Soạn bài Tập đọc: Chuỗi ngọc lam, Tiếng Việt lớp 5

Tham khảo Soạn bài Chuỗi ngọc lam chi tiết và đầy đủ nhất dưới đây để có thể chuẩn bị bài học tốt nhất. Đồng thời, các em sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của tình thương, sự sẻ chia giữa những con người trong xã hội qua nội dung bài chuỗi ngọc lam của người chủ của hàng với chị em Gioan.
Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

soan bai chuoi ngoc lam tap doc

Soạn bài Chuỗi ngọc lam, tập đọc

 

Soạn bài Chuỗi ngọc lam, tập đọc, Ngắn 1

Nội dung chính: Câu chuyện cảm động về cô bé Gioan và chủ cửa hàng Pi-e. Cô bé giành toàn bộ tiền để mua vòng ngọc tặng chị gái. Pi-e bán vòng cho cô bé. Anh đã mất vợ chưa cưới, bằng việc gần như tặng chị em Gioan chiếc vòng, anh nguôi đi nỗi buồn.

Câu 1 (trang 136 sgk Tiếng Việt 5): Cô bé mua chuỗi ngọc lam để tặng ai? Em có đủ tiền mua chuỗi ngọc không? Chi tiết nào cho biết điều đó?

Trả lời:
- Cô bé Gioan mua chuỗi ngọc lam để tặng chị gái trong dịp lễ No-en. Đó là người chị đã thay mẹ nuôi cô sau khi mẹ mất.
- Gioan không đủ tiền để mua chuỗi ngọc: "Cô bé mở khăn tay, để lên bàn một nắm xu và nói đó là số tiền cô đã đập lợn đất. Chú Pi-e trầm ngâm nhìn cô bé rồi lúi húi gỡ mảnh giấy ghi giá tiền".

Câu 2 (trang 136 sgk Tiếng Việt 5): Chị của cô bé tìm gặp Pi-e để làm gì?

Trả lời:
Chị của Gioan không tin em gái mình có tiền mua chuỗi ngọc nên tìm đến tiệm hỏi xem có phải ngọc thật không và nó được bán với giá tiền là bao nhiêu.

Câu 3 (trang 136 sgk Tiếng Việt 5): Vì sao Pi-e nói rằng em bé đã trả giá rất cao để mua chuỗi ngọc?

Trả lời:
Vì để mua món quà dành tặng chị gái, em bé đã mua nó bằng tất cả số tiền có được. Món quà ấy còn là tất cả tấm lòng mà cô bé muốn gửi đến chị của mình.

Câu 4 (trang 136 sgk Tiếng Việt 5): Em nghĩ gì về những nhân vật trong câu chuyện này?

Trả lời:
- Ba nhân vật đều là những người tốt, nhân hậu.
- Gioan muốn dành tất cả số tiền mà mình có được để mua quà tặng chị gái - người đã thay mẹ nuôi em từ bé.
- Pi-e cảm thông với tình cảm của Gioan và muốn giúp đỡ cô bé. Anh đã gỡ bỏ mảnh giấy ghi giá tiền và bán rẻ chuỗi ngọc lam cho cô bé. Chính điều này đã đem lại niềm vui cho cả hai chị em Gioan.

Người chị khi nhận món quà thì biết em gái mình không thể mua nổi chuỗi ngọc nên đã đi tìm gặp chủ tiệm để hỏi, muốn trả lại món hàng.

--------------------HẾT BÀI 1-----------------------

Trên đây là phần Soạn bài nội dung bài Chuỗi ngọc lam. Các em có thể quay lại tìm hiểu Soạn bài Chuỗi ngọc lam, nghe viết và cùng với phần Soạn bài Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại, tuần 14, tiết 1 để học tốt tiếng Việt lớp 5 hơn.

 

Soạn bài Chuỗi ngọc lam, tập đọc, Ngắn 2

A. KĨ NĂNG ĐỌC DIỄN CẢM

- Âm điệu chung của toàn bài là âm điệu kể chuyện. Vì vậy, cần đọc thong thả, rõ ràng, luôn thay đổi ngữ điệu phù hợp với tính cách của từng nhân vật.
- Ngừng nghỉ đúng chỗ có các dấu câu. Lên giọng, xuống giọng phù hợp với câu hỏi, câu cảm, câu kể trong bài.

B. TÌM HIỂU NỘI DUNG BÀI

1- Phân đoạn: Có thể chia bài văn làm hai đoạn để luyện đọc:
- Đoạn 1: Từ đầu đến ... "người anh yêu quý" (Cuộc đối thoại giữa Pi-e và cô bé).
- Đoạn 2: Phần còn lại của văn bản (Cuộc đối thoại giữa Pi-e và chị cô bé).
- Câu chuyện gồm có ba nhân vật: cô bé, Pi-e và chị cô bé.

2- Nội dung bài

Câu 1: Cô bé mua chuỗi ngọc lam để tặng ai? Em có đủ tiền mua chuỗi ngọc không? Chi tiết nào cho biết điều đó?

Trả lời:
- Cô bé mua chuỗi ngọc để tặng chị nhân ngày lễ Nô-en. Đó là người chị thay mẹ nuôi cô bé từ khi mẹ cô bé mất.
- Cô bé không đủ tiền để mua chuỗi ngọc.

- Chi tiết: "Cô bé mở khăn tay ra, đố lên bàn một nắm xu toàn bộ số tiền mà cô bé đã đập từ con lợn đất. Chú Pi-e trầm ngâm nhìn cô bé rồi lúi húi gỡ mảnh giấy ghi giá tiền.

Câu 2: Chị của cô bé tìm gặp Pi-e làm gì?

Trả lời: Chị của cô bé tìm gặp Pi-e để hỏi ba điều.
- Chuỗi ngọc này có phải của tiệm Pi-e không?
- Chuỗi ngọc này là thật hay giả?
- Giá của chuỗi ngọc này là bao nhiêu?

Câu 3: Vì sao Pi-e nói rằng em bé đã trả giá rất cao để mua chuỗi ngọc?
Trả lời: Vì Pi-e đã thấy được tình cảm của cô bé đối với người chị của mình. Cô bé đã đưa tất cả sô' tiền mà mình dành dụm được từ bấy lâu nay (đập từ con lợn đất ra) để mua chuỗi ngọc tặng cho người chị thân yêu nhất trên đời của cô bé. Pi-e vô cùng cảm động trước tình cảm ấy nên mới nói như thế.

Câu 4: Em nghĩ gì về những nhân vật trong câu chuyện này?
Trả lời: Cả ba nhân vật trong truyện này đều là những con người tốt. Họ đều có những phẩm chất và tình cảm đáng trân trọng, đáng quý, biết sống vì nhau, biết đem lại niềm vui, hạnh phúc cho nhau: Người em thì biết công ơn sâu nặng của chị, muốn chị mình vui trong ngày lễ Nô-en, đã dốc hết số tiền tiết kiệm để mua tặng chị một món quà. Người chị thì tần tảo thay mẹ nuôi dạy em khi mẹ qua đời. Biết em mình không có khả năng mua nổi chuỗi ngọc, muốn đem trả lại người bán. Còn Pi-e thì là một con người giàu tình nhân ái, thương người muôn đem đến cho người khác niềm vui hạnh phúc nên lặng lẽ gỡ giấy ghi giá tiền để cô bé mua được chuỗi ngọc tặng chị.

* Nội dung chính: Ca ngợi những con người có tấm lòng nhân ái luôn sống vì người khác.

------------------HẾT----------------------

Ngoài nội dung bài Chuỗi ngọc lam ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Người gác rừng tí hon nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Tập đọc: Người gác rừng tí hon SGK Tiếng Việt lớp 5.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-chuoi-ngoc-lam-tap-doc-40343n.aspx

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.5★- 6 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

soan bai tap doc chuoi ngoc lam tieng viet lop 5

, soan bai chuoi ngoc lam trang trang 134 sgk tieng viet 5 tap 1, tap doc chuoi ngoc lam trang 136 tieng viet lop 5 tap 1,

Tin Mới

 • Phát biểu cảm nghĩ về người thân

  Những bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về người thân hay của học sinh giỏi văn đều dưới đây. Những bài văn này đều thể hiện được tình cảm chân thành của người viết dành cho người họ yêu thương... Chúng ta cùng đón đọc một trong số các bài viết xúc động như vậy để hiểu hơn về cách bày tỏ cảm nghĩ, tình cảm của bản thân đến người khác

 • Bài văn tả con vật lớp 5

  Những loài động vật luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Với Bài văn tả con vật lớp 5, đội ngũ Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các em cách thức lập dàn ý cũng như làm hoàn chỉnh một bài văn miêu tả thật

 • Bài văn tả ngôi trường của em lớp 5 chọn lọc

  Mái trường em đang theo học có hình dáng như thế nào? Em hãy miêu tả lại nó thông qua bài văn tả ngôi trường lớp 5 nhé. Mời em tham khảo dàn ý và một vài bài mẫu sau của Taimienphi.vn để có thêm nhiều ý tưởng cho bài

 • Code Last Fortress 2024 nhận KC, Đá, Tăng Tốc mới còn HSD

  Trong Last Fortress, lũ xác sống sẽ truy đuổi và cơ hội sống sót duy nhất của bạn là trốn ở một căn hầm quân sự cũ dưới lòng đất. Để giữ an toàn, bạn