Tóm tắt Non-bu và Heng-bu, ngắn gọn

Tóm tắt văn bản là yêu cầu thường thấy khi học môn Ngữ văn. Dưới đây là bài Tóm tắt Non-bu và Heng-bu trang 49 Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo, học kì I do đội ngũ Taimienphi.vn biên soạn và cung cấp. Mời các em cùng theo dõi!

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu

tom tat non bu va heng bu ngan gon

Câu chuyện Non-bu và heng-bu


1. Mẫu tóm tắt Non-bu và Heng-bu - mẫu số 1

Trong một gia đình nọ, có hai anh em là Non-bu và Heng-bu. Khi cha mất, Non-bu giành hết tài sản, để em sống cực khổ và từ chối giúp đỡ. Một ngày nọ, Heng-bu đã chữa lành đôi chân cho con chim nhạn. Để đền ơn, năm sau, chim nhạn quay trở lại và mang tới một hạt bầu. Heng-bu đem trồng và thu hoạch được những quả bầu chứa toàn trân châu, hồng ngọc, tiền vàng, tiền bạc. Từ đó, gia đình Heng-bu trở nên sung túc, giàu có. Người anh Non-bu nghe tin thì ghen tức, định vạ cho em tội ăn cắp và giành tài sản. Nghe em trai kể hết sự tình, anh ta trở về nhà, đợi chim nhạn đến làm tổ. Vì sốt sắng, anh ta bẻ gãy chân một chú chim. Sau này, chim nhạn quay trở lại cùng một hạt bầu. Non-bu vui mừng đem đi trồng nhưng lúc bổ quả bầu ra thì chỉ thấy tráng sĩ, tướng cướp, yêu tinh. Non-bu bị trừng phạt, trở thành kẻ cơ cực, bần hàn. Thấy anh trai như vậy, Heng-bu đã mời gia đình anh về sống chung với mình.


2. Mẫu tóm tắt Non-bu và Heng-bu - mẫu số 2

Ở ngôi làng nọ, có hai anh em sống trong một gia đình nhưng tính cách trái ngược nhau. Non-bu là kẻ tham lam, ích kỉ còn người em Heng-bu thì nhân hậu, lương thiện. Sau khi cha qua đời, Non-bu giành hết tài sản về phần mình, để em sống nghèo khổ. Một dịp nọ, Heng-bu cứu giúp chú chim nhạn bị gãy chân khi nó rơi từ tổ xuống. Vì thế, mùa xuân năm sau, chim nhạn mang theo một hạt bầu và quay trở về tìm Heng-bu. Chàng đem hạt đi gieo trồng và thu được những quả bầu chứa toàn trân châu, hồng ngọc, tiền vàng, tiền bạc. Gia đình Heng-bu trở nên sung túc, êm ấm. Nghe tin em trai giàu có, Non-bu ghen ăn tức ở, Heng-bu bản tính lương thiện đã kể hết sự tình cho anh. Non-bu nghe xong, quay về nhà đợi chim đến làm tổ. Quá nóng vội, anh ta đành bắt lấy một con rồi bẻ gãy chân của nó. Khi băng bó, bôi thuốc cho chim nhạn, anh ta còn dặn dò nó quay lại báo ơn. Cuối cùng, chim nhạn trở lại với hạt bầu đúng như mong muốn của Non-bu. Nhưng lúc bổ ra, các quả bầu chứa toàn tráng sĩ, yêu tình, cướp giật. Từ đó, Non-bu bị trừng phạt, trở nên nghèo khổ. Thấy anh trai như vậy, Heng-bu đã giang tay cưu mang, giúp đỡ.

cau chuyen non bu va heng bu

Tác phẩm Non-bu và Heng-bu, ngắn nhất


3. Mẫu tóm tắt Non-bu và Heng-bu - mẫu số 3

Câu chuyện kể về hai anh em là Non-bu, Heng-bu. Nếu Heng-bu là người nhân hậu, tốt bụng thì người anh Non-bu lại tham lam. Sau khi cha qua đời, Non-bu giành hết tài sản về mình, để em trai sống cơ cực. Mùa xuân nọ, Heng-bu đuổi một con trăn có ý định ăn thịt đàn chim chim. Heng-bu cùng vợ băng bó vết thương cho con chim non bị rơi từ trên tổ xuống. Mùa xuân năm sau, chim nhạn bay trở về, mang theo một hạt bầu. Heng-bu lấy hạt giống đem đi trồng rồi thu hoạch được rất nhiều quả. Khi bổ ra, quả nào cũng đầy ắp trân châu, hồng ngọc, tiền vàng, tiền bạc. Từ đấy, gia đình Heng-bu trở nên giàu có và sung túc. Người anh Non-bu biết tin liền tìm đến, định vu vạ cho em tội ăn cắp rồi giành của cải. Heng-bu là người chân thành, tốt bụng nên đã kể hết cho anh. Non-bu nghe vậy thì quay trở về nhà, ngóng chờ chim nhạn đến làm tổ. Đợi mãi không thấy con nào rơi xuống, Non-bu đành bẻ gãy chân một con chim. Và rồi, chim cũng mang về một hạt giống. Non-bu đem đi trồng nhưng lúc bổ ra lại toàn là các tráng sĩ, bọn cướp giật, bọn yêu tinh. Cuối cùng, Non-bu trở nên nghèo khổ, cơ cực. May mắn thay, anh ta đã được em trai Non-bu cưu mang, giúp đỡ.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-non-bu-va-heng-bu-ngan-gon-71661n.aspx
Taimienphi.vn thường xuyên cập nhật những nội dung tham khảo văn mẫu lớp 6 mới để phục vụ các bạn học sinh trong quá trình học tập như:
- Soạn bài Non-bu và Heng-bu ngắn nhất Ngữ văn lớp 6 - Chân trời sáng tạo
- Soạn bài Kể lại một truyện cổ tích ngắn nhất Ngữ văn lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Viết đoạn văn tóm tắt văn bản ngắn nhất, Ngữ văn 7 - CTST
Link tải Sách giáo khoa lớp 4 Chân trời sáng tạo PDF
Link tải Sách giáo khoa lớp 3 Chân trời sáng tạo
Link tải Sách giáo khoa lớp 8 Chân trời sáng tạo
Tóm tắt Chuyện cổ nước mình ngắn gọn hay nhất
Từ khoá liên quan:

Tom tat Non bu va Heng bu ngan gon

, cau chuyen non bu va heng bu, Ke lai cau chuyen Non bu va Heng bu bang loi van cua em,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Chân trời sáng tạo

    File sách mềm Chân trời sáng tạo cho học sinh

    Bộ Sách Chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách giáo khoa mới được phát triển theo chương trình mới do Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra. Tương tự như các bộ sách khác, bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo này cũng được ...

Tin Mới