Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

"Đất Nước" là bài thơ tiêu biểu cho sáng tác của Nguyễn Đình Thi nằm trong chương trình Ngữ văn 10 sách Cánh Diều và Ngữ văn 12 sách cũ. Để hiểu hơn về giá trị của bài thơ, các em có thể tham khảo Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) trên Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Hãy viết một đoạn văn (khoảng 5 - 7 dòng) bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi), trong đoạn văn có sử dụng biện pháp tu từ so sánh.

doan van ban ve gia tri nghe thuat cua bai tho dat nuoc nguyen dinh thi

Bài văn mẫu Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) hay nhất
 

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Đoạn văn mẫu.
1. Bài mẫu số 1.
2. Bài mẫu số 2.
3. Bài mẫu số 3.
4. Bài mẫu số 4.
5. Bài mẫu số 5.
6. Bài mẫu số 6.
7. Bài mẫu số 7.

 

I. Dàn ý Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

1. Mở đoạn: giới thiệu vấn đề: giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi).

2. Thân đoạn:
* Những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của bài thơ:
- Thể thơ tự do, nhịp thơ có sự thay đổi linh hoạt.
- Kết hợp hài hòa giữa giọng thơ trữ tình và chính luận.
- Ngôn ngữ giản dị.
- Hình ảnh thơ giàu sức gợi.
- Sử dụng thành công các biện pháp: so sánh "Sáng mát trong như sáng tháng năm", "Người lên như nước vỡ bờ", điệp từ "đây là",...
* Giá trị nghệ thuật:
- Góp phần làm nổi bật hình ảnh đất nước kiên cường, bất khuất trong những năm tháng gian nan, vất vả. Đồng thời, tô đậm truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam ta.
- Thể hiện tài năng nghệ thuật của nhà thơ Nguyễn Đình Thi.

3. Kết đoạn: khẳng định lại vấn đề.

 

II. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước tham khảo
 

1. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) - mẫu số 1

Trong bài thơ "Đất nước", tác giả Nguyễn Đình Thi đã có nhiều sáng tạo về hình thức nghệ thuật. Đầu tiên, đó là việc sử dụng hình ảnh thơ giàu sức gợi. Khi nói tới mùa thu Hà Nội, nhà thơ dùng những chi tiết tiêu biểu gắn liền với địa danh này như "sáng chớm lạnh", "hương cốm", "phố dài", "hơi may". Hay viết về đất nước trong chiến tranh, ông khéo léo dựng lên các hình ảnh "cánh đồng quê chảy đầy máu", "bữa cơm chan đầy nước mắt". Ngôn ngữ mộc mạc cũng là yếu tố góp phần tạo nên ấn tượng cho độc giả. Nhờ vậy, mỗi khi đọc tác phẩm, em lại trào dâng nỗi niềm yêu mến, tự hào về Tổ quốc, về truyền thống anh hùng, bất khuất. Những tình cảm cao đẹp ấy giống như dòng suối trong trẻo, mát lành, tưới mát tâm hồn con người.

->Câu sử dụng biện pháp so sánh: Những tình cảm cao đẹp ấy giống như dòng suối trong trẻo, mát lành, tưới mát tâm hồn con người.

noi dung nghe thuat 9 cau dau bai dat nuoc

Đoạn văn nói về Nội dung và nghệ thuật bài Đất nước (Nguyễn Đình Thi) của học sinh giỏi
 

2. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) ngắn nhất - mẫu số 2

Đến với bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi, ta dễ dàng thấy được những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật. Nhà thơ vô cùng khéo léo, uyển chuyển khi thay đổi nhịp thơ và giọng điệu, lúc thì da diết, sâu lắng; lúc thì tràn đầy căm phẫn, uất hận. Ngoài ra, việc sử dụng thành công biện pháp so sánh "Sáng mát trong như sáng tháng năm", điệp từ "đây là" đã góp phần làm nổi bật bức tranh mùa thu và đất nước. Từ đây, tác phẩm giống như lời ca tha thiết yêu thương, dễ dàng chạm đến trái tim con người. Nhà thơ Nguyễn Đình Thi quả là một con người tài hoa.

-> Câu sử dụng biện pháp so sánh: Từ đây, tác phẩm giống như lời ca tha thiết yêu thương, dễ dàng chạm đến trái tim con người.
 

3. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) siêu hay - mẫu số 3

Nhắc tới các tác phẩm viết về đề tài quê hương, đất nước, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua một sáng tác tiêu biểu của Nguyễn Đình Thi mang tên "Đất nước". Bài thơ có sự kết hợp hài hòa giữa giọng điệu trữ tình và chính luận. Bên cạnh đó, hình ảnh thơ gần gũi, thân thuộc cùng ngôn ngữ giàu sức gợi cũng giúp người đọc dễ dàng cảm nhận được hình tượng đất nước trong những năm tháng chiến tranh ác liệt. Qua đây, em càng thêm yêu quý, tự hào về mảnh đất hình chữ S. Đồng thời, trân trọng, biết ơn công lao to lớn như trời bể của thế hệ đi trước.

-> Câu sử dụng biện pháp so sánh: Đồng thời, trân trọng biết ơn công lao to lớn như trời bể của thế hệ đi trước.
 

4. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) hay nhất - mẫu số 4

Nguyễn Đình Thi giống như một người họa sĩ đại tài khi vẽ nên bức tranh sắc nét về đất nước qua sáng tác "Đất nước". Bằng thể thơ tự do, ngôn ngữ dễ hiểu cùng các biện pháp tu từ điệp ngữ "đây là", liệt kê "trời xanh", "núi rừng", "những cánh đồng",.. nhà thơ đã khắc họa sinh động về hình tượng đất nước. Đất nước hiện lên chân thực trong bức tranh mùa thu cổ kính của Hà Nội, trong không gian rộng lớn của đất trời và trong những năm chiến tranh đau thương, quật cường.

-> Câu sử dụng biện pháp so sánh: Nguyễn Đình Thi giống như một người họa sĩ đại tài khi đã vẽ nên bức tranh sắc nét về đất nước qua sáng tác "Đất nước".

 

5. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) - mẫu số 5

Bên cạnh nét đặc sắc về chủ đề, những độc đáo trong hình thức nghệ thuật cũng là yếu tố làm nên thành công cho tác phẩm "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi. Trước hết, nhà thơ sử dụng thể thơ tự do, không bó buộc số lượng chữ. Nhờ đó, dòng chảy cảm xúc của nhân vật trữ tình được phát triển, thăng hoa một cách tự nhiên nhất. Tiếp đến, sự kết hợp hài hòa giữa giọng điệu trữ tình - chính luận cũng góp phần thể hiện cảm xúc yêu mến cùng suy tư sâu lắng về Tổ quốc và con người Việt Nam. Có thể thấy, bằng ngòi bút tài hoa, tâm hồn tinh tế, Nguyễn Đình Thi đã mang đến cho người đọc một sáng tác hay về chủ đề quê hương, đất nước. Theo thời gian, những giá trị, ý nghĩa tốt đẹp của "Đất nước" sẽ mãi sáng ngời giống như ánh nắng mặt trời trường tồn, bất diệt.

-> Câu sử dụng biện pháp so sánh: Theo thời gian, những giá trị, ý nghĩa tốt đẹp của "Đất nước" sẽ mãi sáng ngời giống như ánh nắng mặt trời trường tồn, bất diệt.

 

6. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) - mẫu số 6

6.1. Dàn ý Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi):

6.1.1. Mở đoạn:
- Giới thiệu khái quát giá trị nghệ thuật của bài thơ "Đất Nước" (Nguyễn Đình Thi).
6.1.2. Thân đoạn:
6.1.2.1. Những đặc sắc về nghệ thuật:

- Thể thơ tự do, câu thơ dài, ngắn xen kẽ.
- Biện pháp tu từ: liệt kê.
- Hình ảnh thơ độc đáo.
- Giọng thơ mang nét riêng biệt của Nguyễn Đình Thi.
- Khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn.
6.1.2.2. Ý nghĩa của đặc sắc về nghệ thuật:
- Góp phần thể hiện tài năng nghệ thuật của Nguyễn Đình thi.
- Làm nên cái hay, cái độc đáo cho bài thơ.
- Nhấn mạnh một đất nước kiên cường, bất khuất.
6.1.3. Kết đoạn:
- Khẳng định lại giá trị nghệ thuật của bài thơ. 

6.2. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) hay nhất

"Đất Nước" là bài thơ tiêu biểu cho phong cách sáng tác của Nguyễn Đình Thi. Tác phẩm được viết theo thể thơ tự do với những câu thơ dài, ngắn khác nhau. Vậy nên, nhà thơ có thể thỏa sức sáng tạo và bày tỏ những xúc cảm của mình về đất nước. Không chỉ vậy, với những hình ảnh thơ giàu sức gợi, tác giả đã mang đến cho người đọc những hình dung về mùa thu Hà Nội và hình ảnh quê hương. Mùa thu với "hương cốm", "gió heo may", "nắng lá rơi đầy" đầy thi vị. Viết về đất nước đau thương nhưng anh hùng, tác giả dùng những hình ảnh như "cánh đồng quê chảy máu", "Dây thép gai đâm nát trời chiều", "Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất". Chúng đã góp phần làm nổi bật chủ đề của tác phẩm. Nhờ tài năng trong việc sáng tạo nghệ thuật, Nguyễn Đình Thi đã mang đến cho người đọc một bài thơ ý nghĩa viết về Tổ quốc thân yêu. Qua đây, người đọc thêm yêu, thêm tự hào về một đất nước anh hùng, bất khuất.

 

7. Đoạn văn bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) - mẫu số 7

Đọc bài thơ "Đất Nước" của Nguyễn Đình Thi, độc giả có thể thấy được những đặc sắc về nghệ thuật. Với giọng điệu thơ giàu cảm xúc khiến cho bài thơ vang lên đầy thiết tha, tự hào. Không chỉ vậy, bằng việc sử dụng biện pháp tu từ liệt kê "cánh đồng, ngả rừng, dòng sông", tác giả đã góp phần khắc họa đất nước bình dị, gần gũi. Ngoài ra, tác giả còn mang đến cho người đọc những hình ảnh thơ đặc sắc, giàu sức gợi. Khi nói về đất nước đau thương, Nguyễn Đình Thi nhắc đến "cánh đồng quê chảy máu", "dây thép gai đâm nát trời chiều". Điều đó giúp người đọc có thể hình dung ra những gian khổ mà cả dân tộc phải gánh chịu. Bài thơ còn mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn. Tác giả đã xây dựng hình ảnh những người lính anh hùng, bất khuất chiến đấu. Với nhà thơ, đất nước là một phần máu thịt trong kí ức của mỗi người. Đặc biệt cách ngắt nhịp độc đáo, ấn tượng khiến cho bài thơ vang lên như một lời khẳng định về đất nước anh hùng, bất khuất. 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-ban-ve-gia-tri-nghe-thuat-cua-bai-tho-dat-nuoc-nguyen-dinh-thi-74353n.aspx
Bàn về giá trị nghệ thuật của bài thơ Đất nước (Nguyễn Đình Thi) để thấy được tài năng, phong cách nghệ thuật độc đáo của tác giả. Bài văn mẫu trên đây sẽ giúp em hiểu thêm về giá trị của bài thơ Đất nước. Đồng thời, chỉ cho em cách vận dụng linh hoạt kiến thức tiếng Việt khi viết bài. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Taimienphi.vn để cập nhật các văn mẫu lớp 10 chất lượng như: Phân tích Mùa hoa mậnHình tượng đất nước đau thương mà anh dũng trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi, Tưởng tượng một người đi xa trong bài thơ đã nhớ lối trở về quê hương vào mùa hoa mậnPhân tích 7 câu thơ đầu trong bài Đất nước, Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá một tác phẩm thơ...

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nói và nghe: Bàn về sức mạnh của tình yêu thương giữa con người với con người
Soạn bài Điều không tính trước ngắn nhất, Ngữ văn 6 - Cánh Diều
Từ truyện Chí Phèo bàn về sức mạnh của tình yêu thương giữa con người với con người
Soạn bài Xúy Vân giả dại ngắn nhất, Ngữ văn lớp 10, Cánh Diều
Viết đoạn văn giới thiệu ý nghĩa nội dung và đặc sắc nghệ thuật của Thề nguyền
Từ khoá liên quan:

Doan van ban ve gia tri nghe thuat cua bai tho Dat nuoc Nguyen Dinh Thi

, Dan y Net dac sac nghe thuat trong bai tho Dat nuoc, Bai van mau Bien phap nghe thuat trong bai tho Dat nuoc hay nhat,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ sách Cánh Diều

    File sách mềm Cánh Diều cho học sinh

    File sách điện tử Bộ sách Cánh Diều cung cấp cho các giáo viên, phụ huynh và học sinh một tài liệu để học trực tuyến gồm đầy đủ 9 môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Đạo đức, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, H ...

Tin Mới