Tả cây nhãn

Nằm trong nhóm các bài viết tả cây ăn quả, tả cây nhãn là tài liệu học tập bổ ích cho các bạn học sinh lớp 4, 5 muốn trau dồi kỹ năng quan sát, liên tưởng và diễn đạt ý của mình. Tìm đọc dàn ý, bài văn tả cây nhãn dưới đây, các em học sinh sẽ có thêm nhiều dữ liệu để tham khảo và hoàn thiện bài tập làm văn của mình.

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Đề bài: Tả cây nhãn

ta cay nhan

Dàn ý, văn mẫu tả cây nhãn lớp 4, lớp 5 chi tiết

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay, thu hút
 

I. Dàn ý Tả cây nhãn

1. Mở bài

Giới thiệu về cây nhãn nhà em: Cây nhãn nhà em trồng ở đâu? Được trồng từ bao giờ và do ai trồng?

2. Thân bài

- Chiều cao của cây nhãn: cây cao lớn quá mái nhà.
- Đặc điểm tán lá cây nhãn: tán rộng xum xuê xòe ra rất rộng.
- Đặc điểm thân, cành và lá: thân xù xì, nhiều cành, lá nhỏ dài.
- Đặc điểm hoa và quả nhãn: hoa trắng nhỏ li ti, quả màu nâu ăn rất ngọt.

3. Kết bài
Cảm nghĩ của em về cây nhãn.
 

II. Bài văn mẫu Tả cây nhãn


1. Tả cây nhãn, mẫu số 1:

Trước cổng nhà em là một cây nhãn rất to, có thể gọi nó là một cây cổ thụ bởi nó cũng nhiều tuổi rồi. Ông nội em trồng nó cách đây đã mười năm, tuổi của nó còn lớn hơn tuổi của em, tuy đã già cỗi nhưng trông nó vẫn tràn đầy nhựa sống.

Gốc cây to hơn một vòng ôm tay của em, cây cao phải đến hơn chục mét, tán rộng bao trùm hết cổng và cả đường đi. Cây nhãn cũng như con người, người già thì da nhăn nheo còn cây già thì thân vỏ xù xì, nứt vỡ và mục gần hết lớp bên ngoài. Lá cũng đã rụng nhiều thưa thớt chứ không còn rậm lá như trước, tuy nhiên cứ đến mùa đâm chồi nảy lộc chúng vẫn ra rất nhiều lá xanh mơn mởn. Càng lâu năm cây nhãn càng nhiều hoa và sai quả, mỗi mùa hoa nhãn là cả cây nở những chùm hoa li ti trắng xóa có mùi hương thoang thoảng dịu nhẹ. Quả nhãn cũng mọc thành từng chùm, chính vì rất sai quả nên quả thường bé chứ không to, tuy nhiên vẫn rất mọng nước, cùi dày và ngọt lịm.

Em mong cây nhãn luôn tươi tốt, khỏe mạnh để mỗi năm em lại được ăn những quả nhãn ngon ngọt, bổ dưỡng.

>> Các bài văn tả cây ăn quả lớp 4, 5 hay, rất đáng tìm hiểu

Bên cạnh bài văn tả cây nhãn, chương trình học tiếng Việt lớp 4 còn phổ biến với các bài văn miêu tả khác như Tả cây mít, tả cây dừa, Tả cây vải thiều, chôm chôm,...  Để rèn luyện kỹ năng quan sát thực tế, liên tưởng và miêu tả, diễn đạt thành lời văn, các em nên bấm vào link bài viết để có cái nhìn rõ nét hơn về các loại cây ăn quả và làm phong phú hơn cho bài viết của mình sau này.


2. Tả cây nhãn, mẫu số 2:

Cây nhãn trong vườn là một cây có ý nghĩa rất đặc biệt đối với gia đình em, bởi đó là món quà được họ hàng gửi từ miền Bắc xa xôi vào miền Nam.

Cây nhãn được trồng từ năm 2014, đến nay đã được gần 5 năm, cây vẫn cao lớn và không ngừng phát triển từng ngày. Gốc to, rễ nhô lên trên cả mặt đất, thân thẳng chắc khỏe từng cành to vươn ngang đâm ra tạo thành một tán lá rộng lớn che rợp một góc vườn, dáng đứng hiên ngang như một chàng thanh niên đầy cường tráng. Mùa nhãn thay lá là lúc cả cây lốm đốm những lá xanh lá vàng, rồi dưới gốc vàng ruộm màu lá úa, thay lá xong đến mùa sắp ra hoa là những chồi non mới đâm ra xanh tươi mơn mởn. Hoa nhãn nở thành chùm to, giống như những que kẹo bông màu trắng sữa, còn khi đã đậu thành những quả nhãn nhìn chúng lại giống như những que kẹo sô-cô-la vì màu nâu vỏ quả nhãn.

Quả nhãn nhỏ nhưng lại rất có võ, bởi nó rất ngon, thật tuyệt vời khi nhà em có được một loại cây ăn quả ngon như vậy.


3.Tả cây nhãn, mẫu số 3:

Em không biết cây nhãn có từ bao giờ và ai là người đã đặt tên cho nó nhưng em thực sự rất thích loài cây này. Nhà em có một cây nhãn, mà theo bố em nói nó là giống nhãn lồng nổi tiếng rất ngon, quả to, cùi dày và giòn lại thêm vị ngọt đậm không có loại nhãn nào sánh bằng.

Cây nhãn nhà em được trồng ngay trước sân, nó là một cây thân gỗ cao lớn, nhiều lá và tán rộng nên trồng ở đó để lấy bóng mát cho ngôi nhà, dưới gốc cây nhãn bố em đã để bộ bàn ghế đá ngồi uống nước rất tiện. Cây nhãn chẳng yêu cầu chăm bón gì nhiều nhưng mỗi năm vẫn đều đều ra quả và nhà em luôn được bội thu. Từng chùm nhãn to, nặng trĩu kéo các cành cây xõa ra tứ phía khiến cho cây nhãn đung đưa một cách nặng nề trong gió. Quả nhãn thường mọc đầu ngọn cây nên dù có trèo lên cây cũng rất khó để có thể hái được, phải đứng ở dưới và dùng những chiếc sào có ngoắc để bẻ gãy và lấy xuống. Hạt của quả nhãn có màu đen bóng giống như lòng đen của mắt, có lẽ vì thế mà người ta gọi nó là quả nhãn, bởi "nhãn" cũng có nghĩa là "mắt". Cây nhãn không chỉ cho những trái ngọt thơm, vươn những tán rộng cho bóng mát mà còn là loài cây gắn liền với tuổi thơ của em.

Em rất yêu quý cây nhãn của nhà mình, em mong rằng cây sẽ mãi xanh tươi và cho nhiều trái ngọt quả thơm.

------------------------HẾT------------------------

Với 3 bài văn mẫu tả cây nhãn chọn lọc trong danh sách các bài văn hay lớp 4 ở trên, Taimienphi.vn hy vọng các em sẽ có nhiều tư liệu học tập quý giá để bổ sung vào bài tập làm văn của mình. Bên cạnh đó, để rèn luyện kỹ năng lập dàn ý, tìm kiếm ý tưởng và viết bài, các em có thể tham khảo các chủ đề viết văn miêu tả của lớp 4 như Tả cơn mưa, tả cây cối, tả ngôi trường, Tả một cây hoa,..., mà Taimienphi.vn đã biên soạn và tổng hợp trước đó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-cay-nhan-48165n.aspx

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả cây thông
Tả cây sấu
Tả cây xấu hổ (cây trinh nữ)
Viết đoạn mở bài gián tiếp cho bài văn tả cây phượng, cây hoa mai hoặc cây dừa
Dàn ý tả một giàn cây leo
Từ khoá liên quan:

ta cay nhan

, bai van ta cay nhan lop 4, ta cay nhan lop 5,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tả cây hoa giấy

  Bài văn mẫu tả cây cối lớp 4

  Tả cây hoa giấy là bài tập làm văn lớp 4, thuộc dạng văn miêu tả. Để hoàn thành tốt bài tập làm văn này và đạt được điểm số cao trong kì thi sắp tới, các em học sinh lớp 4 có thể tham khảo ngay tuyển tập những bài văn mẫu lớp 4 tả cây hoa giấy hay nhất được Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây, giúp các có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài tập làm văn của mình.

Tin Mới

 • Tả con chuồn chuồn

  Chuồn chuồn là một con vật quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ mỗi người. Bài văn Tả con chuồn chuồn dưới đây sẽ đưa các em trở về với tuổi thơ cùng những hồi ức tươi đẹp.

 • Tả cái bàn học ở nhà của em

  Là học sinh, ai cũng có một chiếc bàn để học tập. Mỗi chiếc bàn có thể giống nhau về hình dáng nhưng lại được trang trí hay làm đẹp theo sở thích riêng của các bạn học sinh. Hoàn thiện bài Tả cái bàn học ở nhà của em để giới thiệu về đặc điểm cũng như tình cảm của em với chiếc bàn học ở nhà của em đến các bạn nhé.

 • Tả chiếc đồng hồ đeo tay

  Đồng hồ đeo tay vừa là một vật dụng hữu ích, cần thiết, lại vừa là món đồ trang sức. Bài văn Tả chiếc đồng hồ đeo tay sẽ giúp các em có thêm hiểu biết về chiếc đồng hồ đeo tay, qua đó có thêm những gợi ý hay cho bài văn miêu tả của mình.

 • Giải bài tập trang 32 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo

  Giải bài tập trang 32 SGK Toán 3 Tập 2, sách Chân trời sáng tạo: Em làm được những gì? không chỉ đưa ra hướng dẫn giải mà còn có đáp án. Các em chú ý để có hình dung cách làm, làm bài hiệu quả nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá