Sửa chữa ổ cứng bằng fsck trên macOS

Khi ổ cứng bị lỗi, Disk Utility cung cấp một số công cụ sửa chữa lỗi hữu ích. Tuy nhiên nếu Disk Utility không sửa được lỗi, bạn có thể chuyển qua sử dụng sfck. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa chữa ổ cứng bằng FSCK trên macOS.

sua chua o cung bang fsck tren macos

fsck là viết tắt của File System Consistency Check, là một công cụ dòng lệnh để xem xét và sửa chữa cấu trúc bên trong một ổ cứng. Việc sửa chữa ổ cứng bằng fsck trên MacOS sẽ đem lại hiệu quả rất cao cho người dùng mà không cần phải sử dụng đến phần mềm của bên thứ 3.

Lưu ý: công cụ fsck trong Mac cũng giống như công cụ fsck tìm thấy trong Linux.

Sửa chữa ổ cứng bằng fsck trên macOS

Tìm ổ cứng

Trước khi chạy fsck, bạn cần phải tìm nút thiết bị và mã định danh của ổ cứng mà bạn muốn sửa chữa. Để làm được điều này, bạn sử dụng lệnh diskutil của Terminal.

Bước 1: Mở Terminal (/Applications/Utilities/Terminal.app).

Bước 2: Nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:

diskutil list

sua chua o cung bang fsck tren macos 2

Bước 3: Trên màn hình hiển thị danh sách chứa tất cả các ổ kết nối hiện tại, bao gồm cả các ổ đã mount và chưa mount.

sua chua o cung bang fsck tren macos 3

Bước 4: Tìm vị trí ổ cứng mà bạn muốn chạy fsck và tìm danh thiết bị của ổ cứng đó. Nó sẽ có dạng /dev/disk1, và bạn sẽ tìm thấy thông tin này ở lề bên trái cửa sổ Terminal.

Lưu các thông tin này vào lại vì bạn sẽ cần để thực hiện các bước tiếp theo.

sua chua o cung bang fsck tren macos 4

Chạy sfck từ chế độ Single User (chế độ một người dùng)

Fsck là tiện ích mạnh mẽ, tuy nhiên macOS không cho phép chạy tiện ích này bên trong hệ điều hành. Bạn nghĩ rằng có thể chạy fsck trên ổ không khởi động, tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai: về cơ bản fsck không có chức năng khi sử dụng trong macOS.

Bạn sẽ phải khởi động vào chế độ Single User, đây là giao diện người dùng chỉ có các lệnh trên macOS.

Bước 1: Khởi động lại Mac của bạn.

sua chua o cung bang fsck tren macos 5

Bước 2: Nhấn và giữ Command + S trong quá trình khởi động lại máy tính cho đến khi nhìn thấy văn bản xuất hiện trên màn hình thì thả tay ra khỏi các phím.

Bước 3: Các lệnh sẽ được cuộn xuống rất nhanh và dừng lại khi bạn nhìn thấy dấu nhắc lệnh ở góc dưới cùng màn hình nói rằng root#.

sua chua o cung bang fsck tren macos 6

Nếu lệnh ngừng cuộn xuống, bạn sẽ không nhìn thấy dấu nhắc lệnh này, nhấn Enter để hiển thị.

Bước 4: Để sửa chữa ổ cứng bằng fsck trên macOS , nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:

/sbin/fsck -fy

sua chua o cung bang fsck tren macos 7

Lệnh trên chạy fsck cùng -fflag để buộc kiểm tra journaled file system như HFS+, cũng như -yflag, tự động nói yes với bất kỳ một yêu cầu nào nói rằng fcsk có thể gặp phải.

Lưu ý rằng - y flag có thể hơi nguy hiểm: “nên sử dụng - y flag cẩn thận vì đây là bản quyền miễn phí để tiếp tục sau khi gặp phải các rắc rối cơ bản không giới hạn là đã gặp”.

Bước 5: Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng fsck để sửa chữa các ổ không khởi động, tuy nhiên bạn cần phải biết loại hệ thống tập tin. Chẳng hạn như nếu muốn chạy sfck trên /dev/disk2, bạn có thể sử dụng lệnh dưới đây:

/sbin/fsck_hfs -fy /dev/disk2

sua chua o cung bang fsck tren macos 8

Lệnh trên sẽ chạy sub-version (là một hệ thống quản lý version) của fsck trên ổ cứng. Các hệ thống tập tin khác có sẵn bao gồm fsck_msdos chạy trên hệ thống tập tin FAT, fsck_exfat kiểm tra hệ thống tập tin ExFAT và fsck_udf xem các hệ thống tập tin UDF.

Bước 6: fsck sẽ kiểm tra hệ thống tập tin và cố gắng sửa chữa các hư hại mà công cụ phát hiện được. Nếu phát hiện không có hư hại nào, fsck sẽ thoát và hiển thị OK trên màn hình.

Bước 7: Sau khi fsck hoàn tất quá trình kiểm tra và sửa chữa hệ thống tập tin, nhập lệnh reboot vào cửa sổ lệnh rồi nhấn Enter.

Trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu và hướng dẫn bạn cách sửa chữa ổ cứng bằng fsck trên macOS.

Trên Windows người dùng thường gặp lỗi bad ổ cứng, dẫn tới việc ổ cứng bị thiếu dung lượng dự trữ và khiến toàn bộ quá trình hoạt động của hệ thống bị chậm lại, nếu gặp trường hợp này, bạn nên tiến hành sửa lỗi bad ổ cứng càng sớm càng tốt nhé

https://thuthuat.taimienphi.vn/sua-chua-o-cung-bang-fsck-tren-macos-25750n.aspx
Mặc dù sfck trên Mac không mạnh như trên Linux, nhưng tiện ích này vẫn là một trong những phao cứu hộ hữu ích giúp cứu vãn ổ khởi động bị lỗi hoặc ổ cứng bị hỏng. Để đảm bảo ổ cứng của bạn luôn hoạt động bền bỉ, ổn định, có nhiều không gian trống để sử dụng bạn nên thường dọn dẹp ổ cứng máy tính bằng một vài câu lệnh, thao tác đơn giản. Chúc các bạn thành công !

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tạo phân vùng ổ cứng trên Mac để cài đặt macOS High Sierra
Cách sửa lỗi ổ cứng với Chkdsk trên Windows 10, 8, 7
Cách cài ổ SSD trên máy PS4 hoặc PS4 Pro
Cách xóa và cài đặt lại macOS
Chia lại phân vùng ổ cứng bằng PartitionMagic không mất dữ liệu
Từ khoá liên quan:

Sửa chữa ổ cứng bằng fsck

, sửa lỗi ổ cứng bằng fsck trên macOS, sử dụng fsck trên macOS,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cách sửa chữa ổ cứng

  200 cách sửa chữa ổ cứng

  Cách sửa chữa ổ cứng là tài liệu tiếng Anh hướng dẫn bạn 200 cách sửa lỗi và cứu ổ cứng ra khỏi tình trạng hỏng hóc. Tài liệu dành cho những ai có vốn tiếng Anh tốt hoặc nếu bạn muốn học hỏi, nâng cao trình độ tiếng Anh ...

Tin Mới

 • Cách sửa lỗi Error code -43 macOS khi xóa file, delete file

  Rất nhiều người sử dụng Mac đã gặp phải lỗi Error code -43 macOS khi xóa file ở phiên bản macOS Sierra 10.12.5, đây là lỗi không tìm thấy file trên hệ thống. Điều này bắt nguồn từ sự cố của Finder trên hệ thống khiến

 • Mẹo cần biết cho người lần đầu dùng Mac OS X

  Bạn vừa chuyển sang sử dụng OS X từ Windows và cảm thấy khá bối rối vì Windows và OS X có sự khác biệt rõ ràng trong thao tác? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn bộ "mẹo nhập môn" dành cho người lần đầu dùng OS X.

 • Top ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất trên Macbook

  Top ứng dụng quản lý mật khẩu tốt nhất trên Macbook được tổng hợp trong bài viết của Taimienphi sẽ giúp bạn kiểm soát các mật khẩu và các thông tin nhạy cảm tốt hơn, tham khảo để có được lựa chọn tốt nhất cho bản thân

 • Cách Tăng, Giảm, Chỉnh độ sáng màn hình laptop

  Khi phải làm việc với máy tính quá nhiều mắt bạn sẽ trở nên mệt mỏi do độ sáng của màn hình sẽ khiến mắt bạn bị nhức.Chính vì thế chỉnh độ sáng màn hình laptop là cách giúp bảo vệ mắt tốt nhất cho mọi người. Nhưng mỗi hãng laptop như Asus, Dell, HP, Apple đều có cách tăng, giảm, chỉnh độ sáng màn hình khác nhau. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến bạn các cách tăng, giảm độ sáng màn hình cho các hãng laptop.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá