Tả cây vải quê em

Quê hương là nơi thân thương với những mảnh vườn đầy hoa thơm trái ngọt, mỗi một loài cây đều gắn với những kỉ niệm tuổi thơ ở làng quê. Các em hãy cùng tìm hiểu về những loài cây ở quê hương qua chủ đề Tả cây ăn quả mà em thích: cây vải quê em trong bài viết dưới đây.

Đề bài: Tả cây vải quê em

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

ta cay vai que em

Tả cây vải quê em, dàn ý, bài văn tả cây vải thiều lớp 4, 5

I. Dàn ý Tả cây vải quê em


1. Mở bài

Giới thiệu về cây vải mà em định tả (đó là cây vải nhà em hay em đã nhìn thấy ở đâu?)


2. Thân bài

a. Tả bao quát cây vải
- Tả hình dáng cây vải: cây vải lâu năm hay mới trồng
- Tả vị trí của cây vải trong vườn
- Vải là cây ưa sáng, tán rộng, sum suê

b. Tả chi tiết cây vải
- Thân cây vải: cây cao, thân gỗ màu nâu sáng, nhiều cành nhỏ
- Lá vải: mọc theo hình lông chim, lá xanh, dài nhỏ và giòn
- Hoa vải: mọc thành chùm, hoa màu trắng nhỏ li ti

- Quả vải:
+ Khi nhỏ màu xanh vỏ sần sùi, khi chín quả to bằng hai đầu ngón tay có màu đỏ hồng, vỏ căng nhẵn.
+ Cùi vải dày, màu trắng trong, nhiều nước và ngọt
+ Hạt vải tròn nhẵn màu nâu sáng bóng
-->  Quả vải ăn rất ngon và nhiều dinh dưỡng nhưng cũng rất nóng không nên ăn nhiều


3. Kết bài

Tình cảm của em với cây vải


II. Bài văn mẫu Tả cây vải quê em
 

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay

1. Tả cây vải quê em, mẫu số 1:

Quê hương em ở Lục Ngạn - Bắc Giang, mảnh đất nổi tiếng với đặc sản vải thiều đã và đang được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Nhà nào ở đây cũng có vài mẫu đất trồng vải, cây vải quê em là người bạn của nông dân.

Đa số những cây vải thiều nhà em đều được trồng lâu năm, ít nhất cũng trên 20 năm, bố em nói vải thiều trồng càng lâu quả sẽ càng ngon, càng quý và càng đắt. Những cây vải được bố em chăm sóc rất cẩn thận, mỗi cây vải đều cao to hơn mái nhà, tán xòe ra rất rộng giống như một chiếc ô khổng lồ che nắng che mưa cho những đàn gà.

Lá vải mọc so le hình lông chim, lá nhỏ và xanh lắm, chỉ đến mùa hoa cây vải mới đổi sang màu trắng xóa của những bông hoa li ti, mùi thơm thoang thoảng. Lúc vải ra hoa là lúc thu hút nhiều ong bướm nhất, chúng bay khắp các cây vải, công việc của chúng giúp cho vải đậu quả đều và sai hơn. Quả vải mọc thành chùm từ 10-20 quả một chùm, màu quả vải chuyển từ xanh sang đỏ vàng và đỏ hồng khi chín. Quả vải thiều khi chín có màu đỏ hồng, các gai trên vỏ vải nhẵn nhụi và căng mọng, bên trong lớp vỏ là cùi vải màu trắng trong, rất mọng nước, cắn một miếng là miếng vải ngọt lịm sẽ tan dần trong miệng, giòn ngọt như những miếng rau câu.

Vải thiều cùi dày và hạt rất nhỏ, chỉ bằng đầu đũa chứ không to bằng đầu ngón tay như những loại vải khác, chúng có khả năng kháng sâu bệnh cao nên chẳng quả nào bị sâu. Quả vải là loại quả thơm ngon, nhiều dưỡng chất, cũng là thức quà quý để mọi người đem đi cho, đi biếu.

Em rất tự hào về cây vải quê hương, em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để góp phần gìn giữ khẳng định giá trị của cây vải quê hương.

>> Những bài văn tả cây ăn quả hay, độc đáo cho học sinh lớp 4, lớp 5:

Ngoài cây vải đã được tả trong bài văn Tả cây vải quê em, còn có rất nhiều loài cây cho quả ngon ngọt và bổ dưỡng đặc trưng cho những ngày hè như: Quả nhãn, quả xoài, quả na...Để có thêm những hiểu biết về các loại trái cây thơm ngon này, các em có thể tham khảo qua các bài văn mẫu Tả cây ăn quả khác như: Tả cây nhãn, Tả cây na, Tả cây xoài, Tả cây me.


2. Tả cây vải quê em, mẫu số 2:

Nhà em có một cây vải, cây vải đó gắn liền với những kỉ niệm về ông nội em, ông nội đã trồng nó từ rất lâu, cho đến nay hàng năm cây vải vẫn sai trĩu quả, tỏa bóng mát và che chở cho cả ngôi nhà.

Cây vải của ông nội giống một cây bóng mát hơn là cây ăn quả, vì nó cao lớn và tán rộng, thân gỗ màu nâu sần sùi vươn lên qua cả mái nhà, những cành to như những cánh tay khổng lồ chắc khỏe vươn sang ngang tỏa bóng rộng che kín cả một bên mái nhà và góc sân. Lá vải màu xanh sáng bóng và xếp so le nhau khiến cho tán cây vừa dày lại vừa kín kẽ, chẳng có tia nắng nào có thể xuyên qua được. Cây vải rất chắc khỏe, nó chẳng bao giờ gãy cành hay nghiêng ngả mỗi lần bão đi qua, nó vẫn đứng hiên ngang giương mình ra đón gió. Chỉ sợ bão đến đúng mùa quả thì nó chẳng giữ được, vì quả vải mọc thành chùm, chúng cứ đung đưa rất dễ rơi rụng.

Khi đến mùa hoa thì cây vải chuyển màu trắng bởi những chùm hoa li ti trắng muốt, đến khi vải chín, cây vải chuyển màu sang đỏ vàng rực rỡ, những chùm quả trĩu nặng làm xõa cả cả cành. Vải chín thu hút nhiều chim, ong và dơi, chuột, chúng rất thích ăn vải, chính bởi quả vải rất ngọt, nhiều mật, lớp vỏ mỏng và cùi dày. Ăn quả vải giống như ta đang ăn những miếng thạch vừa mềm lại vừa giòn, ngọt, tuy nhiên ăn quá nhiều vải cũng không nên vì rất dễ bị nóng, nổi nhiệt.

Em rất yêu quý cây vải của ông nội, em mong sao cây vải sẽ luôn phát triển tươi tốt, che nắng che mưa cho mái nhà em và cho gia đình em những mùa quả thật tươi ngon.


3. Tả cây vải quê em, mẫu số 3:

Quê hương Hải Dương của em cũng có vải thiều, đó là vải thiều Thanh Hà, loại vải ngon nhất nhì và nổi tiếng chỉ sau vải thiều của Bắc Giang.

Về quê em mọi người sẽ bắt gặp những vườn vải rộng mênh mông ở đồng bằng, những hàng vải dài cả cây số trên đường, cành lá sum suê và sai trĩu quả. Cây vải là cây ăn quả lâu năm, thân gỗ cao lớn, nhiều cành và tán rộng, đối với vải mùa nào trông nó cũng tươi tốt vì chẳng có mùa rụng lá, chúng thay lá thường xuyên chứ không rụng trơ trụi theo mùa. Mùa xuân thì xanh tốt với những lộc non mơn mởn, mùa hè thì rực rỡ hoa trắng rồi đến khi những chùm vải chín làm đỏ rực cả cây, mùa thu và mùa đông là lúc cây vải nghỉ ngơi, chuẩn bị cho một mùa hoa tiếp theo.

Quả vải là thức quả thơm ngon, hiếm ở đâu có được, quả vải tròn xoe, to bằng hai đầu ngón tay, quả to thì bằng ngón chân cái, vỏ mỏng nhẵn nhụi, cùi vải dày và căng mọng, nhiều nước. Vải có mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt rất đậm đà, còn ngọt hơn cả nước đường. Cứ mỗi mùa vải chín về trên quê hương là đi đâu cũng thấy vải, vải ở trên cây đỏ rực, vải ở ngoài chợ và mọi người thường mang vải làm quà biếu tặng cho nhau.

Cây vải thiều là niềm tự hào của quê hương em, nhờ có nó mà người dân có thêm thu nhập, trở thành thức quà gửi đi khắp mọi miền, để lại trong lòng người thưởng thức những dư vị khó quên.

*** Hết ***

Trên đây là những bài văn mẫu tả cây vải lớp 4, 5 tuyển chọn, được nhiều thầy cô, các bậc phụ huynh sử dụng để hướng dẫn cách lập dàn ý, cách viết văn cho con em mình. Các em học sinh tiểu học cũng có thể tham khảo những bài viết này để rèn luyện kỹ năng quan sát thực tế, liên tưởng và sử dụng câu từ để miêu tả, diễn đạt vẻ đẹp, tính chất đặc trưng của cây cối xung quanh mình. Chúc các em học tốt, có điểm tiếng Việt cao.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-cay-vai-que-em-58963n.aspx
Văn miêu tả là nội dung quan trọng trong chương trình tập làm văn của học sinh lớp 4, lớp 5. Để có kĩ năng làm bài tốt, bên cạnh bài Tả cây vải quê em được giới thiệu, các em có thể tham khảo thêm rất nhiều Những bài văn mẫu lớp 5 hay thuộc chủ đề miêu tả như: Tả cây cối, Tả cây ăn quả, Tả cơn mưa tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý tả cây tràm, rừng tràm quê em
Tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em
Dàn ý tả cây tre, lũy tre nơi làng quê em
Tả cây hoa gạo
Tả cây đa cổ thụ làng em
Từ khoá liên quan:

ta cay vai thieu que em

, van ta cay vai lop 4, van ta cay vai ngan,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả cây dừa ở quê em

    Bài văn mẫu tả cây ăn quả lớp 4

    Để làm tốt bài văn tả cây dừa ở quê em, các em học sinh lớp 4 có thể tham khảo ngay những bài văn mẫu tả cây dừa ở quê em hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây rất đầy đủ, giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng viết văn miêu tả và có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thành bài văn viết của mình với điểm số cao.

Tin Mới