Mâm cỗ cúng Ông Công Ông Táo 2022 Tết Nhâm Dần gồm những gì?

Sắp đến 23 tháng Chạp, nhưng bạn chưa biết chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 2022 thế nào cho đúng, tươm tất, thể hiện và bày tỏ sự tôn kính đến thần linh và tổ tiên, vậy hãy cùng Taimienphi.vn đi tìm hiểu mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì và đặt ở đâu dưới đây.

Ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công, ông Táo về chầu trời sau 1 năm ở dưới trần gian nên cứ vào ngày này, người người, nhà nhà lại chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo với hy vọng năm mới sẽ được bình an, hạnh phúc.

mam co cung ong cong ong tao

Cùng Ông Công Ông Táo gồm những gì?
 

Nội dung bài viết:
1. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có những gì?.
2. Bài cúng Ông Công ông Táo năm 2022.
3. Mâm cỗ cúng ông Công ông táo đặt ở đâu?.
4. Cúng ông Công ông Táo vào thời gian nào?.
5. Cúng ông Công ông Táo cần kiêng gì?.


1. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có những gì?

Theo phong tục và văn hóa của mỗi vùng miền cũng như tùy vào điều kiện tài chính mà mâm cúng ông Táo ông Công sẽ khác nhau. Dù mâm cỗ cúng ông Công ông Táo có đơn giản, ít nhưng phải toát lên được sự trang trọng, tươm tất, chu đáo. Như thế mới thể hiện được tấm lòng của gia chủ trước thần linh.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo gồm có:
- Mũ ông Công ba cỗ (3 chiếc) gồm có: 2 mũ cho ông Táo và 1 mũ cho bà Táo. Tùy vào năm ngũ hành mà bạn chọn màu sắc của mũ sẽ khác nhau.
- 1 chiếc áo và 1 đôi hia làm bằng giấy.
- Hình cá chép bằng giấy.
- Tiền vàng.

Các lễ vật này đều bày bán rất nhiều nơi. Các bạn cần tìm đến, yêu cầu mua lễ vật cúng ông Công ông Táo, họ sẽ đưa ra cho bạn đủ lễ vật.

Để tiễn ông Công và ông Táo về trời, người dân ở miền Bắc còn cúng cá chép sống trong chậu nước. Sau khi làm xong lễ cúng thì thả ra sông, hồ với ngụ ý là cá chép hóa rồng, giúp đưa ông Táo về chầu trời. Còn với người dân miền Nam lại chuộng cúng cá chép bằng giấy.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 gồm có:

* Mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo
- 1 đĩa muối, gạo.
- 1 đĩa giò lụa.
- 1 đĩa giò xào.
- 1 bát canh mọc hoặc canh măng.
- 1 con cá chép sống.
- 5 lạng thịt vai luộc hoặc có thể là gà luộc với cái miệng ngậm hoa hồng.
- 1 đĩa xôi gấc. Nếu như có bánh chưng thì bạn có thể sử dụng bánh chưng thay thế cho đĩa xôi gấc.
- 1 đĩa chè kho.
- 1 quả bưởi.
- 1 quả cau và lá trầu.
- 3 chén rượu.
- 1 ấm trà.
- 1 đĩa hoa quả.
- 1 lọ hoa đào nhỏ.
- 1 lọ hoa cúc.

* Mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo 2022
- Nem rán chay.
- Chè chay.
- Thịt gà chay chiên hoặc xào.
- Mướp xào giá đỗ chay.
- Giò chay.
- Canh thập cẩm chay.

mam co cung ong tao

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo


2. Bài cúng Ông Công ông Táo năm 2022

Ngoài chuẩn bị lễ vật và mâm cúng thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm bài văn khấn ông Công ông Táo năm 2022 phù hợp để giúp lễ cúng diễn ra trang trọng.

Xem thêm: Bài cúng Ông công Ông táo 2022

3. Mâm cỗ cúng ông Công ông táo đặt ở đâu?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo dù chay hay mặn thì đều nhiều màu sắc khác nhau. Do ông Công ông Táo gắn liền với bếp lửa nên bàn thờ cúng ông Táo sẽ đặt ở cạnh hoặc ở trên bếp nhằm thể hiện được tín ngưỡng thờ vị thần cai quản bếp núc với mong muốn giữ bếp luôn ấm, gia đình luôn sung túc và thuận hòa.

Còn về mâm cỗ cúng, nếu như có bàn thờ Táo quân riêng ở cạnh bếp thì bạn có thể đặt ở đó. Còn không thì bạn có thể đặt trên bàn thờ gia tiên.
 

4. Cúng ông Công ông Táo vào thời gian nào?

Cúng ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ rất quan trọng trong năm. Do đó, không chỉ chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ, sang trọng mà hầu hết các gia đình còn quan tâm tới thời gian cúng để mong năm mới gặp nhiều may mắn, bình an.

Theo người Việt từ bao đời nay, lễ cúng ông Công ông Táo sẽ diễn ra vào 23 tháng Chạp. Nhưng tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, nhất là những gia đình bận rộn với công việc thì có thể cúng trước 1 - 2 ngày. Tuy nhiên, theo ông cha ta, trước 12h trưa, ông Công ông Táo đã phải lên chầu trời, sau 12h trưa sẽ không lên được thiên đình nên tốt nhất là nên làm lễ cúng ông Công ông Táo trước 23 tháng Chạp.


5. Cúng ông Công ông Táo cần kiêng gì?

Ngoài những chia sẻ trên, bạn cũng cần chú ý thêm một số điều kiêng kị vào ngày cúng ông Công ông Táo dưới đây để không phạm vào những điều kiêng kị.
- Cúng lễ đúng ngày, không được thực hiện sau ngày 23 tháng Chạp.
- Không làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo với các món ăn lạ.
- Lễ cúng cần thực hiện đúng nơi.
- Trong lễ cúng không được cầu tình duyên, tài lộc.
- Không được rán cá chép để cúng ông Táo.

https://thuthuat.taimienphi.vn/mam-co-cung-ong-cong-ong-tao-67340n.aspx
Trên đây là gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. Bên cạnh chuẩn bị những đồ trên, bạn nhớ khi cúng cần lấy cốc gạo, cắm nhang vào bên cạnh của mâm cúng ông Công ông Táo rồi thực hiện thủ tục cúng.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách cúng ông táo khi về nhà mới
Lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những gì?
Sum Vầy hay Xum Vầy đúng chính tả?
Táo quân vi hành là gì? chiếu vào ngày nào tết 2020?
Bài văn khấn giao thừa 2022 Nhâm Dần trong nhà, ngoài trời
Từ khoá liên quan:

Mam co cung ong cong ong tao

, mam cung ong cong ong tao gom nhung gi, mam co chay cung ong cong ong tao,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài cúng ông Công ông Táo

  Văn cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp

  Hằng năm cứ đến tháng 12 âm lịch, các gia đình Việt Nam lại chuẩn bị bài cúng ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp để tiễn ông Công ông Táo về trời, thể hiện lòng biết ơn ông Táo đã canh giữ bếp núc cho một năm đủ đầy. B ...

Tin Mới

 • Những câu làm quen với bạn gái mới

  Cách làm quen với bạn gái, nhắn tin với bạn gái mới quen giúp kéo gần khoảng cách giữa hai người, tạo nên sự ăn ý với nhau trong trò chuyện, tránh những câu chuyện nhàm chán và kết thúc sớm. Dưới đây là những cách, câu

 • Ý nghĩa các con số trong thần số học, mật mã số 1 - 11

  Biết được ý nghĩa các con số trong thần số học giúp bạn dễ dàng khám phá bản thân của mình, cụ thể hơn là tính cách. Mỗi con số sẽ nói lên quá khứ, hiện tại và tương lai ứng với mỗi người. Nếu bạn đang tò mò thì hãy

 • Bảng thần số học theo năm sinh, chữ cái tên

  Tương tự như Nhân trắc học, Nhân tướng học, tham khảo bảng thần số học theo năm sinh, chữ cái tên đang được nhiều người quan tâm, tìm hiểu để có thể đọc vị về số, giải mã các tín hiệu trong cuộc sống, gắn với từng cá

 • Cách sửa lỗi Zalo không đổ chuông khi có cuộc gọi đến

  Các lỗi Zalo không đổ chuông khi có cuộc gọi đến chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân phần mềm, chỉ với một vài thao tác đơn giản người dùng hoàn toàn có thể tự mình khắc phục nhanh lỗi cuộc gọi đến Zalo không đổ chuông, tránh ảnh hưởng đến công việc.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá