Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì?

Đồ vàng mã cúng Rằm tháng Giêng gồm những gì? là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, theo quan niệm thì cúng ngày Rằm tháng Giêng chính là ngày Tết Nguyên Tiêu, Tết lại giúp cho con cháu thể hiện được lòng biết ơn, thành kính với thần linh và gia tiên, cầu mong một năm gia đình sẽ bình an, may mắn.

Theo phong tục tập quán có từ lâu đời của người dân Việt Nam thì vào ngày Rằm tháng Giêng, mọi gia đình lại chuẩn bị lễ cúng để cúng tổ tiên, thần linh giúp thể hiện lòng thành và biết ơn. Trong việc chuẩn bị mâm cơm cúng thì chuẩn bị vàng mã cúng Rằm tháng Giêng cũng rất quan trọng, bạn cần chú ý.

vang ma cung ram thang gieng gom nhung gi

Tìm hiểu ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng được bắt nguồn từ Trung Hoa, được dịch theo tiếng Hán thì đêm là tiêu. Trăng vào tối ngày Rằm tháng Giêng rất tròn và là ngày đầu của năm mới nên có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Tết Xuân Đăng.

Theo quan niệm, cúng Rằm tháng Giêng là một trong lễ cúng rất quan trọng nên cứ vào ngày này thì mọi gia đình Việt chuẩn bị lễ vật, văn khấn, vàng mã cúng Rằm tháng Giêng chu đáo và tươm tất.

Tuy tùy thuộc vào điều kiện tài chính, phong tục các vùng miền mà cách chuẩn bị lễ vật dâng lên cúng ngày Rằm tháng Giêng là khác nhau nhưng trong lễ vật vẫn cần có một số thứ bắt buộc có.

Chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng

Lễ cúng Rằm tháng Giêng thường gồm có lễ cúng Phật là mâm lễ chay và lễ cúng Gia tiên là lễ cúng mặn.

Mâm lễ cúng Phật

vang ma cung ram thang gieng gom nhung gi 2

Lễ cúng Phật thường đặt ở trong bát vừa hoặc nhỏ gồm có:

- Bánh trôi

- Hoa quả

- Xôi trè

- Các món xào

Mâm lễ cúng Gia tiên

vang ma cung ram thang gieng gom nhung gi 3

Còn đối với mâm cúng Gia tiên thì có phần phức tạp hơn trong cách bày biện và các món ăn như:

- 4 bát gồm có bát canh miếng, canh bóng, canh mọc hay là canh ninh mặng.

- 6 đĩa gồm có đĩa bánh chưng, đĩa thịt gà, đĩa gia vị, đĩa giò dưa hành (xôi có thể thay thế cho đĩa bánh chưng, thịt lợn có thể thay thế cho đĩa gà)

Vàng mã cúng Rằm tháng Giêng

Đối với lễ cúng thì không thể thiếu được vàng mã, loại tiền âm phủ. Tùy vào mỗi gia đình mà số lượng vàng mã và tiền âm phủ khác nhau.

Khi cúng ngày Rằm tháng Giêng, bạn cần làm lễ đúng vào 12h trưa (giờ chính Ngọ) sau khi thắp hương thì bạn đọc văn khấn Rằm tháng Giêng để cầu khấn gia tiên, thần linh phù hộ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/vang-ma-cung-ram-thang-gieng-gom-nhung-gi-44295n.aspx
Ngày Rằm tháng Giêng là một ngày lễ cúng lớn trong năm nên khi mọi gia đình đều quan tâm và chuẩn bị vàng mã cúng Rằm tháng Giêng và văn khấn để có cách cúng Rằm tháng Giêng đúng chuẩn, phù hợp nhất.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giới thiệu các bài văn cúng cô hồn rằm tháng bảy, cầu tự, khai trương cửa hàng, lễ thượng thọ
Mâm cơm cúng Rằm tháng 7 có những gì?
Nên cúng rằm ngày nào, giờ nào?
Chuẩn bị vàng mã cúng rằm tháng 7, gồm những gì?
Cúng hay không cúng cô hồn vào Rằm tháng Bảy ?
Từ khoá liên quan:

vang ma cung ram thang gieng

, sắm vàng mã rằm tháng riêng, chuẩn bị vàng mã tết nguyên tiêu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mâm cúng Rằm tháng Giêng

    Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

    Mâm cỗ ngày Rằm tháng Giêng gồm những gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm, cùng Taimienphi.vn tham khảo bài viết sau đây để giải đáp câu hỏi trên cũng như chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá