Máy tính bị nhiễm Virus, làm sao để phát hiện?

Virus là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với người dùng máy tính, các chương trình virus máy tính được thiết kế để đánh cắp hoặc phá hủy các dữ liệu cá nhân của người dùng, nếu đang thắc mắc máy tính bị nhiễm Virus, làm sao để phát hiện? Bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Virus là các chương trình độc hại được thiết kế để đánh cắp dữ liệu hoặc tàn phá hệ thống máy tính được nhắm mục tiêu, nhằm hỗ trợ mục tiêu cho kẻ tấn công.

Các loại mã độc này ngày càng phát tán rộng rãi, số lượng máy tính người dùng nhiễm virus ngày càng gia tăng do không áp dụng các giải pháp bảo mật. Để phát hiện máy tính bị nhiễm virus, có 2 vấn đề quan trọng mà chúng ta cần phải giải quyết trước. Đầu tiên là tìm hiểu các dấu hiệu máy tính nhiễm virus và thứ 2 là áp dụng các phần mềm, chương trình anti-virus tích hợp cơ chế bảo vệ trong thời gian thực.

may tinh bi nhiem virus lam sao de phat hien

Virus máy tính có nhiều loại và kích thước khác nhau, nhưng điểm chung đều là tấn công máy tính nạn nhân để phục vụ các mục đích cho kẻ tấn công. Có 3 loại virus phổ biến nhất là Backdoor, TrojanRootkit. Trong các bài viết trước Taimienphi.vn đã giới thiệu cho tiết cho bạn về Backdoor, Trojan và Rootkit là gì. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ đi sâu hướng dẫn cho bạn làm sao để phát hiện máy tính bị nhiễm virus.

Máy tính bị nhiễm Virus, làm sao để phát hiện?

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus:

Cách 1: Theo dõi hiệu suất máy tính

- Kiểm tra hoạt động ổ cứng: Nếu không chạy bất kỳ chương trình mà đèn ổ cứng liên tục bật và tắt, hoặc nếu vẫn nghe thấy tiếng ổ cứng vẫn đang hoạt động, rất có thể virus đang hoạt động trên nền background. Hay Ổ CD-ROM đóng mở bất thường

may tinh bi nhiem virus lam sao de phat hien 2

- Máy tính khởi động trong thời gian bao lâu: Nếu nhận thấy rằng máy tính bắt đầu mất nhiều thời gian để khởi động hơn bình thường, nhiều khả năng là do virus làm chậm quá trình khởi động. Hoặc nếu không thể đăng nhập Windows, ngay cả khi đã nhập các thông tin đăng nhập chính xác, khả năng cao là do virus.

may tinh bi nhiem virus lam sao de phat hien 3

- Quan sát đèn modem: Trường hợp nếu không có chương trình nào đang chạy trên nền background mà đèn chuyển modem liên tục nhấp nháy, dấu hiệu này có thể là do virus đang truyền dữ liệu qua mạng.

may tinh bi nhiem virus lam sao de phat hien 4

Cách 2: Theo dõi các chương trình, file, trình duyệt hệ thống

- Các ứng dụng có liên tục bị treo: Nếu các ứng dụng, chương trình thông thường liên tục gặp phải sự cố, bị treo, đóng băng thường xuyên, mất nhiều thời gian để tải hoặc thực thi, đây là một trong các triệu chứng máy tính bị nhiễm virus.

may tinh bi nhiem virus lam sao de phat hien 5

Làm sao để biết máy tính bị nhiễm virus?

- Cửa sổ popup liên tục hiển thị: Một khi máy tính nạn nhân bị nhiễm virus, trên màn hình sẽ liên tục hiển thị các cửa sổ popup quảng cáo hoặc thông báo lỗi, ngay cả khi không có chương trình nền nào đang chạy. Ngoài ra virus cũng có thể thay đổi hình nền máy tính mà không cần sự cho phép của người dùng. Nếu nhận thấy hình nền máy tính bị thay đổi mà bạn không thề thực hiện, coi chừng máy tính đã bị nhiễm virus.

may tinh bi nhiem virus lam sao de phat hien 6

Nguyên nhân máy tính bị nhiễm virus?

- Chương trình yêu cầu cấp quyền truy cập Firewall (tường lửa): Nếu liên tục nhận được thông báo một chương trình bất kỳ yêu cầu quyền truy cập tường lửa, dấu hiệu đó cho thấy chương trình đã bị nhiễm virus. Sở dĩ có thông báo này vì chương trình đang cố truyền dữ liệu thông qua router.

- Các file, dữ liệu: Virus sau khi xâm nhập thường xóa hay thực hiện các thay đổi đối với các file, đặc biệt là các file Exe, Máy tính bị nhiễm virus exe có nguy cơ cao khi bạn lưu file cài đặt phần mềm lâu ngày, thư mục trên máy tính nạn nhân. Bỗng dưng một ngày các file, tài liệu quý giá của bạn không cánh mà bay, cần coi chừng virus.

- Trình duyệt: Trình duyệt web mà mở các trang chủ mới hoặc không cho phép đóng các tab, cửa sổ popup liên tục hiển thị trên cửa sổ trình duyệt, các dấu hiệu này cho thấy trình duyệt đã bị virus hoặc spyware tấn công.

Cách 3: Chạy các phần mềm, chương trình diệt virus

- Chạy các chương trình diệt virus: Bằng cách cài đặt các chương trình diệt virus hiệu quả trên máy tính và quét để kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus hay không và loại bỏ virus nếu có.

Trên mạng Internet có vô vàn chương trình và phần mềm diệt virus khác nhau, xong lựa chọn phần mềm nào hiệu quả mới là vấn đề. Hơn nữa các chương trình độc hại có thể ngụy trang dưới dạng các phần mềm diệt virus hợp lệ để đánh lừa người dùng tải xuống và cài đặt.

Nếu chưa biết chương trình, phần mềm diệt virus nào hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết top phần mềm diệt virus tốt nhất cho máy tính, laptop trên Taimienphi.vn để tìm hiểu và lựa chọn nhé.

Trong trường hợp nếu máy tính nhiễm virus và bạn không thể truy cập để tải xuống các phần mềm diệt virus, bạn có thể tải xuống các phần mềm này trên máy tính khác và chuyển file cài đặt vào ổ USB.

- Khởi động vào chế độ Safe Mode: Các chương trình, phần mềm diệt virus hoạt động hiệu quả hơn khi ở chế độ Safe Mode. Để truy cập chế độ Safe Mode, cách đơn giản nhất là khởi động lại máy tính của bạn và trong quá trình khởi động, nhấn liên tục phím F8 cho đến khi xuất hiện menu Advanced Boot. Tại đây bạn chọn Safe Mode từ menu.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều dấu hiệu nhận máy tính máy tính, laptop của bạn đã bị nhiễm virus khác như:

Qua Email

- Bạn bè, đồng nghiệp nhận được thư từ mail của bạn, dù bạn không gửi thư đó
- Hộp thư chứa nhiều thông báo không có địa chỉ người gửi

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết cách vào Safe Mode trên Windows 7/8/10 trên Taimienphi.vn để biết thêm một số cách truy cập vào chế độ Safe Mode khác nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/may-tinh-bi-nhiem-virus-lam-sao-de-phat-hien-43952n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn câu hỏi máy tính bị nhiễm Virus, làm sao để phát hiện? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách diệt virus bằng BKAV, sử dụng phần mềm BKAV
Cách cài BKAV bản quyền, setup phần mềm diệt virus BKAV
Tắt BKAV tạm thời trên máy tính
Loại bỏ virus Autorun trên máy tính, laptop bằng cách sử dụng lệnh
Khắc phục, sửa lỗi Virus ẩn file và thư mục trên USB
Từ khoá liên quan:

Máy tính bị nhiễm Virus làm sao để phát hiện

, làm sao phát hiện máy tính bị nhiễm virus, máy tính nhiễm virus,

SOFT LIÊN QUAN
  • Trung Hieu Auto Update for Bkav

    Tự động cập nhật BKAV

    Trung Hieu Auto-Update for Bkav là phần mềm cho phép bạn tự động cập nhật các phiên bản của chương trình diệt virus BKAV mà không cần truy cập vào trang chủ BKAV. Phần mềm này mang đến cho người dùng khả năng sử dụng BKA ...

Tin Mới