Ngân hàng số là gì? Khái niệm và vai trò

Ngân hàng số đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ ở cả Việt Nam và thế giới. Đây được xem là xu thế tất yếu trước thời buổi công nghệ 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Vậy cụ thể ngân hàng số là gì? Ngân hàng số có gì khác biệt so với ngân hàng điện tử và ở Việt Nam đã có ngân hàng số nào chưa?

1. Ngân hàng số - Xu thế tất yếu của thời đại

Ngân hàng số (Digital Banking) là ngân hàng cho phép thực hiện các giao dịch bằng hình thức trực tuyến. Người dùng không cẩn trực tiếp đến ngân hàng, điền và ký vào các loại hóa đơn giấy tờ phức tạp mà vẫn có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản/thanh toán ngay trên điện thoại hoặc máy tính.

ngan hang so la gi

Ngân hàng số cung cấp các dịch vụ thanh toán trực tuyến

Ngân hàng số hỗ trợ người dùng trên cả nền tảng PC, Laptop lẫn smartphone với vô vàn những tiện ích như:

- Quản lý tài chính cá nhân/doanh nghiệp.

- Thực hiện chuyển tiền quốc tế, chuyển tiền trong hệ thống và ngoài hệ thống.

- Gửi tiền tiết kiệm.

- Vay nợ ngân hàng.

- Đầu tư tài chính, mua bảo hiểm,...

"Xu thế ngân hàng số" hiện là từ khoá xuất hiện trên khắp các diễn đàn, các trang mạng xã hội. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi mà ngân hàng số đang dần len lỏi và trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người.

Khi công nghệ phát triển, đồng nghĩa với việc các quy trình, thủ tục rườm rà bị loại bỏ. Thay vào đó là sự nở rộ của các dịch vụ trực tuyến, bất kỳ dịch vụ nào cũng có thể được thực hiện online, từ mua sắm, chăm sóc sắc đẹp cho đến học ngoại ngữ. Và ngân hàng số chính là giải pháp phù hợp nhất, có thể đáp ứng tất cả những nhu cầu đó của con người.

2. Lợi ích của ngân hàng số so với loại hình dịch vụ khác

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn định nghĩa ngân hàng số là gì, chúng tôi xin đưa ra các lợi ích cụ thể của ngân hàng số. Cụ thể, dịch vụ ngân hàng số có những ưu điểm nổi trội như sau:

- Tiết kiệm chi phí: Ngân hàng số giúp các ngân hàng cắt giảm đáng kể chi phí so với việc sử dụng lao động thủ công. Trong tương lai, nền tảng kỹ thuật số sẽ giúp quá trình phân tích, xử lý dữ liệu diễn ra nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu của thị trường.

- Nâng cao hiệu quả kinh doanh: Không chỉ là công cụ tương tác với các khách hàng, ngân hàng số còn cung cấp các phương pháp giúp xử lý các chức năng nội bộ một cách hiệu quả.

- Độ chính xác tuyệt đối: Ngân hàng số sở hữu nền tảng công nghệ vượt trội, nhờ đó mà các thao tác như tính toán, xử lý, ghi nhận thông tin giao dịch được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo độ chính xác cao.

- Mang tính bảo mật cao: Khi thực hiện giao dịch bất kỳ trên tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ lập tức nhận được một mã OTP qua điện thoại hoặc email. Dãy OTP này được bảo mật tuyệt đối bởi ngân hàng số nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

ngan hang so la gi 2

Ngân hàng số mang lại vô số lợi ích cho các khách hàng

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0 với sự bùng nổ thông tin thì ngân hàng số cũng tiềm ẩn một số điểm yếu như:

- Gian lận: Khách hàng có thể bị rút tiền từ tài khoản do để lộ thông tin hoặc hệ thống bị tin tặc tấn công.

- Hạn chế khả năng tương tác với khách hàng: Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng số, người dùng phải tự thực hiện các giao dịch cùng với máy, không có sự hỗ trợ của giao dịch viên. Nhược điểm này khiến một số người từ chối sử dụng loại hình ngân hàng số bởi họ không nhận được sự hỗ trợ của nhân viên CSKH.

3. Danh sách các ngân hàng số tại Việt Nam

Sự phát triển của công nghệ đã từng bước đưa ngân hàng số đến gần hơn với khách hàng. Ở Việt Nam, hầu hết các ngân hàng đều đã triển khai dịch vụ này. Những ngân hàng số được ưa chuộng hiện nay là:

- Timo - VPBank
- Yolo - VPBank
- eBank - TPBank
- Ngân hàng số VIB
- Ngân hàng số BIDV
- ...

ngan hang so la gi 3

Tại Việt Nam, dịch vụ ngân hàng số đang không ngừng phát triển

Ngân hàng số chính là hình thức cung cấp các tiện ích cho khách hàng. Đây đồng thời cũng là công cụ giúp tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, giành lợi thế cạnh tranh với đối thủ,.. mà các ngân hàng hiện nay nên áp dụng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ngan-hang-so-la-gi-49532n.aspx
Như vậy bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: "Ngân hàng số là gì?" cùng một số thông tin liên quan. Hy vọng sau bài viết, bạn đọc đã có được những kiến thức cơ bản nhất về chủ đề này. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất với ngân hàng số! Ngoài ra, các bạn tham khảo thêm bài để hiểu hơn về ngân hàng Hong Leong Bank nhé.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chủ nhật ngân hàng có làm việc không? Ngân hàng nào làm chủ nhật
Cách chèn ảnh vào cv xin việc, sơ yếu lí lịch, đơn xin việc trong Word
Lãi suất ngân hàng tháng 10/2019
Giờ làm việc tại LienVietPostBank
Biểu phí thẻ ghi nợ tại các ngân hàng
Từ khoá liên quan:

Ngân hàng số là gì?

, ngan hang so, ngân hàng trực tuyến,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giáo trình Kế toán ngân hàng

    Giáo trình Kế toán ngân hàng, Hệ thống kế toán Ngân hàng

    Giáo trình Kế toán ngân hàng cung cấp đến những người học và làm việc trong ngành kế toán những kiến thức về hệ thống ngân hàng của một quốc gia, bao gồm cơ cấu tổ chức, chức năng và nhiệm vụ, các mối quan hệ giữa chúng. ...

Tin Mới