Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc bài Sông nước Cà Mau

Phần Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc bài Sông nước Cà Mau dưới đây sẽ là nội dung chính trong bài viết dưới đây của chúng tôi, các em cùng tham khảo để biết cách ôn tập, củng cố lại nội dung bài học cho tốt hơn.

khai quat gia tri noi dung nghe thuat dac sac bai song nuoc ca mau
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Sông nước Cà Mau

1. Khái quát về tác giả, tác phẩm
* Vài nét về tác giả
- Đoàn Giỏi sinh tại xã Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang) trong một gia đình địa chủ nhiều đất, khi kháng chiến bùng nổ, gia đình ông tự nguyện hiến tất cả nhà cửa ruộng đất cho Việt Minh.
- Bút danh: Huyền Tư, Nguyễn Phú Lễ, Nguyễn Hoài,...
- Những sáng tác của Đoàn Giỏi thường mang đậm chất Nam Bộ, đậm hơi thở của vùng sông nước mênh mang với những câu chuyện huyền bí của đất và người nơi đây.
- Các tác phẩm chính: truyện Đất rừng phương Nam, Cá bống mú,...; kí Khí hùng đất nước, Trong cuộc khởi nghĩa Nam Kì, Tết Nguyên đán ở Nam Bộ,...; truyện kí Trần Văn Ơn, Ngọn tầm vông,...; tác phẩm thơ Giữ vững niềm tin, Bến nước mười hai,...
* Vài nét về tác phẩm
- Xuất xứ: Đoạn trích Sông nước Cà Mau được trích từ chương XVIII trong truyện dài Đất rừng phương Nam (1975), đã được chuyển thể thành phim.
- Tóm tắt: Văn bản miêu tả cảnh sắc thiên nhiên nơi sông nước Cà Mau hoang sơ, hùng vĩ với những dòng sông, kênh rạch chẳng chịt, những rừng đước cao ngất và hình ảnh chợ Năm Căn trù phú, tấp nập là những hình ảnh đặc sắc nhất trong đoạn trích này.

2. Giá trị nội dung văn bản
- Qua đoạn trích, nhà văn Đoàn Giỏi đã dựng lên bức tranh thiên nhiên nơi sông nước Cà Mau với vẻ đẹp phóng khoáng, hùng vĩ, hoang sơ, rộng lớn của vùng đất lắm sông nhiều kênh rạch, tên gọi những địa danh gắn liền với đặc trưng độc đáo của vùng đó vô cùng giản dị, tự nhiên, độc đáo.
- Hình ảnh chợ Năm Căn hiện lên với vẻ trù phú, đông vui, tấp nập kẻ mua người bán với những nét đặc trưng tiêu biểu chỉ có ở vùng cực Nam của Tổ quốc.
- Qua đây, ta hiểu hơn về tác giả Đoàn Giỏi là người vô cùng am hiểu mảnh đất Cà Mau, có tình yêu sâu sắc với thiên nhiên và con người nơi đây.

3. Đặc sắc nghệ thuật tác phẩm
- Ngôi kể chuyện: Ngôi thứ nhất xưng "tôi" giúp cho lời kể tự nhiên, chân thực.
- Tác giả sử dụng mọi giác quan để cảm nhận vẻ đẹp của vùng sông nước Cà Mau.
- Vận dụng đa dạng, linh hoạt các biện pháp nghệ thuật như liệt kê, so sánh... nhằm làm tăng giá trị biểu đạt, biểu cảm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-gia-tri-noi-dung-nghe-thuat-dac-sac-bai-song-nuoc-ca-mau-48572n.aspx
Ngoài bài viết Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Sông nước Cà Mau, chúng tôi còn chia sẻ đến các em một số bài khái quát khác trong tài liệu Văn lớp 6 như: Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Bài học đường đời đầu tiên; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Động Phong Nha; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Vượt thác; Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật bài Lao xao.

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Treo biển
Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Lầu Hoàng Hạc
Khái quát giá trị Nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Con Rồng cháu Tiên
Khái quát giá trị Nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Bánh chưng, bánh giầy
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Ếch ngồi đáy giếng
Từ khoá liên quan:

giá trị nội dung và đặc sắc nghệ thuật văn bản Sông nước Cà Mau

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giáo án Sông nước Cà Mau

    Hướng dẫn soạn bài Sông Nước Cà Mau

    Các bạn có thể tham khảo mẫu Giáo án Sông nước Cà Mau để bổ sung vào nguồn tài liệu tham khảo giúp bài soạn giảng của mình phong phú, mới mẻ hơn, chắc chắn với giáo án được chuẩn bị công phu, hoàn hảo sẽ khiến bạn tăng thêm tự tin khi giảng bài học này ở trên lớp.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá