Google Sheets và Excel có gì khác nhau, nên lựa chọn cái nào?

Đối với dân kế toán mà nói, bảng tính là công cụ không thể thiếu, được sử dụng để tính lương cho nhân viên, lưu trữ hồ sơ, ... . Nói đến bảng tính chúng ta có thể nghĩ đến Google Sheets và Excel. Vậy giữa Google Sheets và Excel có gì khác nhau, nên lựa chọn cái nào? Bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Để tìm hiểu Google Sheets và Excel có gì khác nhau, nên lựa chọn cái nào, trước hết bạn đọc cùng Taimienphi.vn tìm hiểu các ưu nhược điểm, Google Sheets là gì ? Excel là gì ? để có cái nhìn tổng quan hơn về các công cụ bảng tính này nhé.


Google Sheets và Excel có gì khác nhau, nên lựa chọn cái nào?

1. Excel hỗ trợ các hàm, chức năng nâng cao

So với Google Sheets, Excel được ra mắt và tồn tại trong suốt một thời gian dài, các công cụ bảng tính khác khó có thể mà "đuổi kịp".

Về cơ bản các hàm và chức năng giữa Excel và Google Sheets khá giống nhau. Cả 2 chương trình đều có giao diện dễ sử dụng, được trang bị một loạt các công cụ và các hàm khác nhau.

google sheets va excel co gi khac nhau nen lua chon cai nao

Tuy nhiên nếu muốn làm việc với các hàm, chức năng cao hơn để xử lý khối dữ liệu khổng lồ, Excel sẽ là lựa chọn phù hợp hơn. Ngược lại Google Sheets phù hợp hơn để xử lý các khối dữ liệu nhỏ và đơn giản.

Ngoài ra nếu muốn truy cập và quản lý hàng nghìn ô dữ liệu dễ dàng mà không đòi hỏi quyền truy cập, Excel sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nếu chỉ cần tạo các bảng tính đơn giản, sử dụng các hàm đơn giản, Google Sheets là lựa chọn cho bạn.

2. Google Sheets cho phép người dùng cộng tác, làm việc với nhau tốt hơn

Microsoft không ngừng nỗ lực để mang lại cho người dùng trải nghiệm cộng tác, làm việc với nhau tốt hơn cho bộ ứng dụng Office của hãng. Tuy nhiên những nỗ lực này vẫn chưa đủ để "đánh bại" công cụ bảng tính miễn phí trực tuyến Google Sheets tốt hơn.

google sheets va excel co gi khac nhau nen lua chon cai nao 2

Google Sheets được tích hợp sẵn các cài đặt chia sẻ, cho phép người dùng có quyền kiểm soát cho phép ai có thể xem, chỉnh sửa và thêm chú thích vào tài liệu của mình. Người dùng có thể gửi lời mời cho người dùngcụ thể hoặc chỉ cần tạo liên kết để chia sẻ, hoặc có thể tạo bảng tính để xem công khai.

Bất kỳ chỉnh sửa hoặc chú thích nào được thực hiện đều hiển thị trong thời gian thực, người dùng có thể nhanh chóng xem các ô nào mà người dùng khác đang sử dụng và làm việc. Ngoài ra nếu muốn người dùng cũng có thể theo dõi tất cả các thay đổi được thực hiện bằng cách click chọn "Last Edit..." nằm góc trên cùng thanh công cụ.

Excel cũng cho phép người dùng chia sẻ tài liệu và cộng tác, nhưng tính năng này còn rất hạn chế. Cụ thể, bạn chỉ có thể chia sẻ các file thông qua email mà thôi. Nếu đang sử dụng Office 365, bạn có thể truy cập trang chỉnh sửa để theo dõi các chỉnh sửa được thực hiện bởi người dùng khác.

3. Google Sheets hỗ trợ đồng bộ và dịch vụ đám mây tốt hơn

Google Sheets được thiết kế làm giải pháp dựa trên đám mây, thay thế cho Excel. Người dùng có thể truy cập mọi thứ từ tài khoản Google, đồng thời có thể truy cập và xem tất cả các file dữ liệu của mình từ Google Drive.

google sheets va excel co gi khac nhau nen lua chon cai nao 3

Đồng bộ hóa các dữ liệu được thực hiện tự động. Khi bạn tạo một file bảng tính bất kỳ, file đó sẽ được lưu trên Google Drive, cho phép bạn có thể truy cập file mọi lúc mọi nơi.

Nếu đang sử dụng Office 365, bạn cũng có thể đồng bộ file, dữ liệu giữa các thiết bị với nhau, tuy nhiên trên các phiên bản Excel 2019 hoặc các phiên bản trước đó đòi hỏi phải tinh chỉnh một số cài đặt.

3. Excel hỗ trợ truy cập ngoại tuyến tốt hơn

Mặc dù Google Sheets cũng cho phép người dùng truy cập các file, bảng tính ngoại tuyến, nhưng vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể người dùng sẽ phải cài đặt tiện ích mở rộng ngoại tuyến để có thể truy cập và làm việc trên các file ngoại tuyến, tuy nhiên không phải lúc nào tiện ích mở rộng cũng hoạt động chính xác.

google sheets va excel co gi khac nhau nen lua chon cai nao 4

Trong trường hợp nếu cần truy cập và làm việc ngoại tuyến, Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên lựa chọn và sử dụng Excel. Nếu muốn bạn cũng có thể thiết lập để các file tự động bộ thông qua OneDrive khi có mạng.

4. Excel hỗ trợ nhiều hàm và công thức

Google đang cố gắng để bắt kịp, không ngừng bổ sung các hàm và công thức mới cho công cụ bảng tính miễn phí của mình. Tuy nhiên Excel có lợi thế hơn nhiều về mặt này so với Google Sheets.

google sheets va excel co gi khac nhau nen lua chon cai nao 5

Thứ nhất, số lượng các hàm và công thức có sẵn trên Excel nhiều hơn rất nhiều so với trên Google Sheets. Chưa kể tài liệu cho Excel cũng nhiều hơn. Công cụ bảng tính Excel đã tồn tại trong suốt một thời gian dài và trở thành công cụ chuẩn cho dân văn phòng.

5. Google Sheets là công cụ bảng tính miễn phí

Về mặt chi phí, Google Sheets là công cụ hoàn toàn miễn phí, ngược lại Excel yêu cầu người dùng phải thanh toán 1 lần để mua bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office hoặc đăng ký thuê bao Office 365.

google sheets va excel co gi khac nhau nen lua chon cai nao 6

- Download Google Sheets for Android
- Download Google Sheets cho iPhone

https://thuthuat.taimienphi.vn/google-sheets-va-excel-co-gi-khac-nhau-nen-lua-chon-cai-nao-46313n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn thắc mắc Google Sheets và Excel có gì khác nhau, nên lựa chọn cái nào? Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chuyển file Excel sang Google Sheets
Cách tạo trang Google Sheets Excel trực tuyến
Cách mở và tạo mới Google trang tính Google Sheets
Google Sheets là gì ? Cách tạo và sử dụng trực tuyến miễn phí
Cách xóa hàng và cột trống trong Google Sheets
Từ khoá liên quan:

Google Sheets và Excel có gì khác nhau nên lựa chọn cái nào

, Google Sheets và Excel có gì khác nhau, nên chọn Google Sheets hay Excel,

SOFT LIÊN QUAN
 • Google Sheets

  Ứng dụng tạo trang tính của Google

  Google Sheets là ứng dụng bảng tính trực tuyến của Google cho phép bạn thực hiện các công việc với bảng trực tuyến tương tự như Excel trên máy tính. Google Sheets có những tính năng ưu việt như nhập liệu dễ dàng, giúp là ...

Tin Mới

 • 3 Cách xóa số 0 trên Excel đơn giản, dễ dàng

  Khi trình bày dữ liệu trong Excel, sẽ có nhiều lúc dữ liệu sẽ có rất nhiều số 0. Điều này sẽ làm khó khăn và rắc rối hơn trong quá trình quản lý dữ liệu. Lúc này, người dùng nên xóa số 0 trên Excel để có thể xem và đọc dữ liệu toàn bảng chính xác hơn. Excel đã có sẵn tính năng ẩn đi giá trị số 0 mà bạn không cần phải sử dụng thêm công cụ ngoài, hay tìm từng ô trong bảng để nhấn xóa số.

 • Cách chèn dấu ngoặc trong Excel nhanh nhất

  Nếu bạn đang sử dụng Excel muốn chèn dấu ngoặc để hoàn thiện các biểu thức toán học, đang gặp khó khăn khi không thấy dấu ngoặc. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể chèn dấu ngoặc trong Excel nhanh chóng, dễ dàng

 • Cách định dạng đường viền cho bảng Excel chi tiết nhất

  Thao tác chèn bảng trên Excel vô cùng quen thuộc với bất kỳ ai khi làm việc với công cụ văn phòng. Chúng ta có thể tùy ý thiết kế giao diện, làm bảng nổi bật hơn trong nội dung bằng cách định dạng đường viền cho bảng

 • Cách tìm cây xăng gần đây trên Google Maps nhanh nhất

  Hết xăng khi đang di chuyển trên đường là điều ai cũng lo ngại. Để chữa cháy tình huống này, bạn cần nắm được cách tra cứu cây xăng gần nhất trên Google Map. Dưới đây là chi tiết là cách tìm cây xăng gần đây bằng điện thoại, giúp bạn tìm nhanh các trạm xăng dọc đường di chuyển của mình.