Tảo mộ trong Tiết Thanh Minh cần chú ý gì?

Bài viết sau đây, Taimienphi.vn xin chia sẻ đến với các bạn đọc những điều cần lưu ý khi đi lễ tảo mộ trong tiết Thanh Minh, giúp bạn tránh làm những điều tối kỵ cũng như thể hiện được lòng biết ơn thành lính, tôn kính và linh thiêng với gia tiên của mình.

Không chỉ là dịp con cháu tưởng nhớ, thể hiện lòng biết ơn thành kính tới tổ tiên của mình mà tiết Thanh Minh còn là dịp để cho mọi nhà có thể điều chỉnh lại phong thủy long mạch, phần mộ gia tiên. Theo cách tính của người xưa, Tiết Thanh Minh 2019 sẽ bắt đầu từ ngày 5/4 dương lịch. Sau đây là những điều mà bạn cần chú ý khi tạo mộ trong Tiết Thanh Minh.

tao mo trong tiet thanh minh can chu y gi

Những điều kiêng kỵ trong tiết Thanh Minh mà bạn nên biết

1. Tảo mộ trong tiết Thanh Minh có ý nghĩa gì?

Tảo mộ trong ngày tiết Thanh Minh được xem là nét đẹp văn hóa, truyền thống của người dân Việt Nam thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Ngày Tiết Thanh Minh đến chính là dịp thế hệ con cháu tưởng nhớ, biết ơn đến gia tiên và cũng là cơ hội để mọi người có thể sửa sang, dọn dẹp khu mô, điều chỉnh phong thủy cầu mong cho gia đình có cuộc sống an yên.

2. Tảo mộ trong tiết Thanh Minh cần chú ý gì?

* Chú ý khi đi tảo mộ vào tiết Thanh Minh

- Tránh những nguy hiểm có thể xảy ra, bạn nên đi theo lối mòn mà người đi trước để lại thay vì đi vào nơi hẻo lánh.
- Những người đang mang bầu hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt không nên đi tảo mộ bởi ở nghĩa trang có nhiều khí độc, cộng thêm cơ thể người phụ nữ lúc đó rất yếu nên dễ nhiễm lạnh.
- Đi lại cẩn thận và nhẹ nhàng. Tránh làm ảnh hưởng tới môi trường và cảnh quan thì bạn không nên xới tung đất vụn đá vụn.
- Nên dọn sạch cỏ dại và thêm đất mới trước và sau mộ cũng như hoa tươi cho phần mộ của tổ tiên.
- Khi tảo mộ, bạn nên chú ý tới bốn phía. Nếu như xung quanh mộ có nước thì vận thế nhà bạn sẽ khó yên ổn.
- Không được dẫm đạp lên mộ, đá vào đồ cúng của người khác khi đi tảo mộ. Nếu có con nhỏ đi ra tảo mộ cùng, bạn nên trông nom cẩn thận.
- Những người có sức khỏe yếu, khí trường thì khi ra tảo mộ xong, trở về nhà thì nên bước qua chậu lửa hoặc là tắm nước lá bưởi để có thể xua đi trường khí độc.

- Đọc bài văn khấn khi đi tảo mộ. Bạn có thể tham khảo bài viết văn khấn khi đi tảo mộ của Taimienphi.vn để cúng chuẩn, đúng cách.

* Lưu ý khi hóa vàng mã

- Đốt giấy tiền ở đường cái để lửa cháy mạnh, to và nhanh hơn. Nhưng bạn nên chọn đường vắng người đi lại để tránh những tai nạn có thể xảy ra.
- Thay vì đốt tiền cả tập cùng lúc thì bạn chỉ cầm từng tờ hoặc hai, ba tờ cho vào khi chỗ đốt cháy gần hết.
- Cần chuẩn bị gậy dài để có thể lật nhẹ nhàng tiền giấy đốt để tạo ra oxy giúp giấy tiền cháy nhanh hơn.
- Chú ý an toàn khi đốt tiền vàng.
- Theo quan niệm của người xưa, nếu như không đốt hết và đốt kỹ giấy tiền, người thân ở dưới nhận được những tờ tiền rách, không hoàn chỉnh nên bạn có thể dùng gậy hất nhẹ lên để đốt cho hết.

Các bạn cùng lưu ý những điều trên đây để tảo mộ trong tiết Thanh Minh tránh phạm phải những điều kiêng kị.

Khi làm lễ cúng Thanh Minh, bên cạnh việc thành tâm thì bạn nên tham khảo kỹ lưỡng các lễ vật, văn khấn cần thiết để biết được lễ cúng tiết Thanh Minh gồm những gì, bài bài cúng Tiết Thanh Minh đúng cách.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tao-mo-trong-tet-thanh-minh-can-chu-y-gi-45189n.aspx

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài cúng Tết Thanh Minh
Bài văn khấn Đền Ngọc Sơn
Bài văn khấn Phủ Tây Hồ
Bài văn khấn cúng khi giỗ ông bà cha mẹ
Bài văn khấn Chùa Kim Liên
Từ khoá liên quan:

Lễ tảo mộ trong tiết Thanh Minh

, le tao mo trong tiet Thanh Minh, những điều kiêng kỵ trong tiết Thanh Minh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn khấn Thanh Minh tại nhà

    Bài cúng tiết Thanh Minh

    Ngày tiết Thanh Minh đến thì không thể thiếu được văn khấn Thanh Minh tại nhà, tại mộ. Nếu như bạn không có điều kiện đến nghĩa trang sửa sang, dọn dẹp phần mộ vào ngày Tết này thì bạn có thể làm lễ cúng và khấn bài cúng Thanh Minh tại nhà.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá