Máy tính bị sập nguồn, nguyên nhân và cách sửa chữa

Nếu phát hiện máy tính, laptop của bạn gần liên tục bị sập nguồn không rõ nguyên nhân gây ra lỗi là do đâu, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách sửa lỗi máy tính bị sập nguồn nhé.

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi khiến máy tính bị sập nguồn, có thể là do cáp lỏng, thiết bị quá nóng, hoặc do các lỗi pin thiết bị, nguồn điện không ổn định hoặc do dây nguồn bị lỗi, ... . Cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách sửa lỗi máy tính bị sập nguồn.

may tinh bi sap nguon

 

Sửa lỗi máy tính bị sập nguồn

1. Cáp lỏng

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân gây ra lỗi khiến máy tính bị sập nguồn liên tục có thể là do cáp bên trong case máy tính được cắm vào bo mạch chủ và các ổ bị lỏng.

Thử kiểm tra lại xem cáp IDE và SATA - các cáp được kết nối với ổ cứng, ổ CD hoặc ổ DVD và ổ đĩa mềm (nếu có) đã cắm đúng cách và có bị lỏng hay không. Nhớ kiểm tra cả 2 đầu của từng cáp để đảm bảo các cáp này đã được cắm chắc chắn vào các thành phần và bo mạch chủ. Cuối cùng thử mở máy tính lên và kiểm tra xem lỗi còn hay không.

Mẹo hay: Cách tốt nhất là tháo các dây cáp này ra sau đó cắm lại vào 2 đầu và kiểm tra xem máy tính còn bị sập nguồn nữa không.

2. Các vấn đề bộ nhớ

Thử kiểm tra các module RAM đã được cắm vào đúng vị trí trong các khe cắm bộ nhớ trên bo mạch chủ hay chưa. Để làm được điều này, bạn mở case máy tính và tháo các module RAM ra khỏi các khe cắm, sau đó gắn lại các module này nhẹ nhàng. Một lưu ý nhỏ là nên gắn lại các module này theo cặp, được chỉ định bởi các màu phù hợp. Đảm bảo các con chip được đặt và kẹp chắc chắn. Cuối cùng thử cắm lại dây nguồn và mở lại máy tính xem lỗi còn hay không.

3. Thiết bị quá nóng

Nếu bạn vừa mua máy tính mới hay chỉ đơn giản là vừa thay bo mạch chủ mới, cần đảm bảo vi xử lý thiết bị đã được phủ sẵn 1 lớp keo tản nhiệt. Khi tiếp xúc với nhau toàn bộ nhiệt từ CPU sẽ được truyền hết sang phiến tản nhiệt. Nếu toàn bộ nhiệt không được truyền đúng cách, thiết bị sẽ bị nóng ngay lập tức và có thể gây ra lỗi máy tính bị sập nguồn.

may tinh bi sap nguon 2

Máy tính bị sập nguồn khi chơi game là nguyên nhân thiết bị quá nóng chính hiện nay, với máy cấu hình yếu thì khi game thủ ngồi chơi game quá lâu dẫn tới hiện tượng máy bị đơ, và nếu quá tả sẽ bị sập nguồn liên tục.

4. Nguồn điện không ổn định

Tiếp theo thử kiểm tra xem điện áp đầu vào cung cấp nguồn cho máy tính đã được cắm đúng cách hay chưa. Nhiều khả năng máy tính không bật được nguồn hay tắt nguồn đột ngột là do công tắc nguồn bị kết nối sai.

Cách khắc phục: Nếu máy tính vẫn bị sập nguồn, tắt đột ngột, nguyên nhân khác có thể là do chập điện bên trong thiết bị. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết máy tính bị chập điện nếu thiết bị vừa mở lên được khoảng 1, 2 giây sau đó bị tắt hoàn toàn.

Bước tiếp theo, thử kiểm tra xem nguồn cung cấp điện cho máy tính có ổ định, hoặc đang bị vấn đề gì hay ổ cắm có bị lỏng hay không. Thử thay thế bằng ổ điện, nguồn điện khác và kiểm tra xem máy tính còn bị sập nguồn, tắt đột ngột nữa hay không.

Lưu ý là chúng ta sẽ cắm nguồn máy tính với nguồn mới và phải chờ khoảng 5 phút để sạc pin CMOS sau mới mở máy tính lên và kiểm tra xem lỗi còn hay không, nhiều trường hợp máy tính bị sập nguồn bật không lên là do bạn bật lại quá nhanh sau khi vừa gặp hiện tượng này.

5. Lỗi bo mạch chủ

Nguyên nhân cuối cùng có thể gây ra lỗi máy tính bị sập nguồn nhiều lần, tắt nguồn đột ngột có thể là do lỗi bo mạch chủ. Việc kiểm tra và tìm nguyên nhân trên bo mạch chủ sẽ khó khăn hơn nhiều vì vấn đề có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong mạch điện.

Mạch điện có thể bị lỗi, hoặc các thành phần (chẳng hạn như tụ điện) bị hư hỏng đều có thể gây ra lỗi máy tính bị sập nguồn đột ngột, và thậm chí là không lên nguồn.

Cách khắc phục: Nếu nguyên nhân là do bo mạch chủ, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên mang máy tính của mình ra các trung tâm sửa chữa máy tính, laptop uy tín để được hỗ trợ nhé.

6. Nhiễm virus

Máy tính của bạn bị nhiễm virus từ USB hoặc các thẻ nhớ chứa mã độc, cũng có thể do bạn kết nối máy tính với nhiều thiết bị ngoài như usb, chuột, ổ cứng, bàn phím rời làm cho nhiệt độ máy tính tăng lên dẫn tới sập nguồn, với trường hợp máy tính bị nhiễm virus, bạn có nhiều dấu hiệu khác để nhận biết và đưa ra các phương án xử lý kịp thời.

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-tinh-bi-sap-nguon-43943n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi. vn vừa hướng dẫn bạn một số cách sửa lỗi máy tính bị sập nguồn đột ngột, đang chạy tự nhiên tắt nguồn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Phương Anh     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Laptop không nhận ổ cứng sửa như thế nào? Dấu hiệu nhận biết
Khắc phục, sửa lỗi không tìm thấy HDD, ổ cứng máy tính
Cách sửa Macbook bị mất nguồn, khởi động không lên
Những trung tâm CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG SSD uy tín tại Hà Nội
Cách tìm Serial Number ổ cứng trên Windows
Từ khoá liên quan:

Máy tính bị sập nguồn

, sửa lỗi máy tính sập nguồn, máy tính sập nguồn đột ngột,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cách sửa chữa ổ cứng

    200 cách sửa chữa ổ cứng

    Cách sửa chữa ổ cứng là tài liệu tiếng Anh hướng dẫn bạn 200 cách sửa lỗi và cứu ổ cứng ra khỏi tình trạng hỏng hóc. Tài liệu dành cho những ai có vốn tiếng Anh tốt hoặc nếu bạn muốn học hỏi, nâng cao trình độ tiếng Anh ...

Tin Mới