Cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn

Thời gian gần đây Taimienphi.vn liên tục nhận được báo cáo của người dùng về lỗi máy tính tự bật nguồn, tự khởi động khi cắm điện, vì vậy bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn và khởi động.

Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn, laptop tự khởi động lại khi đang ở chế độ Sleep (ngủ) hay chế độ Hibernate (ngủ đông) và thậm chí là đã tắt máy.

may tinh tu bat nguon

Sửa lỗi tắt máy tính rồi tự bật lại

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính tự bật nguồn

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi máy tính tự hoạt động trở lại, laptop tự bật khi cắm điện, trong đó một số nguyên nhân chính có thể là do:

- Các bản cập nhật đã được lên lịch sẵn: Thử kiểm tra Media Centre xem có bản cập nhật nào được lên lịch hay không.

+ Mở Media Center, sau đó click chọn Tasks =>General =>Automatic Download Options.
+ Bỏ tích tùy chọn Automatically download Windows Media Center data between the following times.
+ Cuối cùng click chọn Save.

- Các cài đặt đánh thức máy tính: Thử kiểm tra Device Manager xem có cài đặt đánh thức nào đang được kích hoạt hay không.

+ Truy cập Device Manager, sau đó click chọn Network adapter.
+ Kích chuột phải và hoặc kích đúp chuột vào thiết bị mạng của bạn.
+ Chọn Properties => tab Power Management.
+ Bỏ tích tùy chọn Allow this device to wake the computer.
+ Click chọn OK.

- Nút nguồn: nếu máy tính của bạn đã sử dụng trong thời gian dài, đã quá cũ, nút Nguồn có thể đã bọ hỏng hoặc bị kẹt và gây ra lỗi máy tính tự hoạt động trở lại.
- Điện áp tăng vọt: kiểm tra xem ổ nguồn có bị lỗi gì không, hoặc thử cắm nguồn sang ổ khác xem máy tính còn tự bật nguồn nữa không.
- Virus: nguyên nhân cuối cùng gây ra lỗi máy tính tự bật nguồn là do máy tính của bạn đang nhiễm virus, hãy sử dụng các phần mềm diệt virus để giải quyết vấn đề này.

may tinh tu bat nguon 2

 

Sửa lỗi máy tính tự bật nguồn

Dưới đây là một số cách sửa lỗi máy tính đột nhiên "tỉnh giấc", bật nguồn và khởi động sau khi đưa vào chế độ Sleep.

Cách 1: Tắt tự động cập nhật hoặc thay đổi thời gian cập nhật

Trên các hệ điều hành Windows của Microsoft có các tác vụ được lên lịch để chạy tự động. Thử kiểm tra xem có các tác vụ nào được lên lịch tự động trên máy tính của bạn hay không, bằng cách truy cập:

Start => All Programs => Accessories => System Tools => Scheduled Tasks.

Nếu thiết lập thời gian kiểm tra các bản cập nhật vào lúc sáng sớm, tốt nhất bạn nên thay đổi thời giap cập nhật hoặc tắt tự động các bản cập nhật đi để sửa lỗi máy tính tự động bật nguồn và khởi động.

Cách 2: Truy cập BIOS

Để truy cập BIOS rất đơn giản, chỉ cần khởi động lại máy tính và trong quá trình khởi động, nhấn phím Delete liên tục cho đến khi truy cập màn hình BIOS Utility Screen.

Nếu không chắc chắn hoặc chưa biết cách truy cập BIOS như thế nào, bạn đọc có thể tham khảo cách vào BIOS, truy cập BIOS máy tính, Laptop thông dụng Hp, Asus, Acer, Vaio, Dell, Lenovo... trên Taimienphi.vn để biết cách thực hiện nhé.

Sau khi đã truy cập BIOS, bạn truy cập Power Options.

Cuộn xuống tìm và thay đổi cài đặt Wake On LAN / Wake On Ringdisable.

Nhấn phím F10 và chọn YES để lưu lại thay đổi và thoát khỏi cửa sổ cài đặt.

Cuối cùng khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi máy tính tự bật nguồn, khởi động lại còn hay không.

Ngoài ra khi ở BIOS, bạn truy cập Power Management, tìm và thay đổi các tùy chọn Wake Up on Alarm hoặc Auto Time On là Disable.

Cách 3: Khắc phục sự cố tắt máy

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi, sự cố tắt máy tính Windows, có thể là do các yếu tố phần cứng không tương thích, xung đột chương trình hoặc driver bị lỗi, bị hỏng. Điều này dẫn đến kết quả khi tắt máy, hệ thống sẽ tự bật nguồn, khởi động trở lại. Bất kỳ sự cố nào ảnh hưởng đến hệ điều hành trong quá trình tắt máy đều buộc khởi động lại.

Để khắc phục lỗi này, giải pháp là vô hiệu hóa, tắt tính năng Restart On System Failure đi.

Kích chuột phải vào My Computer (This PC), chọn Properties và click chọn tab Advanced.

Trong mục Startup & Recovery, click chọn Settings và trong mục System Failure, bỏ tích chọn Automatically restart đi là xong.

Máy tính mất nhiều thời gian để tắt máy

Nếu máy tính của bạn mất nhiều thời gian để tắt máy, trên màn hình hiển thị thông báo Windows is shutting down, nguyên nhân có thể là do:

- Có nhiều ứng dụng đang chạy trên nền background mà bạn phải tắt các ứng dụng này trước khi tiến hành tắt máy tính.
- Có thể là do virus hoặc phần mềm độc hại. Giải pháp là thử chạy các phần mềm anti-virus và quét hệ thống của bạn để kiểm tra.
- Bộ nhớ hoặc không gian trống ít, hạn chế các hoạt động. Giải pháp là thử xóa các file cũ, các file duyệt web tạm thời hoặc sử dụng tùy chọn chống phân mảnh để sửa lỗi dung lượng máy tính bị đầy.
- Nguyên nhân cuối cùng có thể là do máy tính bị treo. Để sửa lỗi này, bạn đọc có thể tham khảo bài viết hướng dẫn sửa lỗi máy tính bị treo, Windows not responding trên Taimienphi.vn để biết cách sửa lỗi nhé.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi máy tính tự bật nguồn, khởi động. Trước khi thực hiện các bước sửa lỗi, cần đảm bảo không có người dùng nào khác đang mở máy tính mà bạn không biết, đồng thời cần đảm bảo bạn đã tắt nguồn máy tính đúng cách, tránh trường hợp máy tính tự bật khi có điện nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-tinh-tu-bat-nguon-43944n.aspx
Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khắc phục, sửa lỗi "BIOS checksum Error" trên máy tính
Sửa lỗi mở ổ đĩa bị "Open With..", diệt virus Autorun
Cách sửa lỗi bật Firewall Windows 10, bật tường lửa Win 10 bị lỗi
Cách sửa lỗi Bluetooth tự bật trên iPhone
Làm gì khi máy tính Windows không khởi động?
Từ khoá liên quan:

Máy tính tự bật nguồn

, sửa lỗi máy tính tự bật nguồn, máy tính tự khởi động,

SOFT LIÊN QUAN
  • Wise PC 1stAid

    Tự động khắc phục lỗi máy tính

    Wise PC 1stAid là phần mềm tự động tìm kiếm các lỗi gặp phải của máy tính và tự động sửa chữa nó, quá trình được thực hiện nhanh chóng với một thư viện dữ liệu về các lỗi của máy tính phần mềm sẽ tự động nhận diện lỗi mà ...

Tin Mới