Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ, tuần 13

Bài soạn soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ theo các câu hỏi trong trang 131 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 . Các em cùng tham khảo để chuẩn bị bài và hiểu bài tốt nhất, ôn tập về quan hệ từ, biết cách vận dụng lí thuyết đã học để làm thành thạo các dạng bài tập về quan hệ từ.

Bài viết liên quan


soan bai luyen tu va cau luyen tap ve quan he tu tuan 13

Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ, tuần 13

 

Hướng dẫn giải:

Câu 1 (trang 131 sgk Tiếng Việt 5): Tìm những cặp quan hệ từ trong những câu sau:
a) Nhờ phục hồi rùng ngập mặn mà ở nhiều địa phương, môi trường đã có những thay đổi rất nhanh chóng.
b) Lượng cua con trong vùng rừng ngập mặn phát triển, cung cấp đủ giống không những cho hàng nghìn đầm cua ở địa phương mà còn cho hàng trăm đầm cua ở các vùng lân cận.

Trả lời:
a) Cặp quan hệ từ: nhờ - mà.
b) Cặp quan hệ từ: không những - mà còn.

Câu 2 (trang 131 sgk Tiếng Việt 5): Hãy chuyển mỗi cặp câu trong đoạn a hoặc đoạn b dưới đây thành một câu sử dụng các cặp quan hệ từ vì... nên.. hoặc chẳng những... mà...
a) Mấy năm qua, chúng tá đã làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy rõ vai trò của rừng ngập mặn đối với việc bảo vệ đê điều. Vì thế ở các tỉnh ven biển như Cà Mau, Bạc Liêu, Nghệ An, Thái Bình, Quảng Ninh,... đều có phong trào trồng rừng ngập mặn.
b) Ở ven biển các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh,... đều có các phong trào trồng rừng ngập mặn. Rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo mới bồi ngoài biển như Cồn Vành, Cồn Đen (Thái Bình), Cồn Ngạn, Cồn Lu, Cồn Mờ (Nam Định),...

Trả lời:
a) Vì mấy năm qua chúng ta làm tốt công tác... bảo vệ đê điều, nên ở ven biển các tỉnh như... rừng ngập mặn.
b) Chẳng những ở ven biển các tỉnh như Bến Tre,... trồng rừng ngập mặn mà rừng ngập mặn còn được trồng ở các đảo... Cồn Mờ (Nam Định).

Câu 3 (trang 131 sgk Tiếng Việt 5): Hai đoạn văn sau có gì khác nhau? Đoạn nào hay hơn? Vì sao?

Trả lời:
* So sánh hai đoạn văn (Trang 131-132, sgk Tiếng việt 5, tập 1)
- Đoạn a: sử dụng quan hệ từ và, không sử dụng cặp quan hệ từ.
- Đoạn b: sử dụng quan hệ từ và cặp quan hệ từ.
+ Quan hệ từ: và, vì vậy, cũng (vì vậy)
+ Cặp quan hệ từ: Vì... nên...
→ Vì vậy, ta thấy đoạn a hay hơn. Bởi vì câu văn ngắn gọn, chính xác về ý nghĩa nội dung thông báo. Điều tác giả muốn nói là ca ngợi lòng yêu thương loài vật của cô bé Mai đã rất nổi bật qua đoạn văn a.

-----------------------HẾT----------------------------

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ, tuần 13 bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Tập làm văn: Luyện tập tả người, tả ngoại hình, tiết 2 và cùng với phần Soạn bài Chuỗi ngọc lam, tập đọc để học tốt môn Tiếng Việt lớp 5 hơn

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-tu-va-cau-luyen-tap-ve-quan-he-tu-tuan-13-40627n.aspx

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.3★- 6 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

soan bai luyen tu va cau luyen tap ve quan he tu

, luyen tap ve quan he tu trang 121 sgk tieng viet 5 tap 1, luyen tu va cau lop 5 luyen tap ve quan he tu,

Tin Mới

 • Tả bạn thân của em ở trường

  Tương tự các bài văn tả người, các em làm bài văn tả một người bạn thân của em cũng cần nêu được các ý như tả hình dáng, tính cách của người bạn thân đó. Để viết bài văn tốt hơn, đầy đủ ý cũng như lời văn trau chuốt, các em cùng tham khảo bài văn mẫu tả bạn thân sau.

 • Tả cô giáo của em đang giảng bài

  Bài văn Tả cô giáo của em không khó nhưng để sắp xếp ý phù hợp trong bài thì chắc nhiều em vẫn chưa hiểu. Vậy hãy tham khảo bài văn mẫu dưới đây để xây dựng ý, giúp bài văn hay, đạt điểm cao.

 • Tả một người thân đang làm việc

  Các hẳn, các em đã từng nhìn thấy người thân của mình (bố, mẹ, anh, chị, ông, bà...) làm việc gì đó. Vậy em hãy dựa vào quan sát của mình để có thể tả người thân đang làm việc hay nhé. Để có thêm nhiều ý tưởng, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu sau.

 • Free Fire Max là gì ? Cách tải và chơi như thế nào?

  Garena đang tức tốc chuẩn bị phát hành bản cập nhật tiếp theo của game bắn súng sinh tồn Free Fire, OB25 Hào Quang Hộ Mệnh. Song song với việc phát triển, họ cũng đang bắt tay nghiên cứu và cho ra mắt bản nâng cấp của Free Fire với tên gọi Free Fire Max. Vậy chúng có gì nổi bật, hay hơn phiên bản Garena Free Fire cũ.