Hướng dẫn thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023 nhanh chóng, đơn giản

Bên cạnh các quy định về đăng ký người phụ thuộc thì quy định về thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023 cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Người nộp thuế có thể thực hiện trực tiếp hoặc thực hiện qua mạng một cách linh hoạt, thuận tiện.

Người nộp thuế có thể đăng ký người phụ thuộc khi có người thân là con, vợ, chồng, bố, mẹ,... khi đáp ứng điều kiện luật định. Tuy nhiên khi không còn đảm bảo những điều kiện này, buộc phải tiến hành cắt giảm người phụ thuộc. Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023 được Taimienphi.vn chia sẻ qua bài viết sau.

thu tuc cat giam nguoi phu thuoc nam 2023

Trình tự, thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023
 

Mục Lục bài viết:
1. Cắt giảm người phụ thuộc là gì? Khi nào cần cắt giảm người phụ thuộc?
2. Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023.
    2.1. Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc trực tiếp.
    2.2. Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc qua mạng.
3. Thời hạn giải quyết thủ tục cắt giảm người phụ thuộc.


1. Cắt giảm người phụ thuộc là gì? Khi nào cần cắt giảm?

* Cắt giảm người phụ thuộc là gì?

- Trước hết cần hiểu người phụ thuộc là gì?

+ Người phụ thuộc theo quy định của Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân là những người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng. Trong đó bao gồm:

(1) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

(2) Những người không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, gồm có: con đã thành niên nhưng đang theo học đại học, cao đẳng, học nghề; vợ, chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ không có khả năng lao động hoặc đã hết tuổi lao động; người không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi.

+ Khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, những người này sẽ có mã số thuế. Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc online cực  kỳ đơn giản đã được Taimienphi.vn chia sẻ, mời bạn đọc tham khảo thêm để biết cách tra.

- Hiện nay, chưa có văn bản nào quy định thế nào là "cắt giảm người phụ thuộc". Đây là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, có thể hiểu cắt giảm người phụ thuộc là các công việc hay trình tự, thủ tục mà người nộp thuế cần tiến hành với cơ quan thuế (hoặc thông qua người sử dụng lao động) để xóa tên, cắt giảm người mà mình đã đăng ký là người phụ thuộc trước đây.

* Những trường hợp cần cắt giảm người phụ thuộc

Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023 được áp dụng với các trường hợp sau đây:

- Người phụ thuộc là con cái đã thành niên và có thu nhập vượt qua mức pháp luật quy định

Ví dụ:

Mức thu nhập làm căn cứ xác định người phụ thuộc là mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng.

Năm 2022, anh Minh đăng ký người phụ thuộc là con chưa thành niên. Năm 2023, con anh đã đủ 18 tuổi, đi làm thuê, thu nhập 10 triệu đồng/tháng.

=> Trường hợp này, anh Minh phải làm thủ tục cắp giảm người phụ thuộc là con.

- Người phụ thuộc vẫn trong độ tuổi lao động và khả năng lao động đã được khôi phục

Ví dụ:

Chị Thoa đăng ký giảm trừ gia cảnh cho chồng không có khả năng lao động. Tuy nhiên năm 2023, chồng đã khỏe trở lại, khôi phục được khả năng lao động, chồng mới 38 tuổi. Trường hợp này, chị phải làm thủ tục cắt giảm người phụ thuộc.

- Người phụ thuộc là người không có khả năng lao động (vợ, chồng, bố, mẹ) đã mất

Ví dụ:

Chị Thắm có người phụ thuộc là bố 70 tuổi, không có khả năng lao động và không có lương hưu/thu nhập khác. Năm 2023, bố chị mất => Chị phải cắt người phụ thuộc.

- Người phụ thuộc không còn thuộc nghĩa vụ nuôi dưỡng

Ví dụ:

Anh Dương có đăng ký người phụ thuộc là ông nội, tuy nhiên năm 2023, anh không còn phải nuôi dưỡng, chăm sóc ông nữa thì phải cắt giảm người phụ thuộc.

thu tuc cat giam nguoi phu thuoc nam 2023 2

Những trường hợp phải cắt giảm người phụ thuộc theo quy định hiện hành
 

2. Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023


2.1. Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc trực tiếp

Nhiều người thắc mắc rằng thủ tục cắt giảm người phụ thuộc ở đâu?

* Trường hợp 1: Nộp tại cơ quan thuế

Chi tiết các bước như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, gồm có:

+ Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu 08-MST (Thông tư 105/2020/TT-BTC).
 

TẢI TRỌN BỘ TỜ KHAI ĐIỀU CHỈNH ĐĂNG KÝ THUẾ THEO MẪU SỐ 08 MST

+ Giấy tờ nhân thân của người phụ thuộc: Bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng, người dưới 14 tuổi có thể dùng giấy khai sinh (bản sao); bản sao hộ chiếu hoặc giấy khai sinh với người phụ thuộc là người nước ngoài/ người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài.

- Bước 2: Nộp trực tiếp đến cơ quan thuế

Người nộp thuế phải trực tiếp nộp những giấy tờ đã chuẩn bị đến chi cục thuế hoặc cục thuế nơi đang trực tiếp quản lý.

- Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu cắt giảm người phụ thuộc

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ tiến hành cập nhật các thông tin thay đổi vào Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế (cắt giảm người phụ thuộc).

Thực chất, thủ tục cắt giảm người phụ thuộc 2023 này chính là thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp luật.

* Trường hợp 2: Nộp cho cơ quan/đơn vị chi trả thu nhập

- Những người đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp thì có thể cắt giảm người phụ thuộc thông qua chính công ty, doanh nghiệp này. Hồ sơ cần có:

+ Văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập thực hiện thủ tục cắt giảm người phụ thuộc;

+ Giấy tờ của người phụ thuộc: Bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, với người dưới 14 tuổi có thể dùng giấy khai sinh (bản sao); bản sao hộ chiếu hoặc giấy khai sinh với người phụ thuộc là người nước ngoài/ người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài.

- Bộ phận kế toán của công ty sẽ thay người lao động thực hiện thủ tục này.


2.2. Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc qua mạng

- Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc 2023 có thể được tiến hành online qua mạng, giúp tiết kiệm thời gian và rất thuận lợi. Hiện nay, thủ tục cắt giảm người phụ thuộc trên HTKK đang được mọi người tìm hiểu và sử dụng rất nhiều.

thu tuc cat giam nguoi phu thuoc nam 2023 3

Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc online, cập nhật mới nhất 2023

- Bạn đọc có thể tải HTKK bản mới nhất tại đây và đọc thêm cách kê khai cắt giảm người phụ thuộc trên HTKK mà Taimienphi.vn đã hướng dẫn để áp dụng nhé.


3. Thời hạn giải quyết thủ tục cắt giảm người phụ thuộc

- Nộp trực tiếp

Căn cứ khoản 1 Điều 11 Thông tư 105/2020/TT-BTC thì thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ phía người nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ tiến hành cập nhật, xóa thông tin của người phụ thuộc đã đăng ký.

- Nộp qua mạng

Trường hợp này không thể xác định thời gian cụ thể. Tuy nhiên, khi nộp các thông tin thông qua hệ thống, thì hệ thống sẽ tiến hành gửi thông báo về việc chấp nhận hoặc không không chấp nhận đến cho người thực hiện.

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023 mà chúng tôi đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc. Hy vọng rằng, với những thông tin bổ ích này, người nộp thuế sẽ luôn chủ động để thực hiện các thủ tục đúng quy định pháp luật.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thu-tuc-cat-giam-nguoi-phu-thuoc-nam-2023-74419n.aspx

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

5 mẫu thủ tục đăng ký, xác nhận phổ biến
Tải HTKK 4.9.7 mới nhất 28/11/2022, phần mềm hỗ trợ kê khai thuế
Đăng ký khai tử trực tuyến
Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Đăng ký Giải thể nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trực tuyến
Từ khoá liên quan:

Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc năm 2023

, thủ tục cắt giảm người phụ thuộc, cat giam nguoi phu thuoc,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

  Thủ tục giảm thuế thu nhập cá nhân

  Mẫu đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh là giấy đăng ký thông tin của những người liên quan để giảm trừ gia cảnh, để giảm bớt thuế thu nhập cá nhân dành cho các cá nhân đang đi làm trong các nghành, cơ quan tư nhân ...

Tin Mới

 • Cách Update phần mềm iTaxViewer, Cập nhật iTaxViewer mới nhất

  Update iTaxViewer giúp người dùng có thể cập nhật những tính năng mới từ ứng dụng, triển khai khắc phục sự cố, các lỗi đang xảy ra. Cách cập nhật phần mềm iTaxViewer khá đơn giản bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn được chia sẻ trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn và làm theo nhé.

 • Tải phần mềm HTKK 5.0.1 ngày 15/2/2023

  Tải phần mềm HTKK 5.0.1 ngày 15/2/2023 mới nhất của Tổng Cục Thuế để hỗ trợ trong việc kê khai thuế cũng như nộp thuế dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trước khi làm, các bạn nên biết được các điểm mới trong HTKK 5.0.1 để có thể sử dụng phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế này tốt và hiệu quả nhất.

 • Link tải HTKK 5.0.0 ngày 17/1/2023

  Link tải HTKK 5.0.0 ngày 17/1/2023 sẽ được Taimienphi.vn cập nhật dưới đây, các bạn có thể tải xuống dễ dàng, nhanh chóng. Phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế mới nhất được Tổng cục Thuế ra mắt bổ sung và khắc phục các lỗi phát sinh khi dùng bản trước đó. Cùng xem một số điểm mới trong HTKK 5.0.0 dưới đây để có thể sử dụng hiệu quả trong quá trình kê khai thuế.

 • Mã Code Goose Goose Duck mới nhất 6/2024

  Nhập Code Goose Goose Duck ngay hôm nay để nhận Xu Vàng, biểu tượng và mở khóa hàng trăm trang phục, vật phẩm hấp dẫn. Goose Goose Duck là một trò chơi khác giống như Among Us hiện đang thu hút được rất nhiều sự chú ý của người dùng trên khắp các nền tảng, với hàng nghìn người chơi truy cập liên tục mỗi ngày.