Soạn bài Tập đọc Lòng dân, Tiếng Việt lớp 5

Lòng dân là một câu chuyện hay về lòng gan dạ, dũng cảm. soạn bài Tập đọc Lòng dân trang 24 và 31 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 sẽ hướng dẫn các em trả lời câu hỏi tìm hiểu trong sách giáo khoa, qua đó các em có thể cảm nhận được nội dung, ý nghĩa được thể hiện trong câu chuyện.
Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

soan bai long dan

Soạn bài Lòng dân, tập đọc trang 24 và 31 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

 

Soạn bài Tập đọc Lòng dân, mẫu 1:

Cách 1:

Câu 1 (trang 24 sgk Tiếng Việt 5): Chú cán bộ gặp chuyện gì nguy hiểm?
Trả lời:
Chú cán bộ bị bọn giặc đuổi bắt, chạy vào nhà dì Năm.

Câu 2 (trang 24 sgk Tiếng Việt 5): Dì Năm đã nghĩ cách gì để cứu chú cán bộ?
Trả lời:
Dì Năm đưa vội cho chú một chiếc áo khác để thay, cho bọn giặc không nhận ra, rồi bảo chú ngồi xuống chõng vờ ăn cơm, làm như chú là chồng dì.

Câu 3 (trang 24 sgk Tiếng Việt 5): Chi tiết nào trong đoạn kịch làm em thích thú nhất? Vì sao?
Trả lời:
Em thích thú nhất chi tiết dì Năm bình tĩnh nhận chú cán bộ là chồng, khi tên cai xẵng giọng hỏi lại: Chồng chị à? Dì vẫn khẳng định: Dạ, chồng tui...

Cách 2:

Nội dung chính:
Vở kịch nói về tấm lòng gan dạ, thương cán bộ của dì Năm. Khi chú cán bộ chạy trốn lính cai, vào nhà dì Năm, dì đã nhận đó là chồng mình. Dù bị trói, bị uy hiếp, dì vẫn không hoảng sợ, không khai báo.

Câu 1 (trang 24 sgk Tiếng Việt 5): Chú cán bộ gặp chuyện gì nguy hiểm?
Trả lời:
Chú cán bộ bị địch (một tên cai, một tên lính) rượt bắt. Chú đã chạy vào nhà dì Năm. Hai má con dì Năm đang ăn cơm. Chú cán bộ được dì Năm che chở.

Câu 2 (trang 24 sgk Tiếng Việt 5): Dì Năm đã nghĩ ra cách gì để cứu chú cán bộ?
Trả lời:
Trong tình huống nguy hiểm, dì Năm chỉ kịp đưa cho chú một chiếc áo để thay, rồi bảo chú ngồi xuống chõng vờ ăn cơm, coi như người ruột thịt trong nhà. Và coi như cả gia đình đang quây quần ăn cơm vào bữa trưa như mọi gia đình khác. Như vậy, lũ giặc rất khó bắt bẻ được và chỉ có cách đó mới cứu được chú cán bộ.

Câu 3 (trang 24 sgk Tiếng Việt 5): Chi tiết nào trong đoạn kịch làm em thích nhất? Vì sao?
Trả lời:
* Những chi tiết trong đoạn kịch làm em thích nhất:
a) Dì Năm đấu chí với địch rất khôn khéo để bảo vệ chú cán bộ.
- Khi bọn giặc chạy vào nhà dì Năm, và tên cai hỏi dì Năm có thấy ai chạy vô đây không, thì dì Năm vờ như không biết và trả lời ngay: "… không thấy".
- Đến khi tên cai hỏi chú cán bộ là ai thì dì Năm nhận là "Chồng tui". Tên cai không tin và ra lệnh trói dì Năm, dọa bắn nát đầu.
Tình huống này có thể đem cái chết đến cho dì Năm, nhưng dì Năm nhanh trí hiểu ra đây chỉ là âm mưu hăm dọa của bọn giặc, nên dì Năm bình tĩnh nói với con mình: "Mầy qua nhà bà Mười… dắt con heo về…, đội luôn năm giạ lúa. Rồi… cha con ráng đùm bọc lấy nhau."
Lời nghẹn ngào đó chứng tỏ dì Năm đã chấp nhận mình bị giặc bắt đi và đồng nghĩa là cái chết sẽ đến. Vì vậy, lời căn dặn của dì Năm là hợp lí với hoàn cảnh đau thương, chia li đó.

b) Tình huống dì Năm nhận người không quen biết là chồng của mình trước mặt quân giặc.
Những lời đối đáp của dì Năm với bọn lính thật cứng cỏi, tự tin và rất thông minh. Từ đó, em càng thêm cảm phục tấm lòng của dì Năm đối với cách mạng. Tấm "lòng dân" Nam Bộ là như vậy đó. Họ không những mưu trí, dũng cảm, họ còn sẵn sàng chấp nhận mọi sự hi sinh để bảo vệ cán bộ. Tấm "lòng dân" cao quý ấy thật nhiều, thật đẹp trên khắp đất nước ta.

Câu 4 (trang 24 sgk Tiếng Việt 5): Phân vai, đọc diễn cảm đoạn kịch trên.
Trả lời:
Học sinh tự phân vai từng nhân vật và đọc diễn cảm đoạn kịch.

 

Soạn bài lòng dân trang, mẫu 2:

Cách 1:
Câu 1 (trang 31 sgk Tiếng Việt 5): An đã làm cho bọn giặc mừng hụt như thế nào?
Trả lời:
An đã làm cho bọn giặc mừng hụt. Khi chúng hỏi An: "Ông đó có phải tía mày không?" An trả lời "không phải tía" làm chúng hí hửng tưởng An đã sợ nên khai thật. Không ngờ An thông minh làm chúng phải tẽn tò: "Dạ, cháu... kêu bằng ba, chứ hổng phải tía."

Câu 2 (trang 31 sgk Tiếng Việt 5): Những chi tiết nào cho thấy dì Năm ứng xử rất thông minh?
Trả lời:
Dì Năm ứng xử với tên cai rất thông minh, qua các chi tiết: Dì vờ hỏi chú cán bộ để giấy tờ chỗ nào, rồi nói tên, tuổi của chồng, tên bố chồng, qua đó người cán bộ sẽ biết để trả lời với tên Cai trùng khớp với ý dì Năm.

Câu 3 (trang 31 sgk Tiếng Việt 5): Vì sao vở kịch được đặt tên là Lòng dân?
Trả lời:
Vở kịch được đặt tên là "Lòng dân" vì thể hiện được tấm lòng của người dân với cách mạng. Tin yêu cách mạng nên người dân sẵn sàng xả thân bảo vệ cách mạng. Lòng dân là chỗ dựa vững chắc nhất của cách mạng.

Cách 2:
Nội dung chính:
Dì Năm tiếp tục giả nhận chú cán bộ làm chồng, bé An cũng không sợ hãi, nhận chú làm ba. Dì Năm còn lấy giấy tờ để chứng minh chú cán bộ là chồng mình. Nhờ vậy mà bọn cai, lính bị lừa, không bắt cán bộ.

Câu 1 (trang 31 sgk Tiếng Việt 5): An đã làm cho bọn giặc mừng hụt như thế nào?
Trả lời:
An đã làm cho bọn giặc mừng hụt khi trả lời tên cai: "Dạ, không phải tía." "Dạ cháu kêu bằng ba chứ không phải tía."

Câu 2 (trang 31 sgk Tiếng Việt 5): Những chi tiết nào cho thấy dì Năm ứng xử rất thông minh?
Trả lời:
Dì Năm ứng xử với tên cai rất thông minh, qua các chi tiết: kéo dài thời gian để ngầm báo với chú cán bộ về tuổi người chồng và cha chồng thật của dì Năm, qua đó người cán bộ sẽ trả lời với tên Cai trùng khớp với ý dì Năm.

Câu 3 (trang 31 sgk Tiếng Việt 5): Vì sao vở kịch được đặt tên là Lòng dân?
Trả lời:
Vở kịch được đặt tên là Lòng dân vì nội dung vở kịch đa thể hiện tinh thần bảo vệ cán bộ cách mạng của người dân trong bất kì hoàn cảnh nào. Qua dó ca ngợi tấm lòng của dân đối với cách mạng. Người cán bộ cách mạng dù ở đâu cũng được dân che chở, nuôi giấu.

Câu 4 (trang 31 sgk Tiếng Việt 5): Phân vai, đọc diễn cảm toàn bộ đoạn kịch.
Trả lời:
Học sinh tự phân vai và đọc diễn cảm vở kịch.

----------------------HẾT--------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-long-dan-37674n.aspx
Trong chủ điểm Việt Nam- Tổ quốc em tuần 3, các em sẽ được học nhiều bài học đặc sắc khác như: Soạn bài Chính tả Thư gửi các học sinh, Soạn bài Mở rộng vốn từ: Nhân dân, Soạn bài Luyện tập tả cảnh, Soạn bài Tập đọc Lòng dân (Tiếp theo). Các em có thể tham khảo để chuẩn bị tốt cho những bài học sắp tới.

Tác giả: Duy Vinh     (3.7★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Người công dân số Một (tiếp theo)
Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Người công dân số Một (tiếp theo)
Soạn bài Tập đọc: Lớp học trên đường trang 153 SGK Tiếng Việt 5 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 5
Soạn bài Ôn tập cuối học kì II (tiết 5) trang 165 SGK Tiếng Việt 5 tập 2
Soạn bài Tập đọc: Tà áo dài Việt Nam trang 122 SGK Tiếng Việt 5 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 5
Từ khoá liên quan:

soan bai tap doc long dan tiep theo trang 31 sgk tieng viet 5 tap 1

, tap doc lop 5 long dan giai bai tap sgk tieng viet 5 trang 26, tap doc long dan trang 26 tieng viet lop 5 tap 1,
SOFT LIÊN QUAN
 • Bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp 5

  Đề cương ôn tập Tiếng Việt lớp 5

  Môn Tiếng Việt là một trong các môn học chính trong chương trình học lớp 5 và là môn thi bắt buộc trong các kì thi quan trọng. Vì thế các em học sinh và các giáo viên có thể tham khảo ngay bài tập Tiếng Việt nâng cao lớp ...

Tin Mới

 • Phát biểu cảm nghĩ về người thân

  Những bài văn mẫu phát biểu cảm nghĩ về người thân hay của học sinh giỏi văn đều dưới đây. Những bài văn này đều thể hiện được tình cảm chân thành của người viết dành cho người họ yêu thương... Chúng ta cùng đón đọc một trong số các bài viết xúc động như vậy để hiểu hơn về cách bày tỏ cảm nghĩ, tình cảm của bản thân đến người khác

 • Bài văn tả con vật lớp 5

  Những loài động vật luôn xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Với Bài văn tả con vật lớp 5, đội ngũ Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các em cách thức lập dàn ý cũng như làm hoàn chỉnh một bài văn miêu tả thật

 • Bài văn tả ngôi trường của em lớp 5 chọn lọc

  Mái trường em đang theo học có hình dáng như thế nào? Em hãy miêu tả lại nó thông qua bài văn tả ngôi trường lớp 5 nhé. Mời em tham khảo dàn ý và một vài bài mẫu sau của Taimienphi.vn để có thêm nhiều ý tưởng cho bài

 • Mã Code Chiến Giới 4D mới nhất tháng 6/2024

  Hôm nay Taimienphi chia sẻ với bạn đọc danh sách mã Code Chiến Giới 4D tháng 3/2024 mới nhất, giftcode còn sử dụng được. Chiến Giới 4D là game nhập vai chiến thuật đa vũ trụ sở hữu nền đồ họa 3D đột phá, nhiều tính năng và hoạt động ưu việt.