Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc bài Bức tranh của em gái tôi

Nếu các em vẫn chưa nắm vững những nội dung kiến thức cơ bản về tác phẩm, vậy em có thể tham khảo tài liệu Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc bài Bức tranh của em gái tôi để dễ dàng hơn trong việc ôn luyện, củng cố lại các kiến thức đã học cũng như mở rộng thêm các kiến thức chưa biết.

khai quat gia tri noi dung nghe thuat dac sac bai buc tranh cua em gai toi
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Bức tranh của em gái tôi

1. Tác giả
- Nhà văn Tạ Duy Anh tên thật là Tạ Việt Đãng, sinh tại xã Hoàng Việt, Chương Mỹ, Hà Tây cũ (nay là thành phố Hà Nội). Trước khi trở thành nhà văn, ông đã từng có thời gian làm công việc giám sát chất lượng bê tông ở Nhà máy thủy điện, rồi được giữ lại làm giảng viên Trường viết văn Nguyễn Du. Hiện tại, ông là biên tập viên của Nhà xuất bản Hội Nhà văn.
- Bút danh: Lão Tạ, Chu Quý, Quý Anh,...
- Phong cách sáng tác của Tạ Duy Anh: Luôn tìm tòi, sáng tạo khai phá những điều mới mẻ trong văn chương. Ông dùng ngòi bút của mình để phơi bày những thói hư tật xấu và cảnh tỉnh con người trước những giá trị đạo đức bị bào mòn.
- Tạ Duy Anh được mệnh danh là "tác giả của những tác phẩm luôn làm bạn đọc giật mình và suy ngẫm".
- Các sáng tác nổi bật: Truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi, Bến thời gian, Bước qua lời nguyền...; tiểu thuyết Thiên thần sám hối; tự truyện Dưới bàn tay vô hình,...; Mối chúa...

2. Tác phẩm
- Bức tranh của em gái tôi đạt giải Nhì tại cuộc thi viết "Tương lai vẫy gọi" của báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức; được in trong tập truyện Con dế ma.
- Thể loại: Truyện ngắn.
- Phương thức biểu đạt: Tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm.
- Tóm tắt: Kiều Phương là cô bé đáng yêu và có tài hội họa bẩm sinh, nhân vật "tôi" cũng chính là anh trai Kiều Phương khi phát hiện ra năng khiếu của em mình thì rất buồn, thất vọng, bất lực, lâu dần trở thành gắt gỏng, khó chịu khi cả nhà quan tâm, chăm sóc em gái hơn. Rồi cô em gái tham gia một cuộc thi vẽ và đoạt giải Nhất với bức tranh Anh trai tôi. Người anh đứng trước bức tranh với tâm trạng đầu tiên là ngạc nhiên rồi đến ngỡ ngàng, hãnh diện, cuối cùng là xấu hổ bởi nhận ra những thiếu sót của bản thân cũng như hiểu hơn về tấm lòng nhân hậu của cô em gái.
a) Giá trị nội dung
- Trái tim nhân hậu, bao dung và sự trong sáng, hồn nhiên của cô em gái Kiều Phương đã giúp người anh tỉnh ngộ, nhận ra sự ích kỉ, nhỏ nhen trong bản thân mình.
- Bài học rút ra: Thông qua câu chuyện Bức tranh của em gái tôi, nhà văn Tạ Duy Anh đã nhắc nhở tới người đọc bài học đạo đức: Lòng nhỏ nhen, ích kỉ, ghen tị, đố kị là một thói xấu cần loại bỏ trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Đặc biệt trước mỗi thành công hay tài năng của người khác, ta cần có cách ứng xử đúng đắn để nhận được sự trân trọng và niềm hạnh phúc chân thật. Lòng nhân hậu và sự độ lượng của người khác cũng là một liều thuốc tinh thần quý giá giúp chúng ta tự nhận thức được những thiếu sót của bản thân và tự biết vươn lên hoàn thiện nhân cách.
b) Đặc sắc nghệ thuật
- Ngôi kể chuyện thứ nhất, xưng "tôi" với góc nhìn của người anh trong câu chuyện giúp lời kể thêm chân thật, sinh động, cuốn hút, tự nhiên và giúp nhân vật dễ dàng bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ cũng như tính cách của bản thân.
- Nghệ thuật miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật độc đáo, tinh tế, nhất là trong việc khai thác đời sống nội tâm nhân vật.
- Ngôn ngữ kể chuyện đơn giản, tự nhiên, trong sáng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-gia-tri-noi-dung-nghe-thuat-dac-sac-bai-buc-tranh-cua-em-gai-toi-48573n.aspx
Bức tranh của em gái tôi là tác phẩm viết cho thiếu nhi vô cùng đặc sắc của nhà văn Tạ Duy Anh, với bài Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Bức tranh của em gái tôi trên đây chắc chắn đã hỗ trợ đắc lực các em học sinh trong quá trình em ôn tập, củng cố lại các kiến thức về tác phẩm này. Bên cạnh đó, em cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết khác trong tuyển tập Văn lớp 6 của chúng tôi: Phân tích bài Bức tranh của em gái tôi, Tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi, Cảm nhận của em sau khi học xong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của Tạ Duy Anh, Nghệ thuật đặc sắc truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của cây bút trẻ Tạ Duy Anh.

 

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài thơ Lượm
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Cô Tô
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lòng yêu nước
Khái quát đặc sắc Nội dung, nghệ thuật bài thơ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác
Từ khoá liên quan:

giá trị nội dung và nghệ thuật văn bản Bức tranh của em gái tôi

,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá