Bạn có biết - Tốc độ tải trang của Firefox Quantum nhanh gấp đôi

Một kỹ sư của Mozilla đã tiết lộ một trong những kỹ thuật ẩn mà Firefox Quantum (hay còn gọi là Firefox 57) đang sử dụng để cải thiện thời gian tải trang. Và đây là lý do giải thích tại sao tốc độ tải trang của Firefox Quantum nhanh gấp đôi.

Mozilla đã đánh dấu một số bước tiến quan trọng mới khi ra mắt trình duyệt Firefox Quantum, có tốc độ tải và hiệu suất được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó Firefox Quantum cũng sử dụng những kỹ thuật ẩn khác để tăng tốc độ tải trang nhanh gấp đôi: làm trì hoãn script từ các miền theo dõi, chẳng hạn như www.google-analytics.com. Đây chính là một trong những lý do tại sao tốc độ tải trang của Firefox Quantum nhanh gấp đôi, đe doạ tới vị trí thống trị của trình duyệt Google Chrome trong số những trình duyệt nhanh nhất hiện nay.

tai sao toc do tai trang cua firefox quantum nhanh gap doi

Tại sao tốc độ tải trang của Firefox Quantum nhanh gấp đôi

Nếu chưa cài đặt Firefox Quantum, bạn có thể tải trình duyệt về máy và cài đặt tại đây : Download Firefox Quantum

Kỹ thuật này được phát triển bởi kỹ sư Honza Bambas của Mozilla, người gọi nó là kỹ thuật “tailing”. Tính năng này hoạt động bằng cách làm trì hoãn các script từ các miền theo dõi khi một trang đang được tải và hiển thị.

Tính năng không nhằm mục đích nâng cao tính bảo mật, mặc dù nó dựa vào dữ liệu từ tính năng bảo mật Tracking Protection của Firefox.

Tailing chỉ kiểm tra trong thời gian ngắn để ngăn tải các script theo dõi, thay vì vô hiệu hóa hoàn toàn các script này. Hiệu suất tải trang được cải thiện bằng cách tiết kiệm băng thông và tài nguyên máy tính trong khi tải một trang theo thứ tự ưu tiên các yêu cầu trang web đến các yêu cầu theo dõi.

Bambas giải thích “Các yêu cầu chỉ được giữ lại trong khi các tài nguyên con của trang web vẫn đang được tải và chỉ lên đến khoảng 6 giây. Việc trì hoãn chỉ được thực hiện với các script được thêm vào script động hoặc đồng bộ. Theo dõi hình ảnh sẽ luôn bị trì hoãn. Điều này là hợp lệ theo tất cả các thông tin kỹ thuật HTML và giả định rằng các trang web được xây dựng tốt sẽ không bị ảnh hưởng về chức năng”.

Mặc dù Tailing không hoạt động tốt trên một số trang web, tuy nhiên trong một số trường hợp, trang sẽ bị để trống khoảng vài giây thay vì tải trang như bình thường. Bambas đưa ra Page-Hiding Snippet của Google là một ví dụ điển hình.

Tuy nhiên như Bambas đã lưu ý mọi người trong một cảnh báo lỗi liên quan đến Page-Hiding Snippet: “mục đích của Tailing là cải thiện hiệu suất bằng cách trì hoãn cái gì dó được cho là không có hiệu ứng rõ ràng”.

Firefox cũng đang triển khai kế hoạch đánh dấu tất cả các trang HTTP là không an toàn. Hiện tại trên trình duyệt hiển thị các cảnh báo trên khung đầu vào các trang HTTP xử lý dữ liệu đăng nhập hoặc dữ liệu tài chính. Theo báo cáo của BleepingComputer, Firefox 59 Nightly build có thể được cấu hình để hiển thị các trang web không phải là HTTPS là không an toàn.

Bước đầu tiên là cung cấp tùy chọn để cho Firefox hiển thị một chỉ báo không an toàn đối với tất cả các trang web HTTP. Tại một thời điểm nào đó, trong tương lai, khi trang web được tích hợp HTTPS phổ biến hơn, Firefox có thể bắt đầu hiển thị thông báo các trang web HTTP là không an toàn theo mặc định.

Các kĩ thuật mới được áp dụng, loại bỏ một số dịch vụ theo dõi, phân tích chính là những lý do chính giải thích tại sao tốc độ tải trang của Firefox Quantum nhanh gấp đôi, hiệu năng kinh ngạc hơn.

Firefox đã có bước chuyển mình trong việc tăng tốc độ duyệt web, còn với Chrome thì sao, nếu bạn đang dùng chrome và muốn tăng tốc trình duyệt này, có rất nhiều cách giúp tăng tốc chrome mà bạn có thể áp dụng, như xóa dữ liệu, dùng phần mềm hỗ trợ để tăng tốc chrome, nghe nhạc, xem phim mượt hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tai-sao-toc-do-tai-trang-cua-firefox-quantum-nhanh-gap-doi-29689n.aspx
Đối với người dùng Windows, có lẽ cũng không còn lạ gì với ứng dụng Paint, một chương trình vẽ cơ bản có sẵn từ những phiên bản Windows cũ. Tuy nhiên, dường như thời điểm kết thúc Paint sắp đến khi mà sử dụng ứng dụng, sẽ xuất hiện cảnh báo ứng dụng Paint sẽ bị gỡ bỏ khỏi Windows. Đối với người dùng hoài cổ hay chỉ cần những tính năng chụp ảnh màn hình, vẽ cơ bản thì đây thực sự là một thông tin đáng buồn.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Firefox Quantum hỗ trợ Ubuntu Linux
Đã có thể tải Firefox 58.0 Quantum
Firefox 61 "Quantum" hiện có sẵn cho người dùng Ubuntu Linux
Firefox Quantum 69.0.3 vá lỗi download trên Windows 10 Parental Controls
Mozilla phát hành Firefox 60.0.2 cho Linux, Windows, Mac và Android
Từ khoá liên quan:

Firefox Quantum

, lý do Firefox Quantum có tốc độ tải nhanh, giải thích tại sao Firefox Quantum nhanh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Firefox Quantum

    Lướt web, xem phim, nghe nhạc tốc độ cao

    Trình duyệt web Firefox Quantum là phiên bản mới nâng cấp, hiệu suất duyệt web cao hơn các phiên bản trước đây của Firefox, được đánh giá nhanh gấp 2 lần, người dùng có thể mở nhiều tab cùng lúc, không ảnh hưởng nhiều tới các tab làm việc, chơi game, nghe nhạc và đặc biệt với giao diện phẳng trực quan, đẹp hơn.

Tin Mới