macOS Catalina có gì nổi bật?

Tại WWDC 2019, ngoài ra mắt iOS 13 và hệ điều hành riêng cho iPad, Apple cũng công bố bản cập nhật lớn macOS tiếp theo, tức macOS 10.15 Catalina, hỗ trợ Mac mini, iMac, Mac Pro, MacBook, MacBook Air và MacBook Pro. Để tìm hiểu macOS Catalina có gì nổi bật, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Bản cập nhật lớn macOS tiếp theo, macOS 10.15 Catalina sẽ được phát hành vào mùa thu này, mang theo một loạt các tính năng mới. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu macOS Catalina có gì nổi bật nhé.

1. macOS Catalina có gì nổi bật?

Như đã đề cập ở trên, bản cập nhật macOS 10.15 mang theo một loạt các tính năng thú vị mới, bao gồm:

1.1. Ứng dụng mới thay thế iTunes

Trên macOS Catalina, Apple giới thiệu các các ứng dụng Apple Music, Podcast và Apple TV thay thế cho iTunes.

Về cơ bản ứng dụng Music có nhiều điểm tương đồng với iTunes, thậm chí là "giống hệt" ứng dụng Music trên iOS 12, cho phép người dùng đồng bộ iPhone và iPad với Mac. Ngoài ra với những ai thích mua nhạc, ứng dụng được tích hợp sẵn cửa hàng trong đó.

Apple Podcasts hỗ trợ tính năng tìm kiếm thú vị, tính năng này sử dụng machine learning giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm podcast đã nghe trước đó nhưng không nhớ tên, thể loại, ... . Apple cho biết ứng dụng hiện có hơn 700.000 podcast có sẵn.

Cuối cùng, ứng dụng Apple TV mới hỗ trợ phát nội dung 4K và Dolby Atmos. Tất cả 3 ứng dụng Music, Podcast và Apple TV đều đồng bộ hóa nội dung thông qua iCloud trên các thiết bị, hoặc đồng bộ hóa thông qua cáp.

macos catalina co gi noi bat

1.2. Tính năng Sidecar

Với tính năng Sidecar, bạn có thể sử dụng iPad làm màn hình phụ cho máy Mac. Tính năng hoạt động thông qua kết nối có dây và kết nối không dây.

Ngoài ra Sidecar cũng cho phép bạn sử dụng các cử chỉ Multi-Touch trên iPad tương tự như trên máy Mac, hỗ trợ Apple Pencil để biến iPad thành bảng vẽ kỹ thuật số.

Các ứng dụng của bên thứ 3 hỗ trợ Sidecar, bao gồm Adobe Illustrator, Cinema 4D, Sketch, ... .

1.3. Trợ năng

Trên macOS Catalina được tích hợp tính năng mới có tên Voice Control, cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn các thiết bị Mac, iPadOS và các thiết bị iOS bằng giọng nói. Đây chỉ là một trong nhiều tính năng trợ năng mới trên macOS Catalina.

1.4. Ứng dụng Find My

Ứng dụng Find My là sự kết hợp của Find My iPhone và Find My Friends trên Mac, iPhone và iPad, cho phép người dùng có thể dễ dàng định vị thiết bị của mình.

1.5. Tính năng Activation Lock

Có sẵn trên tất cả máy Mac trang bị chip bảo mật T2, Activation Lock cho phép người dùng xóa và hủy kích hoạt Mac trong trường hợp nếu thiết bị bị đánh cắp. Tính năng này tương tự như tính năng đã có trên iPhone và iPad.

1.6. Các bản cập nhật ứng dụng

Nhiều ứng dụng trong macOS Catalina cũng nhận được các bản cập nhật nhỏ, cụ thể:

- Ứng dụng Notes được bổ sung chế độ xem thư viện mới, hiển thị các ghi chú dưới dạng ảnh thumb thu nhỏ trực quan, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm các nội dung cụ thể. Ngoài ra từ giờ người dùng có thể chia sẻ các ghi chú hoặc toàn bộ thư mục dưới dạng chỉ xem. Với các thư mục mới được chia sẻ, người dùng có thể cộng tác ở mức độ thư mục một cách dễ dàng. Bên cạnh đó chức năng tìm kiếm cũng được cải thiện tốt hơn.

- Ứng dụng Reminders được cải tiến với một số thay đổi mới trong thiết kế và cập nhật thêm các tính năng mới, bao gồm tính năng thêm file đính kèm, nút chỉnh sửa mới, ... .

- Ứng dụng Photos được bổ sung thêm tab Photos mới, sắp xếp hình ảnh theo ngày, tháng, năm và tự động phát Live Photos và video.

- Trình duyệt Safari được cập nhật trang bắt đầu mới và các tính năng khác.

- Cuối cùng Mail được bổ sung các tính năng gửi, tắt tiếng và hủy đăng ký.

1.7. Screen Time cho Mac

Đúng 1 năm sau khi Screen Time có mặt trên các thiết bị iOS, cuối cùng tính năng cũng có mặt trên macOS. Tính năng mới cho phép người dùng có thể theo dõi việc sử dụng Mac cũng như hạn chế các nội dung có sẵn. Nếu muốn bạn có thể sử dụng Screen Time để tắt một số tính năng cụ thể vào các thời điểm trong ngày.

1.8. Dự án Catalyst

Dự án Catalyst mới cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng hoạt động trên nhiều thiết bị khác nhau của Apple, bao gồm iPhone, iPad và Mac.

1.9. Sử dụng Apple Watch để xác thực

Người dùng có thể nhấn 2 lần vào nút bên cạnh Apple Watch để xác thực mở ứng dụng hoặc đăng nhập các tài khoản trên máy Mac.

macos catalina co gi noi bat 2

2. Khi nào Apple chính thức phát hành macOS Catalina?

macOS 10.15 Catalina hiện có sẵn dưới dạng phiên bản beta cho các nhà phát triển. Nếu không phải nhà phát triển, bạn có thể chờ cho đến khi Apple chính thức phát hành phiên bản macOS lớn tiếp theo vào mùa thu này.

3. Các thiết bị hỗ trợ macOS Catalina

Dưới đây là danh sách các thiết bị hỗ trợ macOS Catalina:

- MacBook 2015 trở lên
- MacBook Air 2012 trở lên
- MacBook Pro 2012 trở lên
- Mac mini 2012 trở lên
- iMac 2012 trở lên
- iMac Pro 2017 trở lên
- Mac Pro 2013 trở lên

https://thuthuat.taimienphi.vn/macos-catalina-co-gi-noi-bat-48373n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa điểm qua cho bạn macOS Catalina có gì nổi bật? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp như cách sửa lỗi bàn phím Macbook không gõ được, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Cao Thắng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đổi hình nền trên hệ điều hành macOS Sierra
Đã có thể tải macOS High Sierra từ App Store
Cách dùng chế độ Picture in Picture trên MacOS Sierra
Hẹn giờ tắt máy, khởi động máy trên MacOS Sierra
Cách ẩn, hiển thị Files trên MacOS Sierra
Từ khoá liên quan:

macOS Catalina có gì nổi bật

, macOS Catalina, macOS 10.15 Catalina,

SOFT LIÊN QUAN
 • MacOS Sierra

  Hệ điều hành MAC OS Sierra

  MacOS Sierra là phiên bản hệ điều hành mới dành cho máy tính MAC được ra mắt với nhiều tính năng cải tiến, điển hình là trợ lý ảo Siri và dịch vụ Apple Pay. Ngoài ra còn có nhiều tính năng khác như Auto Unlock tự mở khóa ...

Tin Mới

 • Cách sửa lỗi loa bị mất âm thanh trên Macbook

  Ban đầu, mọi thứ dường như bình thường như mọi ngày trên máy Mac, nhưng chỉ khi bạn bật nhạc hoặc xem video, một vấn đề kỳ lạ mới xuất hiện và âm thanh biến mất không có dấu vết. Và vấn đề này khiến bạn khám phá các giải pháp tiềm năng để sửa lỗi loa bị mất âm thanh trên Macbook Pro 2021 .... Nếu kịch bản này nghe có vẻ quen thuộc, thì bạn đã tìm đúng hướng dẫn khắc phục sự cố với bài viết mà thuthuat.taimienphi.vn chia sẻ ngay sau đây.

 • Cách sửa lỗi font chữ trong Word trên Macbook

  Lỗi font chữ trong Word trên Macbook là một trong những lỗi phổ biến mà các fan của nhà táo hay gặp phải trong quá trình sử dụng, soạn thảo văn bản. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi font chữ này.

 • Cách mở, xem ảnh GIF, ảnh động trên Mac

  Mặc dù ứng dụng Preview có thể xử lý và cho phép người dùng xem tất cả các loại định dạng hình ảnh trên Mac, tuy nhiên điểm hạn chế của ứng dụng là không thể mở và xử lý định dạng ảnh GIF đúng cách. Trong bài viết dưới

 • Cách sửa lỗi Create fail for windows MSWLogo Screen

  MSWLogo là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Seymour Papert, Daniel Bobrow và Wallace Feurzeig dành cho các em học sinh tập làm quen với ngôn ngữ lập trình, tạo hình hoặc vẽ sơ đồ nhanh. Bài viết sau đây Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi Create fail for windows MSWLogo Screen sau khi cài đặt.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá