Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, Tuần 1, lớp 5

Các bài tập trong phần soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, Tuần 1, lớp 5 đều nhằm củng cố cho các em học sinh các kiến thức về cách làm bài văn tả cảnh đã học từ những bài học trước, qua đó các em biết lập dàn ý chi tiết các đề bài đã cho trong sách giáo khoa.

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, tuần 1

1. Đọc bài văn dưới đây và nêu nhận xét:
a) Tác giả tả những sự vật gì trong buổi sớm mùa thu?
b) Tác giả quan sát sự vật bằng những giác quan nào?
c) Tìm một chi tiết thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả?
Buổi sớm trên cánh đồng
Từ làng, Thủy đi tắt ra cánh đồng để ra bến tàu điện. Sớm đầu thu mát lạnh. Giữa những đám mây xám đục, vòm trời hiện ra như những khoảng vực xanh vòi vọi. Một vài giọt mưa loáng thoáng rơi trên chiếc khăn quàng đỏ và mái tóc xõa ngang vai của Thủy; những sợi cỏ đẫm nước lùa vào dép Thủy làm bàn chân nhỏ bé của em ướt lạnh. Người trong làng gánh lên phố những gánh rau thơm, những bẹ cải sớm và những bó hoa huệ trắng muốt. Bầy sáo cánh đen mỏ vàng chấp chới liệng trên cánh đồng lúa mùa thu đang kết đòng. Mặt trời đã mọc trên những ngọn cây xanh tươi của thành phố.
Theo Lưu Quang Vũ
Trả lời:
a) Những sự vật mà tác giả đã tả trong buổi sớm mùa thu đó là:
Tả cánh đồng lúa buổi sớm: vòm trời, những giọt mưa, những sợi cỏ, những gánh rau, những bó huệ của người bán hàng, bầy sáo liệng trên cánh đồng lúa đang kết đòng, mặt trời mọc.
b) Tác giả đã quan sát các sự vật bằng những giác quan sau:
- Bằng cảm giác của làn da (xúc giác): thấy sớm đầu thu mát lạnh; một vài giọt mưa loáng thoáng rơi trên khăn và tóc; những sợi cỏ đẫm nước làm ướt lạnh bàn chân.
- Bằng mắt (thị giác): thấy mây xám đục; vòm trời xanh vòi vọi; vài giọt mưa thoáng rơi; người gánh rau và những bó huệ trắng muốt; bầy sáo lượn chấp chới trên cánh đòng lúa đang kết đòng; mặt trời mọc trên những ngọn cây xanh tươi.
c) Giữa những đám mây xám đục, vòm trời hiện ra như những khoảng vực xanh vòi vọi, một vài giọt mưa loáng thoáng rơi trên chiếc khăn quàng đỏ và mái tóc xõa ngang vai của Thủy…

Bài ca về trái đất là bài học nổi bật trong Tuần 4 của chương trình học theo SGK Tiếng Việt 5, học sinh cần Soạn bài Bài ca về trái đất, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

2.Lập dàn ý bài văn tả cảnh một buổi sáng (hoặc trưa, chiều) trong vườn cây (hay trong công viên, trên đường phố, trên cánh đồng, nương rẫy).
Trả lời:
a. Mở bài: Giới thiệu bao quát cảnh yên tĩnh của công viên vào buổi sớm.
b. Thân bài (tả các bộ phận của cảnh vật):
- Cây cối, chim chóc, những con đường…
- Mặt hồ.
- Người tập thể dục, thể thao…
c. Kết bài: Em rất thích đến công viên vào những buổi sớm mai.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-tap-lam-van-luyen-tap-ta-canh-tuan-1-lop-5-38409n.aspx
Trên đây là phần Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, Tuần 1, lớp 5 bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Nghìn năm văn hiến, phần Tập đọc và cùng với phần Soạn bài Lương Ngọc Quyến, phần chính tả nghe viết để học tốt tiếng Việt 5 hơn.


Tác giả: Trọng Tâm     (3.9★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh trang 14 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

, soạn văn bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh, Tuần 1,

Tin Mới

 • Tả người bạn thân của em ở trường

  Tham khảo dàn ý, các bài văn mẫu tả một người bạn thân của em ở trường chọn lọc, các em học sinh lớp 5 sẽ có nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để ôn tập, tích lũy vốn từ và hoàn thiện bài văn tả người trên lớp một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Tả con chó

  Chó là loài động vật thân thiết và gần gũi với mỗi gia đình, được coi là người bạn/ người thân của chúng ta và để tả được người bạn yêu quý này, mời các em cùng đón đọc bài văn tả một con vật mà em yêu thích tả con chó của chúng tôi ngay sau đây để biết cách viết bài. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu của chúng tôi để hướng dẫn con mình viết bài ở nhà.

 • Tả cảnh biển Vũng Tàu

  Vũng Tàu được coi là một trong những trung tâm kinh tế lớn của vùng Đông Nam Bộ nước ta đồng thời đây cũng là nơi có nhiều bãi biển đẹp, nổi tiếng và để làm được bài văn tả cảnh biển Vũng Tàu giới thiệu cho người khác hiểu thêm về vẻ đẹp của cảnh biển nơi đây, mời các em học sinh cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

 • Phân tích bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu

  Các em cùng Phân tích bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác của Phan Bội Châu để làm nổi bật lên khí phách hiên ngang, tư thế ngạo nghễ, tinh thần lạc quan, tin tưởng vào tương lai giải phóng dân tộc và tình yêu nước thiết tha mãnh liệt của người chiến sĩ cách mạng khi bị chính quyền Quảng Đông bắt giam.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá