Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập làm đơn

Cùng soạn bài Tập làm văn: Luyện tập làm đơn trang 59 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 để các em rèn luyện cho mình kĩ năng viết đơn gia nhập một tổ chức nào đó cho đúng trình tự và nội dung phù hợp với quy định của một lá đơn.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập làm đơn, ngắn 1
2. Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập làm đơn, ngắn 2

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập làm đơn, ngắn 1

Câu 1 (trang 59 sgk Tiếng Việt 5): Đọc bài văn và trả lời câu hỏi (Tiếng Việt 5, tập 1, trang 59):
a) Chất độc màu da cam gây ra những hậu quả gì đối với con người?
b) Chúng ta có thể làm gì để giảm bớt nỗi đau cho những nạn nhân chất độc màu da cam?
Trả lời:
a) Sau hơn 30 năm, chất độc màu da cam vẫn còn trong đất, trong thức ăn và trong chính cơ thể con người, gây ra những bệnh nguy hiểm cho người nhiễm độc và con cái họ như ung thư, nứt cột sống…
b) Để giảm bớt nỗi đau cho những nạn nhân chất độc màu da cam chúng ta có thể đến thăm, động viên họ, xây nhà tình nghĩa,…
Câu 2 (trang 60 sgk Tiếng Việt 5): Giả sử địa phương em tổ chức đội tình nguyện giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam, em hãy viết đơn xin gia nhập đội tình nguyện.
Trả lời:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Quận 5, ngày … tháng … năm …
ĐƠN XIN GIA NHẬP ĐỘI TÌNH NGUYỆN

Kính gửi: Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ trường Hồ Thị Kỉ.
Tên em là: Nguyễn Văn An.
Học sinh lớp: 5B.
Được biết Hội Chữ thập đỏ của trường sẽ tổ chức Đội Tình nguyện giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam với các nội dung hoạt động phong phú như :
- Thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các gia đình có người nhiễm chất độc màu da cam.
- Sáng tác truyện, thơ, bài hát, tranh, ảnh… thể hiện sự cảm thông với các nạn nhân, vận động mọi người giúp đỡ cô bác và những em nhỏ bị ảnh hưởng của chất độc này.
- Lao động công ích gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam nói riêng và nạn nhân chiến tranh nói chung.
Những việc làm trên thật ý nghĩa và phù hợp với sở thích của em. Nay em làm đơn này kính mong Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ của trường chấp nhận cho em được tham gia Đội tình nguyện.
Em xin hứa sẽ tích cực tham gia mọi hoạt động của Đội và không làm gì gây mất uy tín của Đội.
Xin chân thành cảm ơn sự chấp nhận của Ban Chấp hành Hội.

Người viết đơn
Kí tên
Nguyễn Văn An

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Tiếng Việt lớp 5

- Soạn bài Luyện từ và câu: Dùng từ đồng âm để chơi chữ
- Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh - Tuần 6


Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập làm đơn, ngắn 2

1. Đọc lại bài văn sau và trả lời câu hỏi:
Thần Chết mang tên 7 sắc cầu vồng
Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, để diệt sạch cỏ cây trên đường chuyển quân của bộ đội ta, máy bay Mĩ đã rải hơn 72 triệu lít thuốc diệt cỏ, trong đó có 42 triệu lít chất độc màu da cam xuống hơn 20% diện tích miền Nam nước ta. Thuốc diệt cỏ mang toàn tên những màu sắc đẹp của cầu vồng: xanh, hồng, tía, da cam,..
Bom đạn và thuốc diệt cỏ đã phá hủy hơn 2 triệu héc ta rừng, làm xói mòn và khô cằn đất, diệt chủng nhiều loài muông thú, gây thảm hỏa môi trường vô cùng khốc liệt.
Nhưng hậu quả nặng nề nhất mà chất độc màu da cam gây ra là hậu quả đối với con người. Sau hơn 30 năm chất độc này vẫn còn trong đất, trong thức ăn và trong chính cơ thể con người, gây ra những bệnh nguy hiểm cho người nhiễm độc và con cái họ, như ung thư, nứt cột sống, thần kinh, tiểu đường, sinh quái thai, dị tật bẩm sinh,… ước tính cả nước hiện có khoảng 70 000 người lớn và từ 200 000 đến 300 000 trẻ em là nạn nhân của chất độc màu da cam. Đó là chưa kể nhiều em bé mất từ trong bụng mẹ hoặc mất ngay lúc mới sinh, chưa kịp sống trọn một giờ bên cha mẹ, anh em mình
a. Chất độc màu da cam gây ra những hậu quả gì đối với con người?
b. Chúng ta có thể làm gì để giảm bớt nỗi đau cho những nạn nhân chất độc màu da cam?
Trả lời:
a. Hậu quả mà chất độc da cam đã gây ra cho con người đó là:
Cùng với bom đạn và các chất độc khác, chất độc màu da cam đã phá hủy hơn 2 triệu héc ta rừng, làm xói mòn và khô cằn đất, diệt chủng nhiều loại muông thú, gây ra những bệnh nguy hiểm cho người nhiễm độc và con cái họ, như ung thư, nứt cột sống, thần kinh, tiểu đường, sinh quái thai, dị tật bẩm sinh,… ước tính cả nước hiện có khoảng 70 000 người lớn và từ 200 000 đến 300 000 trẻ em là nạn nhân của chất độc màu da cam.
b. Để giảm bớt nỗi đau cho những nạn nhân chất độc da cam, chúng ta có thể:
thăm hỏi động viên, giúp đỡ các gia đình có người nhiễm chất độc màu da cam; lao động công ích gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam nói riêng và nạn nhân của chiến tranh nói chung,….
2. Giả sử địa phương em tổ chức đội tình nguyện giúp đỡ nạn nhân chất độc màu da cam, em hãy viết đơn xin gia nhập đội tình nguyện.
Chú ý:
Cần trình bày đơn đúng quy định:
- Quốc hiệu, tiêu ngữ
- Nơi và ngày viết đơn
- Tên của đơn
- Nơi nhận đơn (Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ địa phương)
- Nội dung đơn: giới thiệu bản thân; trình bày lí do vì sao muốn gia nhập đội tình nguyện; lời hứa tích cực tham gia mọi hoạt động của đội; lời cảm ơn)
- Chữ ký và họ tên của người viết đơn ở cuối đơn
Trả lời:
Mẫu đơn:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày... tháng... năm
ĐƠN XIN GIA NHẬP ĐỘI TÌNH NGUYỆN
GIÚP ĐỠ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC MÀU DA CAM

Kính gửi: Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ phường Bến Nghé.
Em là Nguyễn Thành Trung
Sinh ngày: 16/3/2008
Học sinh lớp: 5C Trường Tiểu học Bến Nghé - phường Bến Nghé
Sau khi được nghe giới thiệu về hoạt động của Đội tình nguyện giúp nạn nhân chất độc màu da cam thuộc Hội Chữ thập đỏ của phường, em thấy hoạt động của Đội rất có ý nghĩa và thiết thực. Em tự nhận thấy mình có thể tham gia hoạt động của Đội, để giúp đỡ các bạn nhỏ bị ảnh hưởng chất độc mà da cam. Vì vậy, em viết đơn này bày tỏ nguyện vọng được gia nhập Đội tình nguyện, góp phần nhỏ bé làm giảm bớt nỗi bát hạnh của các nạn nhân.
Em xin hứa tôn trọng nội quy và tham gia tích cực mọi hoạt động của Đội.
Em xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn kí
Trung
Nguyễn Thành Trung

Một chuyên gia máy xúc là bài học nổi bật trong Tuần 5 của chương trình học theo SGK Tiếng Việt 5, học sinh cần Soạn bài Một chuyên gia máy xúc, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-tap-lam-van-luyen-tap-lam-don-38251n.aspx

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.1★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn soạn bài Tập làm văn: Luyện tập làm đơn

, soạn văn bài Tập làm văn: Luyện tập làm đơn,

Tin Mới

 • Bài văn Tả con chó hay nhất

  Chó là loài động vật thân thiết và gần gũi với mỗi gia đình, được coi là người bạn/ người thân của chúng ta và để tả được người bạn yêu quý này, mời các em cùng đón đọc bài văn tả một con vật mà em yêu thích tả con chó của chúng tôi ngay sau đây để biết cách viết bài. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu của chúng tôi để hướng dẫn con mình viết bài ở nhà.

 • Tả cô giáo của em đang giảng bài

  Các em tham khảo một số bài văn mẫu Tả cô giáo của em đang giảng bài để học hỏi thêm cách viết bài văn tả người đang hoạt động và cách chọn lọc từ ngữ sao cho chuẩn nhất để đáp ứng yêu cầu của đề bài và hoàn thành được bài văn tả cô giáo sinh động, tự nhiên.

 • Lập dàn ý bài văn miêu tả cơn mưa

  Trong phần Tập làm văn tả cảnh lớp 5, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh lập dàn ý bài văn miêu tả cơn mưa, các em có thể tham khảo những gợi ý đó để bổ sung cho bài làm của mình đầy đủ hơn.

 • Friendzone là gì

  Friendzone là gì? Tại sao từ này lại xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ Friendzone và bạn có thể biết bạn đang nằm trong Friendzon không?


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá