Tóm tắt truyện Chân, tay, tai, mắt, miệng

Với mong muốn giúp các em có thể nắm được nội dung và tiếp cận được với những tầng nghĩa sâu hơn của văn bản, Taimienphi.vn đã cung cấp bài Tóm tắt truyện Chân, tay tai, mắt miệng trang 43 Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo, học kì I dưới đây.

Tóm tắt truyện Chân, tay, tai, mắt, miệng

tom tat truyen chan tay tai mat mieng

Tóm tắt Chân, tay, tai, mắt, miệng ngắn nhất


1. Tóm tắt truyện Chân, tay tai mắt miệng - mẫu số 1:

Cuộc sống hòa thuận của cậu Chân, cậu Tay, cô Mắt, lão Miệng, bác Tai chỉ kéo dài cho đến khi cô Mắt nhận ra ai cũng làm việc vất vả chỉ một mình lão Miệng không làm gì. Cô cho như thế là bất công liền rủ cậu Chân, cậu Tay đến nhà lão Miệng nói rằng mọi người sẽ mặc kệ lão. Trên đường đi, cả ba ghé qua nhà bác Tai. Sau khi được Mắt, Tay, Chân thuyết phục, bác Tai cũng nhập hội và đi theo. Đến nơi, chẳng biết lão Miệng có đồng tình hay không, tất cả đã nói luôn những gì mình nghĩ rồi dắt nhau ra về. Vài ngày sau, cả bốn rơi vào trạng thái mệt mỏi, rệu rã. Bác Tai nhận ra sai lầm và giải thích cho cả bọn. Cuối cùng, cả đám gượng sức đến nhà lão Miệng. Nhìn đôi môi nhợt nhạt, hàm răng khô khốc của lão, bác Tai, cô Mắt cố dìu lão lên còn cậu Chân, cậu Tay thì mau mau tìm đồ ăn. Sau khi được ăn uống đầy đủ, tất cả trở nên khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Từ đó về sau, không ai còn tị nạnh ai nữa.
 

2. Tóm tắt truyện Chân, tay tai mắt miệng ngắn nhất - mẫu số 2:

Trước nay, cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Mắt, lão miệng sống với nhau rất vui vẻ. Bất chợt một ngày nọ, cô Mắt than thở với cậu Chân, cậu Tay về việc bản thân nhận thấy ai cũng làm việc vất vả, chỉ có mình lão Miệng là "ăn không ngồi rồi". Nghe cô Mắt nói phải, cậu Chân, cậu Tay cũng đồng thuận theo. Cả ba kéo sang nhà lão Miệng để nói ra quyết định đó. Trên đường đến nhà lão, Mắt, Chân, Tay ghé qua nhà bác Tai. Cuối cùng, bác Tai cũng nhập hội. Vừa đến nơi, họ đã bày tỏ ngay suy nghĩ của mình mà không cần lời hồi đáp của lão Miệng. Nói xong, tất cả dắt nhau về. Những tưởng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp nhưng mọi chuyện lại không như cả bốn đã từng nghĩ. Nhìn ai cũng rệu rã, mệt mỏi, bác Tai nhận ra sai lầm và giải thích cho tất cả nghe rồi gượng sức đến nhà lão Miệng. Tới nơi, tình hình lão cũng chẳng khả quan hơn là bao. Bác Tai, cô Mắt dìu lão Miệng còn cậu Chân, cậu Tay nhanh chóng tìm thức ăn. Sau khi lão Miệng được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tất cả trở nên phấn chấn trở lại. Từ đó, mỗi người đều cố gắng làm việc của mình, không ai tị ai.

Tom Tat Truyen Chan Tay Tai Mat Mieng hay

Tóm tắt ngắn gọn Chân, tay, tai, mắt, miệng
 

3. Tóm tắt truyện Chân, tay tai mắt miệng ngắn gọn - mẫu số 3:

Từ trước đến nay, cộng đồng cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay, bác Tai, lão Miệng luôn gắn bó, yêu thương nhau. Một ngày nọ, cô Mắt đến thở than với Chân, Tay về việc mọi người phải làm việc quần quật từ ngày này qua tháng khác trong khi lão Miệng lại ung dung, an nhàn. Cô đề xuất về việc tất cả cùng nhau mặc kệ lão xem lão có sống nổi hay không. Cậu Chân, cậu Tay nghe thấy vậy cho là phải, đều đồng thanh ủng hộ. Cuối cùng cả ba quyết định đi đến nhà lão Miệng để nói ra ý kiến này. Trên đường đi, họ ghé qua nhà bác Tai và nói cho bác nghe về việc ấy. Bác không ngần ngại mà nhanh chóng đi cùng cô Mắt, cậu Tay, cậu Chân. Vừa đến nơi, họ cứ thế bỏ qua phép lịch sự và đi thẳng vào vấn đề khiến lão Miệng vô cùng bất ngờ, sửng sốt. Không chờ lão Miệng đáp lại, bốn bọn họ nhất quyết không thỏa hiệp gì thêm. Nói xong, tất cả kéo nhau ra về. Cả đám bắt đầu cuộc sống thảnh thơi như đã bàn trước đó. Vài ngày trôi qua, ai cũng thấy mệt rã rời, không đủ sức để làm gì khác. Nhận ra sai lầm tai hại, bác Tai đã sáng suốt giải thích, thuyết phục cho cô Mắt, cậu Tay, cậu Chân nghe. Biết không thể tiếp tục tình trạng thêm nữa, cả bốn gắng gượng đi đến nhà lão Miệng. Tới nơi, tình hình lão Miệng cũng chẳng khá hơn là bao. Sau khi lão Miệng dung nạp dưỡng chất từ đồ ăn, thức uống khác nhau, cả bọn trở nên tỉnh táo và khoan khoái trở lại. Từ đó về sau, ai cũng cố gắng hoàn thành công việc của mình và không ai tị nạnh ai.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Truyện ngụ ngôn Chân, tay, tai, mắt miệng đem đến rất nhiều bài học ý nghĩa và bổ ích trong cuộc sống. Hi vọng các em có thể rút ra cho mình những suy ngẫm và cố gắng học tập, làm việc chăm chỉ. Chúc các em học tốt môn Ngữ văn 7.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-truyen-chan-tay-tai-mat-mieng-71692n.aspx
Các bài văn mẫu lớp 7 khác:
- Viết bài văn kể lại một sự việc có thật liên quan đến nhân vật hoặc sự kiện lịch sử mà em có dịp tìm hiểu
- Kể lại một truyện ngụ ngôn Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải Toán lớp 6 sách Chân trời sáng tạo
Kể lại một truyện ngụ ngôn Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo
Kể lại một truyện cổ tích Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo
Sức hấp dẫn của truyện ngắn "Chiếc lá cuối cùng": thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật
Giải toán lớp 6 trang 27 tập 1 sách Chân Trời Sáng Tạo
Từ khoá liên quan:

Tom tat truyen Chan tay tai mat mieng

, Top 3 tom tat truyen chan tay tai mat mieng day du nhat, Tom tat truyen Chan tay tai mat mieng ngan gon,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Chân trời sáng tạo

    File sách mềm Chân trời sáng tạo cho học sinh

    Bộ Sách Chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách giáo khoa mới được phát triển theo chương trình mới do Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra. Tương tự như các bộ sách khác, bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo này cũng được ...

Tin Mới