Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

Đến với bài hướng dẫn hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các em học sinh Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu, một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ ca Chế Lan Viên sau cách mạng. Các em cùng đón đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

Bài làm

1. Tác giả: Chế Lan Viên

- Là một trong số các nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới Việt Nam những năm 30 của thế kỉ XX
- Thơ ca của ông mang đậm chất trí tuệ với giọng thơ đầy tính triết lí, suy tưởng; thế giới hình ảnh phong phú, đầy sáng tạo
- Phong cách sáng tác:
+ Trước cách mạng, thơ ông là một hồn thơ bơ vơ trong một thuở "điêu tàn" với cả "một thung lũng đau thương"...
+ Sau Cách mạng tháng Tám: thơ ông đã tìm thấy niềm vui trong sự hòa nhập với cuộc đời, đây chính là cuộc hành trình đi từ "thung lũng đau thương" ra "cánh đồng vui".

2. Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu

- Xuất xứ: Tiếng hát con tàu in trong tập thơ "Ánh sáng và phù sa" (1960), viết sau một chuyến đi thực tế của Chế Lan Viên.
- Hoàn cảnh ra đời tác phẩm:
+ Bối cảnh đất nước: Mới hàn gắn xong vết thương chiến tranh, miền Bắc đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đây cũng là thời kì đất nước đang hồi sinh mạnh mẽ, cuộc sống mới đang nở hoa, niềm vui cuộc sống nhân dân đang vẫy gọi.
+ Nguồn cảm hứng: Từ chủ trương chính trị của Đảng di dân đi xây dựng vùng kinh tế mới trên vùng núi Tây Bắc (1955 - 1960) đã khơi dậy trong tâm hồn thi sĩ niềm khát khao muốn tìm đến để hòa nhập với cái Ta chung của dân tộc, từ bỏ chốn phồn hoa đô thị để đồng cam cộng khổ với cuộc sống nhân dân và để tìm lại nguồn cảm hứng thi ca đã bị thui chột, bào mòn trong những năm tháng chiến tranh.
- Nội dung chính bài thơ: "Tiếng hát con tàu" là niềm khao khát của một hồn thơ muốn được lên đường để hòa nhập với cuộc sống nhân dân, muốn vứt bỏ lối sống ích kỉ với cái Tôi cá nhân, để lòng đóng khép với cuộc đời trước đó.

------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoan-canh-sang-tac-bai-tieng-hat-con-tau-52320n.aspx
Tìm hiểu về hoàn cảnh sáng tác một tác phẩm văn học cũng là cách để chúng ta đến gần hơn với tác phẩm đó, vậy bên cạnh Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu, chúng tôi cũng giới thiệu đến các em một số bài viết về hoàn cảnh sáng tác các tác phẩm khác trong bài văn hay lớp 12 để các em tham khảo: Hoàn cảnh sáng tác tùy bút Người lái đò sông Đà, Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông, Hoàn cảnh sáng tác Rừng xà nu, Hoàn cảnh sáng tác bài Tây Tiến,... các em có thể tham khảo. 

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu: "Nhớ bản sương giăng... đất lạ hóa quê hương"
Dàn ý cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu
Lời bài hát Ngỡ
Phân tích khổ thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu: "Con tàu này lên... đã hóa những con tàu"
Hoàn cảnh sáng tác và tác dụng của hoàn cảnh sáng tác Ngữ Văn lớp 9
Từ khoá liên quan:

hoan canh ra doi bai tieng hat con tau

, hoan canh sang tac bai tho tieng hat con tau ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sơ đồ tư duy Tiếng hát con tàu

  Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 12

  Nếu em chưa biết cách xây dựng Sơ đồ tư duy Tiếng hát con tàu, bài thơ đặc sắc của nhà thơ Chế Lan Viên viết trong những năm tháng miền Bắc đang đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng cuộc sống mới, vậy em có thể tham khảo cách triển khai các ý chính trong sơ đồ dưới đây để hiểu hơn về tư tưởng của tác phẩm.

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Tả cái bàn học

  Một trong số những đồ vật gắn bó thân thiết với các em học sinh phải kể đến là chiếc bàn học, cùng tả cái bàn học để tìm hiểu về đặc điểm chiếc bàn học và rèn luyện thêm kĩ năng viết văn tả đồ vật cho mình nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá