Dịch vụ của Google Play là gì? Nó ảnh hưởng gì đến điện thoại?

Thời gian gần đây Taimienphi.vn nhận được khá nhiều thắc mắc của người dùng về câu hỏi dịch vụ của Google Play là gì? Nó ảnh hưởng gì đến điện thoại? Vì vậy Taimienphi.vn sẽ dành riêng bài viết để giải đáp cho bạn câu hỏi này.

Dịch vụ Google Play (Google Play Services) chạy trên nền thiết bị Android. Để tìm hiểu chi tiết dịch vụ của Google Play là gì? Nó ảnh hưởng gì đến điện thoại? Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Dich vu cua Google Play la gi No anh huong gi den dien thoai

Dịch vụ của Google Play là gì? Nó ảnh hưởng gì đến điện thoại?

1. Dịch vụ của Google Play là gì?

Hiểu một cách đơn giản, dịch vụ của Google Play (hay Google Play Services) là dịch vụ chạy trên nền thiết bị Android, giúp tích hợp các chức năng nâng cao của Google cho các ứng dụng khác. Ngoài ra dịch vụ này cũng được sử dụng để cập nhật các ứng dụng Google, khắc phục các sự cố phân mảnh trên Android, đảm bảo các phiên bản Android cũ được cập nhật các tính năng mới nhất mà Google cung cấp.

Về cơ bản dịch vụ Google Play là giao diện lập trình ứng dụng (API) dành cho các nhà phát triển để tăng cường khả năng giao tiếp giữa các ứng dụng. Nó là gói các dịch vụ hỗ trợ người dùng, bao gồm:

Các dịch vụ và API:

- API Google Maps: các API này cho phép các ứng dụng khác truy cập Google Maps mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.

- API vị trí: API vị trí được sử dụng để tự động cung cấp thông tin vị trí mà người dùng nhập tìm kiếm.

- API Google Drive: Nếu cài đặt Google Drive trên thiết bị của mình, việc chia sẻ và lưu trữ các file từ các ứng dụng khác được thực hiện dễ dàng hơn với API này.

- Google Play Game Services: Các dịch vụ này được sử dụng để mang lại cho người chơi các trải nghiệm cạnh tranh, nhất là trong các phiên game nhiều người chơi thông qua bảng xếp hạng và thành tích. Ngoài ra API Saved Games của người chơi.

- Nền tảng Google+: Dịch vụ này cho phép người dùng sử dụng một tên người dùng và mật khẩu duy nhất để truy cập nhiều tài khoản trên nhiều ứng dụng.

- API Google Cast Android: API này cho phép các ứng dụng Android truyền nội dung sang các màn hình thiết bị khác thông qua Google Cast.

- Google Mobile Ads: Được sử dụng để tích hợp các quảng cáo vào các ứng dụng và hiển thị các quảng cáo thông minh như quảng cáo dựa trên vị trí hoặc lịch sử duyệt web.

Một số dịch vụ khác giúp nâng cao trải nghiệm người dùng bao gồm:

- Google Wallet.
- Google Play Protect.
- API Google Fit.
- Các phương thức xác thực tài khoản Google.

2. Tại sao dịch vụ của Google Play yêu cầu nhiều quyền truy cập?

Dịch vụ của Google Play yêu cầu nhiều quyền truy cập ứng dụng khác nhau, bao gồm quyền truy cập cảm biến Android, lịch, camera, danh bạ, microphone, điện thoại, tin nhắn SMS và lưu trữ. Điều này là bởi vì dịch vụ đóng vai trò làm trung tâm, trong đó các ứng dụng phụ thuộc vào các dịch vụ bảo mật mà Google cung cấp.

dich vu cua google play la gi no anh huong gi den dien thoai 2

Dịch vụ Google Play có quyền truy cập cấp hệ thống để cung cấp các tính năng nội bộ và ẩn các thông tin nhạy cảm khỏi các ứng dụng khác. Ngoài ra hầu hết các ứng dụng Google đều sử dụng dịch vụ Google Play. Bạn tham khảo cách tạo tài khoản Google Play tại đây.

3. Dịch vụ của Google Play có thực sự quan trọng?

Nhiều ứng dụng dựa trên dịch vụ Google Play để truy cập các API của Google và bổ sung thêm các chức năng mới. Hơn nữa hầu hết các ứng dụng trên cửa hàng Play Store đều dựa vào dịch vụ này, vì vậy việc vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ cài đặt dịch vụ của Google Play có thể là nguyên nhân khiến các ứng dụng bị lỗi, bị hỏng, thậm chí khiến các ứng dụng Google không hoạt động.

4. Xóa dữ liệu dịch vụ của Google Play có ảnh hưởng gì không?

Mặc dù có thể xóa các dữ liệu và bộ nhớ cache của dịch vụ Google Play, tuy nhiên Taimienphi.vn không khuyến cáo bạn thực hiện, vì đây là các dữ liệu quan trọng cho chức năng của các ứng dụng. Ngoài ra các dữ liệu này chỉ được tạo tự động sau khi bị xóa.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, chẳng hạn nếu gặp phải lỗi "Google Play Services has stopped working", khởi động lại thiết bị sau đó thực hiện xóa dữ liệu và bộ nhớ cache dịch vụ của Google Play có thể giúp khắc phục vấn đề.

5. Cách xóa dữ liệu dịch vụ Google Play

Để xóa dữ liệu và bộ nhớ cache dịch vụ Google Play, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Truy cập Settings (cài đặt) =>Apps (ứng dụng) =>Google Play Services (dịch vụ Google Play).

dich vu cua google play la gi no anh huong gi den dien thoai 3

Nhấn chọn Storage (lưu trữ).

dich vu cua google play la gi no anh huong gi den dien thoai 4

Tiếp theo tìm và nhấn chọn Manage Space (quản lý dung lượng).

dich vu cua google play la gi no anh huong gi den dien thoai 5

Nhấn chọn Clear All Data (xóa tất cả dữ liệu).

dich vu cua google play la gi no anh huong gi den dien thoai 6

Trên cửa sổ pop-up hiển thị trên màn hình, nhấn chọn OK để xác nhận.

dich vu cua google play la gi no anh huong gi den dien thoai 7

https://thuthuat.taimienphi.vn/dich-vu-cua-google-play-la-gi-no-anh-huong-gi-den-dien-thoai-48833n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giới thiệu cho bạn về dịch vụ của Google Play là gì? Nó ảnh hưởng gì đến điện thoại? Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu cách giải mã các lỗi Google Play hay gặp phải và cách khắc phục nhé.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Google Play Movies, dịch vụ xem phim trực tuyến đã có mặt tại Việt Nam
Google đang thử nghiệm thiết kế lại Play Store
Cách tạo tài khoản Google đơn giản nhất
Sửa lỗi Google Play Services has Stopped trên LDPlayer
Cách đổi ngôn ngữ trên Google Play bản Web
Từ khoá liên quan:

Dịch vụ của Google Play là gì

, dịch vụ Google Play, Google Play Services,

SOFT LIÊN QUAN
 • Google Play for Chrome

  Truy cập CH Play trên Google Chrome

  Google Play for Chrome là tiện ích mở rộng trên trình duyệt cung cấp mọi nhu cầu giải trí cho người dùng, thông qua Google Play for Chrome, bạn có thể tải nhạc, phim, TV Show, tin tức, sách, tạp chí, ứng dụng và game - tất cả cùng một cửa hàng ứng dụng.

Tin Mới

 • Cách đổi tài khoản CH Play trên Android

  Bạn có thể thêm một tài khoản CH Play khác và thay đổi giữa các tài khoản của mình trên bất kỳ thiết bị Android nào, nhưng không phải ai cũng biết cách đổi tài khoản CH Play trên Android, nội dung bài viết này, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn thực hiện nhanh chóng.

 • Cách cài và sử dụng Automatic Tap, auto click trên Android

  Automatic Tap là ứng dụng auto click trên Android giúp người dùng thực hiện lặp lại các thao tác ở vị trí chỉ định. Bạn không cần phải Root điện thoại Android mà vẫn có thể cài và sử dụng Automatic Tap ngay sau khi mở ứng dụng này.

 • Cách tải CH Play về máy tính, Cài Google Play trên PC

  Google Play - Hay còn được biết đến với cái tên CH Play là một ứng dụng phổ biến nhất dành cho thiết Android, được cài sẵn trên tất cả điện thoại thông minh và máy tính bảng, nhưng bạn cũng có thể tải CH Play về máy

 • Giải bài tập trang 89 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều

  Giải bài tập trang 89 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều: Diện tích hình chữ nhật. Diện tích hình vuông là tài liệu hữu ích dành cho các em học sinh lớp 3. Các bài giải tương ứng với từng bài tập 1, 2, trong sách trang 89 giúp các em dễ dàng hình dung cách làm, củng cố rèn luyện kỹ năng giải Toán bài diện tích hình vuông, hình chữ nhật.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá