Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 1

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình trang 130 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 dưới đây sẽ hướng dẫn các em hoàn thiện bài tập tả ngoại hình người với những gợi ý chi tiết, dễ hiểu. Các em hãy cùng tham khảo nhé.

Bài viết liên quan


tap lam van luyen tap ta nguoi ta ngoai hinh tiet 1

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 1

 

Hướng dẫn giải:

Câu 1 (trang 130 sgk Tiếng Việt 5): Chọn làm một trong hai bài tập sau:
a) Đọc lại bài Bà tôi của Mac-xim Go-rơ-ki vừa học ở tuần trước và trả lời các câu hỏi:
- Đoạn 1 tả đặc điểm gì về ngoại hình của bà?
+ Tóm tắt các chi tiết được miêu tả ở từng câu.
+ Các chi tiết đó quan hệ với nhau như thế nào?
- Đoạn 2 còn tả những đặc điểm gì về ngoại hình của bà? Các đặc điểm đó quan hệ với nhau thế nào? Chúng cho biết điều gì về tính tình của bà?

b) Đoạn văn Chú bé vùng biển tả những đặc điểm nào về ngoại hình của bạn Thắng? Những đặc điểm ấy cho biết điều gì về tính tình của Thắng?

Trả lời:
b) - Đoạn văn Chú bé vùng biển tả những đặc điểm về ngoại hình của Thắng gồm: chiều cao, nước da, thân hình, cổ, vai, ngực, bụng, cánh tay, cặp đùi, cặp mắt, miệng, trán.
- Những đặc điểm ngoại hình của Thắng thể hiện qua các chi tiết mà tác giả đã miêu tả, đã nói lên Thắng là: "Trông có vẻ là một tay bướng bỉnh, gan dạ".

Câu 2 (trang 130 sgk Tiếng Việt 5): Lập dàn ý cho bài văn tả một người mà em thường gặp (thầy giáo, cô giáo, chú công an, người hàng xóm,...)

Trả lời:

a) Mở bài:
Giới thiệu cụ già em kính yêu. Em hiểu được hoàn cảnh, tính tình của cụ (lời văn cần chân thực thể hiện được tình cảm, sự kính yêu của em).

b) Thân bài:
Miêu tả những đặc điểm riêng, tiêu biểu, nổi bật về hình dáng và tính tình của cụ già mà em kính yêu.
- Hình dáng: Cụ gài đã ngoài bảy mươi tuổi, nước da hồng hào, gương mặt phúc hậu, nhiều nếp nhăn. Tóc hớt cao bạc trắng. Đôi mắt hiền từ, bao dung.
- Tính tình: Cụ già thường làm những việc lặt vặt trong nhà như chăm sóc cây cối trong vườn. Thương yêu em, hay kể chuyện ngày xưa cho em nghe. Giọng nói trầm và ấm. Hay để phần trái cây cho em. Cụ già hiền từ hay giúp đỡ người khác nên được bà con hàng xóm kính trọng, yêu quý.

c) Kết bài:
Nêu cảm nghĩ của em đối với cụ già bằng tình cảm yêu mến, kính trọng, tin cậy (sử dụng từ ngữ, lời văn chân thành, cảm động).

------------------------HẾT---------------------------

Bên cạnh Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 1 các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ, tuần 13 hay phần Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 2 nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tap-lam-van-luyen-tap-ta-nguoi-ta-ngoai-hinh-tiet-1-40626n.aspx

Tác giả: An Nguy     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

tap lam van luyen tap ta nguoi ta ngoai hinh tiet 1

, luyen tap ta nguoi trang 130 sgk tieng viet 5 tap 1, giai bai tap lam van luyen tap ta nguoi ta ngoai hinh,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá