Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 2

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 2 dưới đây được biên soạn bám sát vào nội dung bài học trang 132 SGK Tiếng Việt 5, tập 1, các em hãy cùng tham khảo để giúp cho việc chuẩn bị bài ở nhà được hiệu quả.

Bài viết liên quan


tap lam van luyen tap ta nguoi ta ngoai hinh tiet 2

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 2

 

Hướng dẫn giải:

Câu 1 (trang 132 sgk Tiếng Việt 5): Dựa vào dàn ý mà em đã lập trong bài trước, hãy viết một đoạn văn tả ngoại hình của một người mà em thường gặp.

Trả lời:

Ông Bảy đã ngoài bảy mươi tuổi, da dẻ còn hồng hào, khuôn mặt chữ điền, phúc hậu hằn sâu những nếp nhăn thường có ở người già. Tóc ông bạc trắng, hớt cao. Đôi mắt ông ngả màu nâu đục, mỗi lần nhìn ngắm đồ vật nào đó ông lại nheo cặp mắt, trông thật chậm chạp. Mỗi khi ông cười thì đôi mắt ấy ánh lên vẻ hiền từ, bao dung, độ lượng biết nhường nào.

Mỗi lần sang nhà ông Bảy chơi, em phụ ông Bảy quét dọn nhà cửa và xách nước ở giếng khơi trong, cùng ông Bảy tưới cho mấy cây kiểng trước sân nhà. Ông khen em ngoan. Ông cháu vừa làm việc, vừa nói chuyện thật là vui vẻ. Vui nhất là khi ông Bảy kể chuyện ngày xưa cho em nghe. Giọng ông kể trầm ấm, rõ ràng, đôi lúc ông cười thành tiếng, những lúc như thế trông ông Bảy trẻ lại đến mấy tuổi.

Sau mỗi câu chuyện ông Bảy thường xuyên khuyên dạy em: Sống trên đời phải cò tình nghĩa, có tình làng nghĩa nước. Ông khuyên em đừng đua đòi cái xấu, phải học cái hay. Phải biết vâng lời dạy bảo của thầy cô giáo và cha mẹ. Phải chịu khó học hành cho bằng chị, bằng em, bằng bạn bè. Không có học là không thể làm việc tốt được.

--------------------------HẾT---------------------------

Trên đây là phần Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 2 bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Chuỗi ngọc lam, tập đọc và cùng với phần Soạn bài Chuỗi ngọc lam, nghe viết để học tốt tiếng Việt lớp 5 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tap-lam-van-luyen-tap-ta-nguoi-ta-ngoai-hinh-tiet-2-40628n.aspx

Tác giả: Cao Thắng     (3.8★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Tập làm văn: Luyện tập tả người

, tả ngoại hình, tiết 2,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá