Địa chỉ IP và địa chỉ MAC khác nhau như thế nào?

Không chỉ một mà khá nhiều người dùng lầm tưởng rằng địa chỉ IP và địa chỉ MAC là giống nhau, tuy nhiên điều này là không đúng. Vì vậy bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn địa chỉ IP và địa chỉ MAC khác nhau như thế nào?

Địa chỉ IP là địa chỉ máy tính, nơi lưu lượng truy cập Internet được phân phối, còn địa chủ MAC là mã định danh duy nhất mà nhà sản xuất gán cho card mạng của các thiết bị được kết nối. Để tìm hiểu chi tiết hơn giữa địa chỉ IP và địa chỉ MAC khác nhau như thế nào, phân biệt địa chỉ IP và địa chỉ MAC, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

dia chi ip va dia chi mac khac nhau nhu the nao

Địa chỉ IP và địa chỉ MAC khác nhau như thế nào?

Cả địa chỉ IP và địa chỉ MAC đều là các địa chỉ duy nhất được gán cho một thiết bị kết nối trên một mạng. Trong đó địa chỉ MAC được nhà sản xuất gán cho card NIC, còn địa chỉ IP được gán cho thiết bị kết nối trên mạng.

Điểm khác nhau cơ bản giữa địa chỉ IP và địa chỉ MAC là một cái - tức địa chỉ MAC xác định duy nhất một thiết bị muốn tham gia mạng. Ngược lại địa chỉ IP xác định duy nhất kết nối của mạng với giao diện thiết bị.

Địa chỉ IP là gì?

IP là viết tắt của Internet Protocol (giao thức Internet), là tên của giao thức giao tiếp qua mạng và địa chỉ IP, là số mà bạn chọn hoặc được chỉ định trong mạng để nhận biết các thiết bị.

dia chi ip va dia chi mac khac nhau nhu the nao 2

Vì vậy địa chỉ IP là địa chỉ đăng ký trên mạng, nhận dạng thiết bị của bạn khi kết nối với Internet. Có 2 loại địa chỉ IP là địa chỉ IP công cộng (Public IP) và địa chỉ IP cá nhân (Private IP) và mỗi loại địa chỉ IP được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Địa chỉ IP công cộng là gì?

Địa chỉ IP công cộng (Public IP) được chỉ định bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), các công ty cấp quyền truy cập Internet như Jio, Airtel, Vodafone, ... và địa chỉ này được sử dụng để nhận dạng thiết bị của bạn khi kết nối trên mạng Internet. Thông thường địa chỉ IP công cộng là các địa chỉ IP động, thường xuyên thay đổi mà người dùng không hề nhận thấy.

Chúng ta không thể lướt web mà không có địa chỉ IP, và ngoài ra không có trang web nào có thể trực tuyến mà không có địa chỉ IP liên quan. Trên thực tế, khi chúng ta nhập địa chỉ như Taimienphi.vn vào thanh địa chỉ trình duyệt, chuỗi text này sẽ được biên dịch thành địa chỉ IP để kết nối và truy cập trang Taimienphi.

Vì vậy có thể hiểu đơn giản, địa chỉ IP công cộng giống như biển số xe được gán khi chúng ta kết nối với mạng Internet, nó là cách để nhận dạng thiết bị trong phạm vi kết nối mạng lớn, vì địa chỉ IP là duy nhất.

dia chi ip va dia chi mac khac nhau nhu the nao 3

Địa chỉ IP cá nhân là gì?

Địa chỉ IP cá nhân (Private IP) là các địa chỉ IP được sử dụng trong các mạng riêng như mạng gia đình được tạo ra bằng cách kết nối một số thiết bị thông qua WiFi. Các thiết bị như máy in, router (bộ định tuyến) hoặc điện thoại di động có địa chỉ IP riêng, vì vậy không có lỗi xung đột nào xảy ra, mỗi thiết bị sẽ có một địa chỉ IP riêng.

Địa chỉ IP thường được viết theo dạng gồm bốn nhóm số thập phân, ngăn cách nhau bằng dấu chấm. Các giá trị trong mỗi nhóm có thể khác nhau, nằm trong khoảng từ 0 đến 255, vì vậy địa chỉ IP có thể là 192.168.1.1.

Phạm vi địa chỉ IP cá nhân bao gồm:

- Lớp A: "10.0.0.0 đến 10.255.255.255".

- Lớp B: "172.16.0.0 đến 172.31.255.255".

- Lớp C: "192.168.0.0 đến 192.168.255.255".

Lớp A dành cho các mạng lớn, chẳng hạn như các công ty quốc tế, lớp B dành cho các mạng trung bình, bao gồm mạng ở các trường địa học và lớp C được sử dụng cho các mạng nhỏ hơn, chẳng hạn như router trong các hộ gia đình.

Xem cách kiểm tra địa chỉ IP tại đây.

Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ MAC là mã định danh duy nhất mà các nhà sản xuất gán cho card mạng của các thiết bị được kết nối, từ máy tính đến các thiết bị di động, máy in, router và các thiết bị khác.

dia chi ip va dia chi mac khac nhau nhu the nao 4

Các thiết bị khác nhau được trang bị card mạng khác nhau, chẳng hạn như Wifi và mạng dây Ethernet, ngoài ra một số thiết bị có thể được gán địa chỉ MAC khác nhau, tùy thuộc vào vị trí thiết bị được kết nối.

Địa chỉ MAC được biểu thị bằng một số nhị phân 48 bit hay 12 số hex, là một dãy gồm các chữ số và chữ cái được chia tách bởi dấu 2 chấm (:), ví dụ về địa chỉ MAC như 67:8e:f9:5j:36:9t.

Vì là các định danh duy nhất, các quản trị viên mạng có thể sử dụng địa chỉ MAC để cho phép hoặc từ chối một số thiết bị cụ thể truy cập mạng. Về mặt lý thuyết, địa chỉ MAC là các địa chỉ cố định trên các thiết bị, tuy nhiên chúng ta có thể thay đổi địa chỉ này trong trường hợp để tránh các sự cố tắc nghẽn mạng hoặc muốn nhận biết địa chỉ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên vì là địa chỉ duy nhất của một thiết bị nên đòi hỏi chúng ta phải thật cẩn thận. Giống như khi kết nối router, hoặc các thiết bị di động, máy tính với mạng Internet, các thiết bị này sẽ tự động gửi địa chỉ MAC của bạn. Đó là lý do giải thích tại sao cần phải biết vị trí kết nối Internet để nhận dạng thiết bị trên mạng.

Tham khảo cách đổi địa chỉ Mac tại đây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dia-chi-ip-va-dia-chi-mac-khac-nhau-nhu-the-nao-44113n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn địa chỉ IP và địa chỉ MAC khác nhau như thế nào? Hy vọng sau bài viết này bạn đọc sẽ biết thêm các thông tin hữu ích về địa chỉ IP và địa chỉ MAC là gì nhé.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Địa chỉ IP 192.168.1.3 đăng nhập như thế nào?
Xem địa chỉ IP trên máy tính như thế nào?
Cách đặt địa chỉ IP tĩnh trên Macbook
Địa chỉ ip wifi TP Link là bao nhiêu
Xem địa chỉ IP của máy tính Windows 10 siêu đơn giản
Từ khoá liên quan:

Địa chỉ IP và địa chỉ MAC khác nhau như thế nào

, địa chỉ IP là gì, địa chỉ MAC là gì,

SOFT LIÊN QUAN
  • Angry IP Scanner

    Quét, xem địa chỉ IP

    Angry IP Scanner là một phần mềm cho phép bạn quét nhanh các địa chỉ IP, dành cho các máy chạy trên nền hệ điều hành :Window, Mac OS và Linux. Giúp bạn có thể xem được những địa chỉ IP có trong mạng của bạn một cách đơn ...

Tin Mới