Tháng 12 có ngày lễ gì? Tất niên, Cúng Ông Công Ông táo ...

Tháng 12 có ngày lễ gì? Tháng 12 là tháng cuối cùng của năm, tháng khép lại cũ và chuẩn bị mở ra năm mới nên đây là thời điểm diễn ra vô số các lễ hội. Trong đó, nhiều lễ hội hấp dẫn, được nhiều người hưởng ứng nhiệt liệt. Hãy cùng Taimienphi.vn điểm qua các ngày lễ trong tháng 12 dương, âm lịch dưới đây.

Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ tổng hợp và chia sẻ các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 12. Các bạn cùng tham khảo để nắm rõ tháng 12 có ngày lễ gì, từ đó có thể sắp xếp các kế hoạch cho bản thân và gia đình phù hợp.

thang 12 co ngay le gi

Tháng 12 có gì đặc biệt?
 

Nội dung bài viết:
I. Tháng 12 dương có những ngày lễ nào?.
II. Tháng 12 âm có những ngày lễ nào?.


I. Tháng 12 dương có ngày lễ gì?

So với các tháng trước, tháng 12 dương lịch cũng có rất nhiều ngày lễ, sự kiện quan trọng diễn ra. Cụ thể các ngày lễ trong tháng 12 dương như sau:


1. Ngày Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12)

Trong suốt thời gian chiến tranh xảy ra, nước ta đã có hơn 4 triệu cựu chiến binh. Vì bảo vệ độc lập cho tổ quốc, mang lại hòa bình, họ đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp dân tộc. Do đó, vào ngày 6/12/1989, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã được bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thành lập đánh dấu mốc quan trọng trong đời sống tinh thần, chính trị. Nên lấy ngày 6/12 hàng năm làm Ngày truyền thống của Hội Cựu chiến binh Việt Nam.


2. Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12)

Tháng 12 có ngày lễ gì? Ngày Toàn quốc kháng chiến được tổ chức vào ngày 19/12 hằng năm. nhằm kỷ niệm ngày bác Hồ đã kêu gọi toàn quốc kháng chiến, mở ra đường lối cho cuộc kháng chiến giành được thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thang 1 co ngay le gi

Ngày Toàn Quốc kháng chiến tổ chức vào 19-12


3. Ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12)

Ngày 12 tháng 12 là ngày gì? Vào ngày 22/12/1944, theo chỉ thị của chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã được thành lập với mục đích là vì dân và dao dân, chiến đấu vì mục tiêu của dân. Đến năm 1989, Chính phủ và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy ngày 22/12 hằng năm để làm Ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Còn trên thế giới thì các ngày lễ trong tháng 12 sau:
- Ngày 1/12: Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (tiếng Anh: World AIDS Day).
- Ngày 2/12: Ngày Quốc khánh Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Quốc khánh Lào.
- Ngày 3 tháng 12 là ngày lễ gì? Ngày 3/12: Ngày Người khuyết tật Quốc tế (tiếng Anh: International Day of Disabled Persons)
- Ngày 6/12: Ngày Quốc khánh Phần Lan.
- Ngày 9/12: Ngày Quốc tế chống tham nhũng (tiếng Anh: International Anti-Corruption Day)
- Ngày 10/12: Ngày Nhân quyền (tiếng Anh: Human Rights Day).
- Ngày 12/12: Ngày Quốc khánh Kenya.
- Ngày 12 tháng 12 là ngày gì? Ngày 20/12: Ngày Quốc tế Đoàn kết Nhân loại (tiếng Anh: International Human Solidarity Day).
- Ngày 25/12: Ngày lễ Giáng sinh (Noel).
- Ngày 26/12: Ngày Quốc khánh Liên bang Nga.


Tháng 12 và tháng 1 đều là tháng đánh dấu khép lại 1 năm và mở ra năm mới nên tháng 1 cũng có rất nhiều sự kiện, ngày lễ đáng mong chờ. Các bạn cùng tham khảo các ngày lễ lớn trong năm tại Việt Nam và tháng 1 có ngày lễ gì để sắp xếp lịch, có kế hoạch phù hợp nhé.
Xem thêm: Các ngày lễ lớn trong năm tại Việt Nam
Xem thêm: Tháng 1 có ngày lễ gì


II. Tháng 12 âm có ngày lễ gì?

Tháng 12 có ngày lễ gì? Tháng 12 âm là tháng khép lại 1 năm cũ nên ngoài ngày 1 đầu tháng, tháng này có rất nhiều ngày lễ quan trọng như:


1. Rằm tháng chạp (15/12 âm lịch)

Rằm tháng Chạp (15/12 âm lịch) là ngày rằm cuối cùng trong năm. Bên cạnh ngày rằm tháng Giêng thì ngày Rằm tháng Chạp cũng được mọi người dân Việt Nam coi trọng. Vào ngày này, nhà nhà sẽ làm lễ cúng tươm tất và trang nghiêm với hy vọng xua đuổi những điều không may mắn của năm cũ đi và mong điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.


2. Tết ông Công ông Táo (23/12 âm lịch)

Tương tự như Rằm tháng Chạp, lễ Tết ông Công ông Táo vào ngày 23/12 âm lịch cũng rất quan trọng. Theo quan niệm của ông cha ta, một năm kết thúc bằng ngày Tết ông Công ông Táo và năm mới mở ra bằng ngày Tết Nguyên đán. Cứ đến ngày này, Táo Quân sẽ bay về trời để bẩm báo mọi việc xảy ra trong gia đình và đến đêm giao thừa thì Táo Quân mới về lại hạ giới.

Ngay 3 thang 12 la ngay le gi

Lễ ông Công ông Táo tổ chức vào ngày 23-12

Do đó, người dân Việt cũng thường làm mâm cỗ cũng tươm tất để dâng lên bàn thờ tổ tiên và thần linh với hy vọng tiễn năm cũ, đón năm mới sẽ gặp nhiều may mắn.


3. Lễ tất niên (30/12 âm lịch hoặc 29/12 tháng thiếu)

Tháng 12 có ngày lễ gì? Tất niên cũng là một phong tục tập quán của người dân Việt Nam nhằm chia tay một năm cũ, đón năm mới. Vào dịp này, các thành viên trong gia đình sẽ sum họp và quây quần bên nhau dùng bữa cơm cuối cùng trong năm cũ với nhau.

Ngay 12 thang 12 la ngay gi

Lễ Tất niên được tổ chức vào 30 hoặc 29-12 âm lịch (tháng thiếu), mọi người sẽ quầy quần với nhau trong ngày này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thang-12-co-ngay-le-gi-70327n.aspx
Trên đây là giải đáp tháng 12 có ngày lễ gì, hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích nhất, chuẩn bị đầy đủ hoạt động ý nghĩa hoặc lên lịch trình nghỉ ngơi. Và tháng 12 cũng có rất nhiều mùa lễ hội cuối năm xuất hiện. Các bạn có thể tham khảo bài viết Mùa lễ hội cuối năm 2022 để có thể lên kế hoạch phù hợp nhất. 

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lịch Âm tháng 12 năm 2022, Xem ngày tốt, kỷ niệm
Cách cúng rước ông bà 30 tết
Mâm cúng rước ông bà gồm những gì?
Táo quân vi hành là gì? chiếu vào ngày nào tết 2020?
Cách cúng ông táo khi về nhà mới
Từ khoá liên quan:

Thang 12 co ngay le gi

, ngay 12 thang 12 la ngay gi, cac ngay le trong thang 12,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cách cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp

  Thủ tục cúng lẽ ngày 23 tháng chạp

  Cúng ông Công, ông Táo áo ngày 23 tháng chạp là một công việc quan trọng, phong tục tập quán của người dân Việt Nam nhằm thể hiện được lòng biết ơn cũng như cầu khấn cho gia đình một năm mới được bình an, khỏe mạnh. Vậy cúng 23 tháng chạp cần chuẩn bị những gì, đọc bài cúng nào? Nếu như các bạn chưa biết cách cúng ông Công, Ông Táo ngày 23 tháng chạp thì có thể tham khảo cách cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp của Taimienphi.vn để có thể cúng 23 tháng chạp theo đúng thủ tục, thể hiện được tấm lòng chân thành nhất.

Tin Mới

 • Văn khấn lễ Vu Lan 2023 đầy đủ, đúng chuẩn

  Lễ Vu Lan là một ngày lễ rất quan trọng diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hằng năm, nhằm báo hiếu và tỏ lòng biết ơn với cha mẹ, tổ tiên. Ngoài chuẩn bị mâm cúng, các bạn cũng cần chuẩn bị thêm văn khấn lễ Vu Lan

 • Ngày tốt tháng 3 năm 2023 - Xem tử vi vận số

  Xem ngày tốt tháng 3 năm 2023 là nhu cầu cấp thiết, được nhiều người để tâm trước khi chuẩn bị thực hiện các công việc quan trọng như xuất hành, động thổ, cưới hỏi, nạp tài,... Ngoài việc tìm được ngày đẹp, hợp tuổi để lên kế hoạch chuẩn bị cho công việc, quá trình xem ngày còn phần nào giúp người xem giải tỏa tâm lý lo âu, từ đó an tâm và hoàn thành tốt hơn các công việc của mình.

 • Lời cảm ơn sếp ấn tượng nhất

  Với gia đình, bạn bè thân quen, việc nói lời cảm ơn rất đơn giản nhưng với sếp, bạn nhất định phải cẩn trọng, trau chuốt ngôn từ. Nếu bạn chưa nghĩ được ý tưởng gì, hãy tham khảo các gợi ý về lời cảm ơn sếp được thuthuat.taimienphi.vn chia sẻ dưới đây!

 • Giải Toán lớp 5 trang 158, 159, Ôn tập về phép cộng

  Tài liệu Giải Toán lớp 5 trang 158, 159, Ôn tập về phép cộng được chia sẻ trong bài viết dưới đây dành cho các em học sinh lớp 5 có thể giải Toán bài 1, 2, 3, 4 hiệu quả, dễ dàng hơn.