Giải thích câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng

Từ ngàn đời nay, những câu ca dao, tục ngữ luôn kết tinh những bài học có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống hằng ngày và bài học về tình đoàn kết, yêu thương là một trong số đó. Bài viết Giải thích câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng sẽ thêm một lần nữa giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về lẽ sống, truyền thống tốt đẹp đó.

Đề bài: Giải thích câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

giai thich cau nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thuong nhau cung

Giải thích câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng
 

I. Dàn ý Giải thích câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng


1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về vấn đề cần nghị luận: Câu tục ngữ "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng".


2. Thân bài

a. Giải thích
- Nghĩa đen:
+ "Nhiễu điều" là một tấm vải tơ màu đỏ, quý hiếm và rất sang trọng.
+ "Giá gương" là một vật dụng gần gũi, quen thuộc trong mỗi gia đình, được người thợ thủ công chạm khắc một cách tỉ mỉ, tinh tế và thường dùng để đỡ những chiếc gương.
+ "Nhiễu điều" để phủ lấy "giá gương" để bảo vệ "giá gương" không bị bụi bẩn bám
- Nghĩa bóng: "Nhiễu điều" và "giá gương" chính là những hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho những con người khác nhau trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.
→ Câu ca dao khuyên con người ta sống phải biết yêu thương, san sẻ, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

b. Chứng minh, bình luận vấn đề
- Từ ngàn đời nay, truyền thống tốt đẹp đó được thể hiện một cách rõ nét trong đời sống:
+ Tinh thần đoàn kết, kiên cường để cùng nhau chống lại kẻ thù xâm lược.
+ Sự chia sẻ, yêu thương, ủng hộ giúp đỡ những người có số phận bất hạnh hay hoàn cảnh kém may mắn.
+ Phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, người bị chất độc da cam, Tết vì bạn nghèo,... vẫn đã và đang diễn ra.

- Ý nghĩa:
+ Truyền thống tốt đẹp ấy đã mang lại cho cuộc sống của mỗi người bao điều thú vị và hạnh phúc.
+ Mang đến niềm vui cho người khác mà còn là cách để bản thân mình cảm thấy hạnh phúc hơn.
+ Sống yêu thương, đoàn kết sẽ mang lại cuộc sống ngập tràn ý nghĩa.
- Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số người sống ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân và chia rẽ những người trong một tập thể, cần lên án, phê phán những con người như thế.

c. Bài học liên hệ bản thân
- Cố gắng, nỗ lực để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.
- Cần mở rộng vòng tay, trái tim của mình với những số phận kém may mắn, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn và tích cực tham gia vào các phong trào quyên góp, ủng hộ,... để góp phần nhỏ bé của mình giúp đỡ những người xung quanh.


3. Kết bài

Khái quát về ý nghĩa của vấn đề nghị luận và nêu suy nghĩ của bản thân.


II. Bài văn mẫu Giải thích câu Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng

Từ ngàn đời nay, ông cha ta luôn đúc kết và gửi gắm những kinh nghiệm quý báu, những bài học về lẽ sống trong những câu ca dao tục ngữ. Đó là bài học về yêu thương, về sự đoàn kết, về truyền thống tôn sư trọng đạo,... Và câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng" là một trong số đó.

Câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng" mang đến cho chúng ta bài học có giá trị, ý nghĩa sâu sắc. Vậy nên hiểu câu ca dao này như thế nào? Trước hết, về nghĩa đen, "nhiễu điều" là một tấm vải tơ màu đỏ, quý hiếm và rất sang trọng. "Giá gương" là một vật dụng gần gũi, quen thuộc trong mỗi gia đình, được người thợ thủ công chạm khắc một cách tỉ mỉ, tinh tế và thường dùng để đỡ những chiếc gương. Thêm vào đó, người ta thường dùng "nhiễu điều" để phủ lấy "giá gương" để bảo vệ "giá gương" không bị bụi bẩn bám và hoen ố trước những tác nhân từ bên ngoài. Nhưng câu ca dao không chỉ dừng lại ở nghĩa đen đó mà ẩn sau đó còn là nghĩa bóng, nghĩa sâu xa với bao bài học đáng trân quý. "Nhiễu điều" và "giá gương" chính là những hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho những con người khác nhau trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Từ đó, câu ca dao khuyên con người ta sống phải biết yêu thương, san sẻ, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

Có thể thấy, câu ca dao đã đưa đến cho lớp lớp thế hệ sau một truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc, đó chính là truyền thống đoàn kết, biết sống yêu thương. Từ ngàn đời nay, truyền thống tốt đẹp đó được thể hiện một cách rõ nét trong đời sống hằng ngày bằng rất, rất nhiều những việc làm cụ thể. Đó là tinh thần đoàn kết, kiên cường để cùng nhau chống lại kẻ thù xâm lược. Đó là sự chia sẻ, yêu thương, ủng hộ giúp đỡ những người có số phận bất hạnh hay hoàn cảnh kém may mắn. Hằng năm, có hàng loạt phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, người bị chất độc da cam, Tết vì bạn nghèo,... vẫn đã và đang diễn ra. Những hành động ấy chính là minh chứng tiêu biểu nhất cho tinh thần đoàn kết, cho lòng yêu thương, nhân ái của dân tộc ta. Truyền thống tốt đẹp ấy đã mang lại cho cuộc sống của mỗi người bao điều thú vị và hạnh phúc. Biết yêu thương, biết sẻ chia chúng ta không chỉ mang đến niềm vui cho người khác mà còn là cách để bản thân mình cảm thấy hạnh phúc hơn. Sống yêu thương, đoàn kết sẽ mang lại cuộc sống ngập tràn ý nghĩa và ta sẽ nhận được sự yêu thương, quý mến và trân trọng của những người xung quanh. Có thể dễ dàng nhận thấy, trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta có rất nhiều người sống yêu thương, đoàn kết. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có một số người sống ích kỉ, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân và chia rẽ những người trong một tập thể. Thật đáng buồn, đáng chê trách biết bao với những con người có suy nghĩ và hành động như thế.

Sống đoàn kết, yêu thương và biết sẻ chia là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần cố gắng, nỗ lực để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Thêm vào đó, chúng ta cần mở rộng vòng tay, trái tim của mình với những số phận kém may mắn, giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn và tích cực tham gia vào các phong trào quyên góp, ủng hộ,... để góp phần nhỏ bé của mình giúp đỡ những người xung quanh. Đặc biệt, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta có thể thể hiện lòng yêu thương, đoàn kết của mình bằng những việc làm nhỏ bé như giúp đỡ bạn khi bạn bị ốm, tham gia các phong trào quyên góp cho bạn nghèo do nhà trường tổ chức, tích cực tham gia giúp đỡ các gia đình thương binh, những người có số phận kém may mắn,...

Câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng" đã đưa đến một bài học có ý nghĩa vô cùng to lớn về tình yêu thương. Dẫu đã trải qua hàng triệu năm nhưng đến nay, câu ca dao ấy vẫn còn nguyên giá trị, nó là hành trang, là bài học quý giá đối với mỗi người trên bước đường tương lai.

---

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-thich-cau-nhieu-dieu-phu-lay-gia-guong-nguoi-trong-mot-nuoc-phai-thuong-nhau-cung-58885n.aspx
Trên đây là bài viết Giải thích câu "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng'. Để hiểu rõ hơn những truyền thống quý báu của dân tộc cũng như nắm vững phương pháp làm bài văn nghị luận, các em có thể tham khảo thêm các bài viết Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách, Giải thích và bình luận câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm,Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn, Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng, Giải thích câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công".

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân
Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng
Chiến Phủ Đại Loạn Đấu - Game chiến đấu hỗn chiến chỉ sử dụng... rìu
Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"
Kể về một tấm gương tốt trong học tập hay trong việc giúp đỡ bạn bè mà em biết
Từ khoá liên quan:

giai thich cau nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thuong nhau cung

, giai thich cau ca dao nhieu dieu phu lay gia guong, suy nghi ve cau nhieu dieu phu lay gia guong nguoi trong mot nuoc phai thuong nhau cung,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá