Tả ngôi trường thân yêu

"Em yêu trường em với bao bạn thân và cô giáo hiền, như yêu quê hương, cắp sách tới trường trong muôn vàn yêu thương....", thật vậy, ngôi trường được coi là "ngôi nhà thứ hai" của mỗi người, không chỉ là nơi học tập mà còn là nơi mang lại cho ta những kỉ niệm tươi đẹp của tuổi học trò, nhằm giúp các em học sinh biết cách tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em, chúng tôi đã hướng dẫn bài chi tiết dưới đây. Mời các em cùng theo dõi để biết cách làm bài tốt hơn.

Hướng dẫn chỉ tiết tả ngôi trường thân yêu dành cho học sinh lớp 5:

ta ngoi truong than yeu

Tả ngôi trường thân yêu của em

HƯỚNG DẪN

* Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài

- Giới thiệu đối tượng em định tả: Ngôi trường em đang theo học
- Thời điểm, hoàn cảnh em tả ngôi trường? (Buổi sáng sớm em đến trường trực nhật sớm)

2. Thân bài

a) Tả cảnh trường khái quát (khi em vừa mới đến)

- Các cô bác lao công đang quét sân trường
- Lác đác vài bạn học sinh đến sớm trực nhật lớp
- Tả cảnh vật xung quanh trường
- Tả các lớp học...

b) Tả cảnh trường chi tiết (khi em trực nhật xong)

- Tả dãy nhà bên phải có tầng trệt là văn phòng, phòng Ban giám hiệu, phòng giáo viên, thư viện,...
- Sân trường được đổ bằng xi măng, rộng, có bốn dãy nhà hai tầng bao quanh
- Cột cờ cao vút, bên trên là lá cờ đỏ thắm tung bay phấp phới
- Sân có nhiều cây cối xanh mượt, tán lá rộng xòa kín khắp sân
- Tả vườn trường

3. Kết bài

- Nêu suy nghĩ, tình cảm của em đối với ngôi trường.

* Bài văn tham khảo

Bài làm

Hôm nay, một buổi sáng đẹp trời, em tới trường sớm hơn hẳn mọi ngày để làm trực nhật, ngôi trường dấu yêu của em thấp thoáng sau rặng cây um tùm.

Mới sáng sớm nên sân trường còn rất vắng vẻ, chỉ nghe thấy tiếng chổi quét loạt xoạt trên nền đất của các cô bác công nhân. Thỉnh thoảng, có lác đác vài bạn học sinh đến sớm để trực nhật như em. Những làn gió mát lạnh buổi sáng sớm thổi qua khẽ lay động những tán lá bàng, lá phượng xanh um; có vài chú chim lích chích trên tán cây như cất tiếng gọi nhau dậy sau một giấc ngủ dài. Không khí buổi sáng thật trong lành khiến em vô cùng khoan khoái, dễ chịu. Dãy hành lang sạch đẹp, thẳng tắp và những lớp học được trang trí và sắp xếp giống nhau. Trong lớp, các dãy bàn học kê ngay ngắn, thẳng hàng thẳng lối sao mà thân thương đến thế. Trên bục giảng, bác bảng đen thân thuộc, hiền lành đứng yên lặng trên tường. Bên trên là hình ảnh Bác Hồ với chòm râu bạc trắng, ánh mắt hiền từ như ngắm nhìn chúng em học bài.

Em lấy chổi quét dọn thật kĩ càng, sạch sẽ nền lớp học rồi giặt giẻ lau bàn, lau bảng,... Trực nhật xong, em thong thả bước ra hàng hiên chờ các bạn đến. Lúc này, em mới có cơ hội ngắm nhìn kĩ cảnh trường. Dãy nhà màu vàng bên kia là phòng Ban giám hiệu, phòng giáo viên và thư viện, tuy bức tường màu vàng đã dần phai nhạt theo năm tháng nhưng vẫn kiên trì bảo vệ trường em. Mặt trời đã nhô cao hơn, từng tia nắng đầu tiên bắt đầu chiếu rọi xuống mặt sân ấm áp hơn bao giờ hết. Sân trường được đổ bằng xi măng chắc chắn, rộng rãi, có bốn dãy nhà hai tầng bao quanh. Đứng sừng sững giữa sân trường là cột cờ cao vút, bên trên là lá cờ đỏ thắm tung bay phấp phới trong nắng gió buổi sớm. Sân trường có nhiều cây cối to, xanh um nhưng em thích nhất là hai cây phượng vĩ giữa sân trường. Mùa hè, cây ra hoa đỏ rực như những đốm lửa giữa nền trời xanh thẳm, báo hiệu mùa thi và kì nghỉ hè đã đến. Phía sau dãy lớp học của em là khu vườn nho nhỏ, xinh xắn với rất nhiều loại cây cối khác nhau. Trời dần sáng rõ hơn, chim chóc bắt đầu tỉnh giấc hót líu lo trên cành, ông mặt trời nhô cao hơn chiếu những tia nắng ấm áp đầu tiên xuống mặt đất khiến ngôi trường như bừng tỉnh. Sân trường bỗng chốc ồn ào, náo nhiệt hơn hẳn. Em vào lớp đón giờ học đầu tiên với niềm vui sướng, háo hức.

Em rất yêu mến ngôi trường của em. Trường đã chứng kiến biết bao kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi học trò hồn nhiên, ngây thơ. Em tự nhủ sẽ luôn chăm ngoan, học giỏi để sau này trở thành người có ích cho xã hội, góp phần vào việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của trường.

Ngoài bài văn tả ngôi trường thân yêu em đang theo học, các bạn có thể tham khảo thêm các bài văn tả cảnh khác như: Tả một ngày mới, tả ngôi trường vừa được xây dựng xong, tả một đêm trăng đẹp, tả ngôi nhà của em

=>Tả một ngày mới
=>Tả ngôi trường vừa được xây dựng xong
=>Tả một đêm trăng đẹp
=>Tả ngôi nhà của em

Hình ảnh ngôi trường:

ta ngoi truong than yeu 2

Tả ngôi trường vắng lặng trong nắng vàng rực rỡ

ta ngoi truong than yeu 3

Tả cảnh học sinh đang dự lễ chào cờ

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-ngoi-truong-than-yeu-34407n.aspx
Trường học gắn liên với cây hoa phương, với đề bài Tả cây Phượng, có nhiều em học sinh thường miêu tả cây phượng với các chi tiết nổi bật như là hoa, lá, thân cây, rễ ... tuy nhiên để bài văn tả cây phượng sinh động, đạt điểm cao thì các em có thể vận dụng các biện pháp nghệ thuật vào.

Văn mẫu lớp 5 gồm có các bài văn mẫu về tả cảnh, người, cây cối, đồ vật, văn kể chuyện ... hay. Các bài văn miêu tả trong tài liệu Văn mẫu lớp 5 vô cùng chân thực, diễn đạt mạch lạc, rõ ràng, vốn từ đa dạng sẽ là tài liệu vô cùng hữu ích để học sinh và thầy cô tham khảo.

Tác giả: Cao Thắng     (3.8★- 47 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả một ngày mới
Dàn ý tả cảnh đẹp của quê hương
Tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em
Soạn bài Vẽ quê hương, tập đọc
Đoạn văn tả cảnh đẹp của quê hương
Từ khoá liên quan:

tả ngôi trường mà em đang theo học

, bài văn tả ngôi trường em đang học lớp 5, bài văn tả ngôi trường trung học cơ sở,
SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cảnh quê hương

    Bài văn mẫu tả cảnh lớp 3

    Tả cảnh quê hương là một trong những đề bài tập làm văn của các em học sinh lớp 3 với dạng văn tả cảnh. Để làm tốt bài tập làm văn tả cảnh quê hương hay các bài văn tả cảnh khác các em học sinh thì việc tham khảo những b ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá