Mâm cúng Tết Hàn Thực gồm những gì?

Mâm cúng Tết Hàn Thực gồm những gì là thắc mắc và băn khoăn của rất nhiều người khi ngày lễ tết Hàn Thực đang đến gần. Các bạn có thể tham khảo ngay những hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn Thực chi tiết và đầy đủ dưới đây theo đúng tục lệ của dân tộc ta để chủ động sắm lễ, tiến hành làm lễ Tết Hàn Thực 3/3 âm lịch tại gia đình mình.

Mọi người thường hiểu Tết Hàn Thực là cúng bánh trôi, bánh chay nhưng mâm cúng Tết Hàn Thực gồm những gì không hẳn ai cũng nắm được. Theo phong tục của dân tộc ta thì ngày 3/3 âm lịch là ngày Tết hàn Thực, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong phiên âm tiếng Hán thì Hàn nghĩa là lạnh, thực là ăn. Vì vậy tết Hàn Thực là Tết đồ ăn lạnh. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa từ lâu đời và người Việt ta cũng có những nét đặc trưng riêng khi làm mâm cỗ cúng trong ngày tết này.

mam cung tet han thuc gom nhung gi

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn Thực

Mâm cúng Tết Hàn Thực gồm những gì?

1. Văn khấn Tết Hàn Thực

Bất cứ một lễ cúng nào cũng đều cần có bài cúng của lễ đó, Tết Hàn Thực 3/3 cũng vậy. Bạn có thể tham khảo bài văn khấn Tết Hàn Thực dưới đây

=>Bài văn khấn Tết Hàn Thực

2. 5 hoặc 3 bát bánh trôi và 5 hoặc 3 bát bánh chay

Theo phong tục truyền thống lâu đời thì mâm cỗ cúng tết Hàn Thực 3/3 âm lịch không thể thiếu bánh trôi bánh chay. Chính vì thế mà nhiều người quen gọi Tết Hàn Thực là tết bánh trôi, bánh chay. Số lượng bát bánh trôi và bánh chay trên mâm cũng thường là 3 hoặc 5, tùy theo từng gia đình. Theo tâm linh, phong thủy thì các số lẻ là số may mắn, số chẵn là điềm xui vì thế khi làm lễ, người ta thường chọn số lẻ chứ không ai thắp 2 nén hương hay bày hoa quả chẵn.

=>Cách làm bánh trôi

3. Trầu cau, hương, hoa tươi

Ngoài bánh trôi bánh chay thì tết Hàn thực cũng là một ngày lễ cổ truyền hướng về tổ tiên. Vì thế mâm cúng tết Hàn thực không thể thiếu hoa tươi, trầu cau, hương để bày trên ban thờ. Tùy theo từng gia đình mà các bạn có thể bày biện thêm 1 đĩa quả để mâm cúng được đầy đặn và tươm tất nhất.

Cho đến tận ngày nay thì Tết Hàn Thực vẫn là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Không chỉ là dịp để con cháu nhớ về tổ tiên, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên mà còn là dịp để các gia đình sum vầy bên nhau, các bà các mẹ dạy em nhỏ nặn bánh từ bột gạo nếp thơm dẻo, để truyền thống tốt đẹp của dân tộc được truyền mãi về sau.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mam-cung-tet-han-thuc-gom-nhung-gi-34185n.aspx
Tháng 3 âm lịch cũng là dịp nhà nhà làm Tết Thanh Minh để tưởng nhớ về tổ tiên và sum họp gia đình. Các bạn có thể tham khảo ngay bài cúng Tết Thanh Minh, văn khấn tảo mộ chính xác, đầy đủ nhất để sử dụng ngay khi làm lễ, ngoài việc chuẩn bị bài cúng Tết Thanh Minh thì việc sắm lễ vật, hành lễ cũng là nội dung rất quan trọng mà các bạn cần tìm hiểu.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thuyết minh về mâm ngũ quả ngày Tết
Mâm cỗ Trung thu truyền thống gồm những gì?
Lễ cúng rằm tháng Chạp gồm những gì?
Cúng tất niên ngày nào tốt năm 2018
Ý nghĩa các loại trái cây trong mâm ngũ quả
Từ khoá liên quan:

huong dan sam le tet han thuc

, chuan bi mam cung tet han thuc, mam cung tet han thuc 3/3,

SOFT LIÊN QUAN
 • Lễ cúng Thần Tài gồm những gì?

  Cách chuẩn bị mâm cúng Thần Tài

  Khác với cúng tổ tiên và cúng Thổ công, cúng Thần Tài được thực hiện cả những ngày thông thường, tuy nhiên, không phải ai cũng biết Lễ cúng Thần Tài gồm những gì? Và cách cúng ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ điều ...

Tin Mới

 • Mẹo chữa hóc xương cá đơn giản

  Việc ăn cá và vô tình hóc phải xương cá là việc diễn ra phổ biến trong cuộc sống. Xương cá mắc kẹt trong cuộc sống có thể gây đau đớn, khó chịu và những bệnh lý đáng sợ cho người bị mắc. Vì thế, nếu xương cá đang mắc

 • Các ngày lễ lớn trong năm tại Việt Nam

  Giống như các quốc gia khác trên thế giới thì Viêt Nam cũng có các ngày lễ tết trọng đại để kỷ niệm, tưởng nhớ và đánh dấu mốc lịch sử. Nhưng đôi khi chúng ta lại không nhớ được hết các ngày lễ lớn trong năm. Theo dõi

 • Lời cảm ơn người giúp đỡ mình khi gặp khó khăn hay nhất

  Trong cuộc sống, sẽ có lúc nào đó bạn gặp khó khăn và được ai đó giúp đỡ. Sự giúp đỡ ấy chắc chắn sẽ khiến cho bạn vô cùng cảm kích và muốn gửi đến họ những lời cảm ơn sâu sắc nhất. Nếu bạn không biết nên nói gì hay viết gì để bày tỏ sự biết ơn của bạn với lòng tốt của những người giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn, bạn hãy tham khảo ngay những Lời cảm ơn người giúp đỡ mình được chọn lọc và tổng hợp trong bài viết dưới đây.

 • Phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

  Khi học văn bản Tây Tiến, các em sẽ nhận thấy lãng mạn chính là cảm hứng chủ đạo tạo nên nguồn cảm hứng thơ ca cho Quang Dũng. Cùng tham khảo bài mẫu phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến để thấy được nhà thơ đã cảm nhận và thể hiện nội dung tư tưởng, cảm xúc của mình qua ca từ như thế nào.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá