Tả cây cau

Như các em đã biết, cùng với cây đa, lũy tre xanh,... cây cau cũng chính là biểu tượng cho làng quê Việt Nam bình dị, thân thương và là loài cây không thể thiếu trong đời sống văn hóa truyền thống người Việt Nam, bài viết hôm nay chúng ta cùng chuyển sang tìm hiểu phần tả cây cau, các em cùng đón đọc.

Chi tiết bài văn tả cây cau dành cho học sinh lớp 4:

ta cay cau

Bài văn mẫu tả cây cau lớp 4 mới nhất

Bài làm

 

Bà em rất hay nhai trầu nên trồng một cây cau trước nhà. Cây cau ấy đã gắn bó với bà từ rất lâu rồi.

Ở vùng đồng bằng Bắc bộ, cau không phải là hiếm thấy nhưng cũng không nhiều lắm, vì thế nhìn thấy cây cau là nhìn thấy bao điều lí thú. Cau còn có một tên gọi rất hay khác là tân lang. Nó là loại thân gỗ trung bình, cao tới hai mươi mét. Từ dưới nhìn lên tưởng nó đã chạm tới bầu trời. Không chỉ cao, thân cây còn khá to, thẳng tuột. Cây cau đặc biệt ở chỗ, phần dưới thân cau phình to, mặc chiếc áo màu ghi hơi sần sùi nhưng phần trên thon thả hơn mặc áo màu xanh đậm. Lá cau ở tít trên cao, dài khoảng gần hai mét. Chiếc lá đẹp như lông đuôi của một chú công đang xoè ra làm điệu. Nhiều lá mọc dày đặc bên nhau, lùm lùm rậm rạp. Cây cau cũng nở hoa, hoa cau trắng và đẹp lắm. Nhất là những quả cau, khi còn nhỏ có màu xanh ánh vàng, nho nhỏ như quả trứng gà. Bên trong lớp vỏ xanh mỏng là cái hạt cỡ như hạt điều. Bà em hay lấy quả cau, bổ ra làm các lát mỏng cuộn trong lá trầu không, quệt chút vôi trắng, têm lại thành miếng trầu ngon lành. Cau, vôi, trầu quyện vào nhau làm răng và môi người ăn đỏ thẫm. Vị trầu nóng và hăng; cau có vị thơm nồng, hơi cay cay. Cây cau còn có nhiều tác dụng khác, hữu ích cho mọi người như mo cau làm quạt, lá cau khô để bà làm chổi quét sân rất sạch.

Cau thường được trồng trước sân nhà, vì thế ngồi ở trong nhìn ra, em cũng nhìn rõ được cây cau, nhìn mãi mà không thấy chán.

Ngoài bài văn mẫu tả cây cau, các bạn tham khảo các bài văn mẫu tả các loài cây khác như: Cây me, cây xấu hổ, cây thông, cây sấu

=>Tả cây me
=>Tả cây xấu hổ
=>Tả cây thông
=>Tả cây sấu

Hình ảnh cây cau:

ta cay cau 2

Tả cây cau cao vút với chùm quả cau vàng ruộm

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-cay-cau-34228n.aspx
ta cay cau 3

Tả hàng cau xanh ngắt một màu

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (3.8★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải thích câu tục ngữ Một cây làm chẳng nên non
Tả cây sấu
Dàn ý tả cây nhãn
Tả cây xấu hổ (cây trinh nữ)
Dàn ý tả cây khế trong vườn nhà em
Từ khoá liên quan:

Tả cây cau lớp 4

, tả cây cau nhà em, bài văn tả cây cau,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả một cây non mới trồng

    Bài văn mẫu miêu tả lớp 5 hay nhất

    Tổng hợp bài văn mẫu tả một cây non mới trồng giúp các học sinh lớp 5 có thêm nhiều ý tưởng và nhiều lựa chọn để viết bài hơn. Tham khảo các bài văn mẫu lớp 5 về tả một cây non mới trồng như tả cây bàng non, tả cây phượng, tả cây đào,... giúp các em học sinh có thêm nhiều vốn từ hơn.

Tin Mới