Firefox cuối cùng cũng được bổ sung AV1, sau Chrome và Edge

Theo bài đăng bản cập nhật trình duyệt mới trên Bugzilla, Mozilla Foundation cuối cùng cũng đã sẵn sàng triển khai hỗ trợ codec video AV1 được tăng tốc phần cứng trên trình duyệt Firefox của mình. Cụ thể các nhà phát triển lên kế hoạch triển khai hỗ trợ AV1 trong bản cập nhật Firefox 100, dự kiến sẽ được phát hành vào ngày 3/5 tới đây.

Codec video AV1 được phát triển bởi Alliance for Open Media và được phát hành lần đầu tiên vào tháng 3/2018, cung cấp khả năng nén video tốt hơn H.264 (khoảng 50%) và VP9 (khoảng 20%). Việc thay đổi quá trình xử lý video AV1 từ phần mềm sang phần cứng giúp cải thiện hiệu quả và giảm mức tiêu thụ năng lượng, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop lâu hơn.

Tham khảo: AV1 codec là gì?

firefox da duoc bo sung av1

Firefox đang được tăng tốc phần cứng AV1

Google và Microsoft đã bổ sung hỗ trợ codec video AV1 trên trình duyệt của mình từ cuối năm 2020. Tuy nhiên vì một số lý do, cụ thể việc bổ sung AV1 yêu cầu các phần cứng mạnh và mới nhất, mà Mozilla "không vội" hỗ trợ AV1 trên Firefox.

=> Cập nhật hoặc tải Firefox phiên bản mới nhất tại đây:
- Tải Firefox cho Android
- Tải Firefox cho iPhone
- Tải Firefox cho Mac
- Tải Firefox cho Linux
- Tải Firefox cho Windows

Firefox ho tro AV1

Theo Microsoft, codec video AV1 được tăng tốc phần cứng hoạt động trên máy tính chạy Windows 10 và Windows 11 đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

- CPU: Intel Core thế hệ thứ 11 với đồ họa Intel Iris Xe hoặc mới hơn.
- GPU: NVIDIA RTX 30 Series hoặc AMD Radeon RX 6000 Series với các driver cần thiết.
- Hệ điều hành: Windows 10 1909 trở lên.

Ngoài ra trước đó Mozilla cũng cho biết thêm, chỉ có khoảng - 2% trong tổng số PC đáp ứng được các yêu cầu này, vì vậy AV1 không phải là ưu tiên số 1 của hãng. Tuy nhiên hện tại Firefox đã sẵn sàng để "đạt" được tính năng ngang bằng với Edge và Chrome.


Trước đó thì Google Chrome và Microsoft Edge cũng đã có tính năng tăng tốc phần cứng cho định dạng video AV1. Đây cũng là những trình duyệt Web được rất nhiều người sử dụng. Bạn có thể tải và cài đặt các trình duyệt này ngay tại đây nếu chưa cài đặt chúng.
Link tải: Microsoft Edge
Download: Google Chrome

https://thuthuat.taimienphi.vn/firefox-cuoi-cung-cung-duoc-bo-sung-av1-sau-chrome-va-edge-69100n.aspx
Việc bổ sung hỗ trợ codec video AV1 không phải là cải tiến duy nhất mà mà Microsoft, Google và Mozilla "hợp lực". Các nhà phát triển gần đây cũng công bố nổ lực mới nhằm nâng cao khả năng tương tác của các trình duyệt, cung cấp trải nghiệm nhất quán giống nhau cho tất cả người dùng bất kể nền tảng hay trình duyệt mà họ sử dụng.

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Firefox 109 chính thức ra mắt, hỗ trợ tiện ích mở rộng Manifest V3
Mozilla Firefox hỗ trợ tính năng Lazy Loading của Chrome
Firefox 48 ra mắt, bổ sung tính năng đa luồng, cải thiện download
Top 5 tiện ích cho Microsoft Edge miễn phí tốt nhất
Firefox cho iOS bổ sung giao diện tối màu Dark Theme
Từ khoá liên quan:

Firefox đang được tăng tốc phần cứng AV1

, AV1 được cập nhật trên Firefox 100, codec video AV1 có mặt trên Firefox ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Firefox Download Tool

    Download các phiên bản FireFox

    Firefox Download Tool là công cụ hỗ trợ download nhiều phiên bản khác nhau của trình duyệt Mozilla Firefox về máy. Chương trình có tính di động, không yêu cầu cài đặt, sử dụng được trên nhiều máy tính khác nhau bằng cách chuyển file thực thi vào ổ lưu trữ tháo rời như USB.

Tin Mới