Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn

Ở trong sách Ngữ văn 7, Chân trời sáng tạo, học kì II, các em được học rất nhiều văn bản cũng như tác phẩm văn học. Cùng học cách tóm tắt nội dung qua bài viết Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn dưới đây:

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn (từ 150 - 200 chữ) để tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích.

doan van tom tat mot van ban nghi luan hoac truyen ngan

Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn hay
 

I. Dàn ý tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn:

1. Mở đoạn: Giới thiệu văn bản, tác phẩm em cần tóm tắt.

2. Thân đoạn: Trình bày đầy đủ, ngắn gọn những nội dung chính trong văn bản. (Trình bày theo trình tự văn bản, cần đảm bảo các sự kiện, chi tiết quan trọng).

3. Kết đoạn: Khái quát lại nội dung tác phẩm, văn bản.

 

II. Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn tham khảo:
 

1. Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn - mẫu số 1:

Đoạn trích "Trái tim của Đan-kô" là câu chuyện xung quanh chàng Đan-kô tốt bụng, hào hiệp. Đan-kô dẫn đoàn người vào rừng. Rừng rậm u tối khiến mọi người sợ hãi, trách mắng anh. Thế nhưng, anh vẫn vui vẻ, hăng hái. Một ngày nọ, thời tiết trở nên khắc nghiệt, mưa to bão lớn. Ai nấy đều rúm ró và trở nên tức giận, cho rằng mọi chuyện là do Đan-kô. Họ mắng nhiếc, chửi bới anh. Mặc dù rất tức giận nhưng anh đã nhanh chóng nuốt uất ức vào trong. Đan-kô đã có một hành động vô cùng quyết liệt là xé toang lồng ngực của mình, tay giơ cao trái tim cháy rực, soi đường cho mọi người. Sau khi trải qua quãng đường dài nguy hiểm và đi đến vùng thảo nguyên tươi đẹp, bát ngát, Đan-kô gục xuống và qua đời. Đoàn người ấy cứ tiến lên mà không biết rằng Đan-kô đã chết. Thậm chí, có người còn giẫm nát trái tim anh.
 

2. Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn - mẫu số 2:

Đoạn trích "Xưởng Sô-cô-la" kể về hành trình cậu bé Charlie vào khám phá xưởng sản xuất sô-cô-la. Mở đầu văn bản là cảnh ông Quơn-cơ giới thiệu cho những đứa trẻ về trung tâm thần kinh của nhà máy. Đứng trước không gian kì diệu với những cánh đồng xanh rờn, ống thủy tinh khổng lồ và dòng sông nâu, đám trẻ và chín người lớn không khỏi ngạc nhiên, trầm trồ. Họ trở nên bối rối, sững sờ, không nói nên lời. Khi đi tham quan, một đứa trẻ tên Vơ-ru-ca Sót đã phát hiện ra sự xuất hiện của người tí hon bên trong nhà máy. Tất cả mọi người thi nhau bàn luận, nói chuyện rất sôi nổi về người tí hon. Văn bản kết thúc bằng câu khẳng định của ông Quơn-cơ "Họ là người Umpơ-Lumpơ".

doan van tom tat mot van ban nghi luan hoac mot truyen ngan ma em yeu thich

Đoạn văn tóm tắt văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn của học sinh giỏi
 

3. Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn - mẫu số 3:

"Dòng "Sông đen"" là một trích đoạn nhỏ trong tiểu thuyết "Hai vạn dặm dưới đáy biển" của nhà văn Giuyn Véc-nơ. Đoạn trích kể về việc nhân vật "tôi" - giáo sư A-rô-nắc, cùng Công-xây, Nét-len phát hiện ra những điều kì diệu trong tàu Nau-ti-lớtx sau khi bị rơi xuống biển trong đêm tối. Ban đầu, "tôi" suy nghĩ, cố gắng tìm hiểu bí mật của vị thuyền trưởng Nê-mô thì nhìn thấy tấm bản đồ trên bàn. "Tôi" nhận ra các dòng hải lưu lớn trên thế giới. Khi đang nghiên cứu dòng hải lưu thì thấy nó mất hút giữa biển Thái Bình Dương. Lúc này, "tôi" nhận ra mình đang ở trong con tàu dưới mặt biển. Trái ngược với sự hứng thú, say sưa của "tôi" và Công-xây, Nét-len lại tỏ ra sợ hãi và có ý trốn chạy. Cuối cùng, cả ba được chiêm ngưỡng một cảnh tượng vô cùng huyền diệu qua ô cửa tàu. Câu chuyện khép lại với dòng suy nghĩ của "tôi" cùng sự di chuyển của con tàu Nau-ti-lớtx theo dòng "Sông Đen" chảy xiết.
 

4. Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn - mẫu số 4:

"Một ngày của Ích-chi-an" là trích đoạn trong tác phẩm "Người cá" của nhà văn A-léc-xăng-đơ Rô-ma-nô-vich Bê-li-ép. Đúng như nhan đề, văn bản đã kể lại một ngày vô cùng thú vị của Ích-chi-an. Khi trời vừa tờ mờ sáng, Ích-chi-an đi xuống biển và bơi lội với tư cách là một người cá. Thay vì sợ hãi trước cảnh giông tố, Ích-chi-an lấy làm thích thú, phấn khởi. Như thể hiểu được đặc tính của từng loại sóng, Ích-chi-an vui đùa trong các lớp sóng gần bờ. Sau giông bão, biển trở về trạng thái yên bình. Ích-chi-an ra sức tận hưởng bầu không khí trong lành mà biển cả đem lại và nô đùa với những loài cá. Khi ngày chuyển về chiều, Ích-chi-an không quay về nhà mà tiếp tục cứu giúp những người bạn ở biển cần đến sự giúp đỡ. Cuối cùng, Ích-chi-an quay trở về vào ban đêm. Anh đã ngủ say ở trên giường theo lệnh cha.
 

5. Đoạn văn tóm tắt một văn bản nghị luận hoặc truyện ngắn - mẫu số 5:

Trong văn bản "Đừng từ bỏ cố gắng", tác giả Trần Thị Cẩm Quyên đã có những lập luận hết sức thuyết phục, chặt chẽ xung quanh sự cố gắng và những thất bại trong cuộc sống. Mở đầu văn bản, tác giả trích câu văn của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm nhằm dẫn dắt vào vấn đề mà mình muốn bàn luận. Đi sâu vào nội dung văn bản, tác giả tiếp tục triển khai vấn đề qua bốn lí lẽ. Lí lẽ thứ nhất là lời khẳng định của tác giả về việc con người cần cố gắng theo đuổi mục tiêu, lí tưởng trong cuộc sống và lí do con người cần phải đứng lên từ những vấp ngã, thất bại. Tiếp đến, tác giả đưa ra những dẫn chứng về các tấm gương tiêu biểu như Thomas Edison, Nick Vujicic, George Eliot để tăng sức thuyết phục cho những lập luận của mình. Cuối cùng, tác giả đưa ra một số lời khuyên, giải pháp để con người có thể cố gắng hơn trong cuộc sống.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Khi tóm tắt nội dung một văn bản hay tác phẩm, các em cần tóm tắt được ý chính cũng như đảm bảo được nội dung của văn bản. Để chuẩn bị cho những bài học tới, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu lớp 7 tiếp theo:
- Đoạn văn nêu cảm nghĩ về hình ảnh cây tre trong bài Cây tre Việt Nam
- Đoạn văn về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người
- Đoạn văn Em mong muốn sự sống và môi trường trên Trái Đất khôi phục được nhịp điệu hài hòa

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-tom-tat-mot-van-ban-nghi-luan-hoac-truyen-ngan-74758n.aspx
Chúc các em học tốt và đạt kết quả cao!

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tóm tắt truyện Chân, tay, tai, mắt, miệng
Tóm tắt Gặp Ka-ríp và Xi-la, ngắn gọn
Đoạn văn tóm tắt văn bản Học thầy, học bạn
Soạn bài Tóm tắt nội dung trình bày của người khác ngắn gọn, Ngữ văn 6 - Chân trời sáng tạo
Tóm tắt Chuyện cổ nước mình ngắn gọn hay nhất
Từ khoá liên quan:

Doan van tom tat mot van ban nghi luan hoac truyen ngan

, dan y Doan van tom tat mot van ban nghi luan hoac truyen ngan, Doan van mau tom tat mot van ban nghi luan hoac truyen ngan hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Chân trời sáng tạo

    File sách mềm Chân trời sáng tạo cho học sinh

    Bộ Sách Chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách giáo khoa mới được phát triển theo chương trình mới do Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra. Tương tự như các bộ sách khác, bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo này cũng được ...

Tin Mới