Bài cúng Tết Thanh Minh

Tham khảo bài cúng Tết Thanh Minh 2018 đầy đủ, chính xác được Taimienphi.vn chia sẻ dưới đây để bạn đọc tham khảo và sử dụng khi làm lễ cúng tết Thanh Minh vào tháng 3 âm lịch. Tết Thanh Minh là dịp lễ quan trọng trong năm để con cháu tỏ lòng tưởng nhớ tới các bậc tổ tiên, những người đã khuất.

Theo phong tục truyền thống của dân tộc ta thì tháng 3 Âm lịch là dịp tiết/ Tết Thanh Minh, để các gia đình con cháu sum họp, cùng nhau đi tảo mộ, dọn dẹp mộ cho tổ tiên, những người thân đã mất. Ngoài việc sắm đồ lễ cúng thì việc chuẩn bị bài cúng Tết Thanh Minh là nội dung rất quan trọng mà các gia đình không nên bỏ qua, nhằm thể hiện sự thành tâm của các thành viên trong gia đình, mong được tổ tiên chứng giám qua lời cúng khấn khi làm lễ.

bai cung tet thanh minh

Bài cúng Tết Thanh Minh, văn khấn tảo mộ ngày 3/3 âm lịch

Bài cúng Tết Thanh Minh

Bài cúng Tết Thanh Minh được các gia đình sử dụng để khấn, cúng khi làm lễ tại nhà hoặc ngoài mộ phần. Nội dung văn khấn tết thanh minh được chia sẻ dưới đây bao gồm bài văn khấn Âm phần long mạch của Đại đức Thích Thanh Tâm, khi làm lễ tại nghĩa trang, các bạn sử dụng bài văn khấn lễ vong linh người thân tại mộ phần. Ngoài ra còn có bài văn khấn tết Thanh Minh cúng gia tiên tại nhà để các gia chủ làm lễ tại gia đình.

1. Bài văn khấn lễ vong linh người thân tại mộ phần ngoài nghĩa trang

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh: (tên người dưới phần mộ, nếu là các cụ tổ tiên đã xa đời thì có thể gọi là cụ Tam Đại, Tứ Đại ...).

Hôm nay là ngày: nhân Tết Thanh minh.

Tín chủ chúng con là:

Ngụ tại địa chỉ:

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn sinh thành dưỡng dục, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của ... ( người dưới phần mộ). Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh (cụ, ông, cha.......) lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường cho thêm vững chắc.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

2. Bài cúng Tết Thanh MinhÂm phần long mạch của Đại đức Thích Thanh Tâm

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: (đọc ngày theo âm lịch)...

Tín chủ chúng con là: (tên người khấn)...

Ngụ tại: (địa chỉ của nhà tín chủ)...

Nhân Tết thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp.

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

3. Bài cúng Tết Thanh Minh tại nhà

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Nay con giữ việc phụng thờ tên là... ,.... tuổi, sinh tại xã... , huyện.... , tỉnh.... cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: Trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp...

Kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Mâm cúng Tết Thanh Minh cần những gì?

Các gia chủ có thể chuẩn bị lễ chay hoặc lễ mặn đều được. Thông thường mâm lễ cúng tết Thanh Minh không thể thiếu hoa tươi, chén nước, trầu cau, chè, quả, rượu, nhang đèn va ftiền vàng.

- Nếu làm lễ chay cần có xôi chè, chai nước, gạo muối, oản, chuối, bánh trái, bỏng.

- Nếu làm lễ mặn thì cần chuẩn bị gà luộc, một khoanh giò, rượu, thịt

Trên đây là nội dung của các bài cúng Tết Thanh Minh mồng 3 tháng 3 âm lịch, các bạn có thể lựa chọn và đọc bài văn khấn tết Thanh Minh cho dòng họ nhà mình.

Vào ngày 3/3 Âm Lịch còn có ngày lễ Tết Hàn thực, một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta. Ngày tết Hàn Thực cũng là dịp để các gia đình sum vầy, tỏ lòng kính nhớ đến các bậc tổ tiên, người đã khuất. Vậy mâm cúng Tết Hàn Thực gồm những gì cũng là nội dung được rất nhiều người quan tâm. Nếu các bạn đang băn khoăn trong việc chuẩn bị đồ lễ cúng tết Hàn thực, mâm cúng Tết Hàn Thực gồm những gì thì có thể tham khảo ngay những hướng dẫn chuẩn bị đồ lễ cúng tết Hàn Thực chi tiết được Taimienphi.vn chia sẻ trước đó.

Bài cúng rằm ngắn gọn, đơn giản và dễ thuộc, các bạn có thể học thuộc bài cúng rằm để cứ đến ngày rằm hàng tháng, bạn có thể khấn một cách thành tâm nhất, gửi lời khấn tới gia tiên, vong linh người thân đã mất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bai-cung-tet-thanh-minh-34186n.aspx
Sau 3 ngày Tết, tức là tới ngày mùng 3, nhiều gia đình Việt lại bắt đầu lại làm lễ hóa vàng để tiễn tổ tiên về âm ảnh. Giống như ngày lễ cúng gia tiên thì lễ cúng mùng 3 Tết gồm có bánh chưng, mâm ngũ quả, tiền vàng, đèn nến, rượu trà, hương hoa và không thể thiếu được bài văn khấn mùng 3 tết để truyền đạt được lòng thành kính, cầu mong đến tổ tiên.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mâm cúng rước ông bà gồm những gì?
Tảo mộ trong Tiết Thanh Minh cần chú ý gì?
Cách cúng rằm tháng giêng đúng, chuẩn nhất
Cúng tết Đoan Ngọ vào thời gian nào? Sáng, Trưa hay Tối?
Bài cúng giao thừa trong nhà năm 2018
Từ khoá liên quan:

van khan tiet thanh minh

, van cung thanh minh 2018, van khan tao mo tet thanh minh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn cúng Tiết Thanh Minh

    Bài khấn tảo mộ Tết Thanh Minh

    Văn cúng Tiết Thanh Minh được sử dụng trong dịp các gia đình viếng thăm các mộ của ông, bà, tổ tiên của mình, các bạn nên tham khảo bài cúng Tết Thanh minh tại gia cũng như ngoài nghĩa trang, tại mộ để tránh đụng phải nh ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá