Hướng dẫn kiểm tra chai pin laptop bằng BatteryMon

BatteryMon là phần mềm kiểm tra pin dễ sử dụng mà bạn có thể dùng để xem thông tin về pin và theo dõi mức độ sạc/xả pin của máy tính thông qua biểu đồ trong thời gian thực. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chai pin laptop bằng BatteryMon và Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

Thời gian sử dụng pin laptop sụt giảm theo thời gian, qua những tháng năm sử dụng và điều đó là do pin đã bị chai. Để biết được chính xác pin đã bị hao mòn bao nhiêu, bạn cần nhờ tới sự giúp đỡ của các phần mềm theo dõi tình trạng pin và BatteryMon là một trong những lựa chọn được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

kiem tra do chai pin laptop bang batterymon

Kiểm tra tình trạng pin laptop qua phần mềm BatteryMon

BatteryMon có khả năng phân tích tình trạng pin với biểu đồ trong thời gian thực, cung cấp dữ liệu về tốc độ sạc/xả, thời gian còn lại trên pin, tổng thời gian, so sánh và đo lường dung lượng hiện tại với dữ liệu đã thu thập trong quá khứ và hơn thế nữa. Cách kiểm tra mức độ chai pin laptop bằng BatteryMon được thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần thao tác như hướng dẫn dưới đây.

 

Cách kiểm tra chai pin laptop bằng BatteryMon

Bạn tải BatteryMon về máy tính thông qua link download được cung cấp trong bài viết và tiến hành cài đặt chương trình.

=> Link tải BatteryMon

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn mở chương trình. Để kiểm tra mức độ chai pin của laptop, bạn click vào biểu tượng pin ở phía trên bên trái cửa sổ để mở bảng thông tin chi tiết về pin. Tại đây, bạn quan tâm đến 3 mục sau:

- Design capacity: Dung lượng pin được thiết kế ban đầu mà nhà sản xuất công bố.
- Full charge capacity: Dung lượng pin thực tế sau khi sạc đầy.
- Current capacity: Dung lượng pin máy đang sử dụng hiện tại.

Bạn tiến hành so sánh 2 thông số: Design capacity Full charge capacity để biết được pin laptop đã bị chai hay chưa. Như hình bên dưới, dung lượng pin vẫn là 2515 mAh, do đó có thể nói rằng pin máy tính trong ví dụ chưa bị chai.

check chai pin laptop bang batterymon

Để biết chính xác % chai pin của máy tính, bạn dùng công thức sau:

Độ chai pin = ((Design capacity - Full charge capacity) / Design capacity) * 100%

Ví dụ: Design capacity = 2515 và Full charge capacity = 2098|
=> Độ chai pin = ((2515 - 2089)/2515)*100% = 16,9%
Như vậy, pin đã bị hao mòn gần 17%.

Nếu độ chai pin nhỏ hơn 20% thì pin laptop của bạn vẫn còn tốt. Trong trường hợp độ chai pin lớn hơn 20%, bạn nên nghĩ đến việc thay pin mới cho laptop của mình.

Ngoài tính năng kiểm tra độ chai pin và cung cấp các thông tin cần thiết về pin, BatteryMon còn cho phép bạn theo dõi mức sạc/xả pin của laptop trong thời gian thực thông qua biểu đồ về trạng thái pin bằng cách click vào nút Start ở góc dưới bên trái trên giao diện chính của chương trình hoặc chọn Run > Start để khởi động công cụ giám sát.

cach kiem tra chai pin laptop bang batterymon

Sau đó, biểu đồ về trạng thái pin trong thời gian thực sẽ xuất hiện. Dựa vào mức xả khi máy tính không cắm sạc, BatteryMon sẽ tính toán thời gian còn lại của pin trước khi cạn hoàn toàn. Tại đây, bạn có thể xem trạng thái pin, % pin còn lại, bao nhiêu thời gian đã trôi qua kể từ khi bắt đầu theo dõi và hơn thế nữa.

test pin laptop BatteryBar

Đường chỉ mức xả màu đen giúp bạn xác định pin còn tốt hay không. Pin hiệu suất tốt sẽ có đường xả rất mượt, thời gian cho mỗi lần giảm có lẽ là như nhau. Nếu đường xả sụt giảm đột ngột thì không còn nghi ngờ gì nữa, pin của bạn đã có vấn đề.

Ngoài thông tin có được từ biểu đồ, bạn cũng sẽ có được thông tin từ 3 thông số sau ở phía trên biểu đồ:

- Capacity: Tổng dung lượng pin được thiết kế khi xuất xưởng.
- Capacity Drop: Lượng pin bị mất đi kể từ khi bạn nhấn vào nút Start.
- Discharge rate:
Tỷ lệ xả pin.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-kiem-tra-chai-pin-laptop-bang-batterymon-62599n.aspx
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về cách sử dụng BatteryMon để kiểm tra chai pin, cũng như công thức tính độ chai pin laptop. Bạn thực hiện theo hướng dẫn như trên là có thể dễ dàng biết được pin laptop của mình vẫn còn tốt như mới hay đã bị chai để đề ra phương án xử lý thích hợp.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kiểm tra pin iPhone, check chai pin iPhone, số lần sạc Pin của iPhone cũ, đã qua sử dụng
Kiểm tra tình trạng pin laptop không cần dùng phần mềm
Tại sao pin báo chai trong BatteryCare mặc dù pin vẫn còn mới?
Cách kiểm tra số lần sạc iPhone
Thiết lập Dell Battery Meter giảm chai pin.
Từ khoá liên quan:

kiếm tra chai pin laptop bằng BatteryMon

, check chai pin laptop bang batterymon, test pin laptop BatteryBar,

SOFT LIÊN QUAN
 • BatteryMon

  Kiểm tra pin laptop

  BatteryMon sẽ cho bạn biết xuất xứ và chất lượng Pin của chiếc Laptop mà mình đang sử dụng, đồng thời xem những thông tin về tình trạng pin hiện tại. Với phần mềm kiểm tra pin laptop BatteryMon bạn sẽ luôn biết được sức khỏe của Pin máy tính để có giải pháp bảo trì và thay thế kịp thời, để cho hệ thống hoạt động được lâu hơn.

Tin Mới

 • Hướng dẫn kiểm tra chai pin laptop bằng BatteryMon

  BatteryMon là phần mềm kiểm tra pin dễ sử dụng mà bạn có thể dùng để xem thông tin về pin và theo dõi mức độ sạc/xả pin của máy tính thông qua biểu đồ trong thời gian thực. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chai pin laptop bằng BatteryMon và Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

 • Cách kiểm tra chai pin laptop HP, Asus, Dell, Acer, Sony, Lenovo

  Việc kiểm tra chai pin laptop HP, Asus, Dell, Acer, Sony, Lenovo là điều cần thiết để bạn sử dụng pin hiệu quả, tránh tình trạng sập nguồn khi dùng pin bởi hiện tượng chai pin là khó tránh khỏi. Trong các phần mềm hỗ

 • Cách sửa lỗi sạc pin laptop không vào điện

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi sạc pin Laptop không vào điện như: Do nguồn dây sạc, nguồn không có điện, do Pin ... trước khi nghĩ tới việc ra mang quán bảo hành hoặc thay pin mới, các bạn cần tiến hành kiểm tra

 • Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt

  Bà cụ Tứ là người mẹ nghèo xóm Ngụ cư, bên trong dáng vẻ lọm khọm, ốm yếu bà cụ Tứ là bà mẹ giàu tình thương con, thấu hiểu lẽ đời. Để có những cảm nhận chân thực về hình ảnh bà cụ Tứ trong Vợ nhặt, các em hãy cùng tham khảo bài văn mẫu phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá