Dàn ý cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca

Côn Sơn ca là bức tranh phong cảnh hữu tình về thiên nhiên Côn Sơn đồng thời cũng là bức chân dung rõ nét về con người và tâm hồn đẹp đẽ, thanh cao của Nguyễn Trãi. Các em hãy cùng khám phá bức chân dung ấy qua bài dàn ý cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca dưới đây nhé.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y cam nghi cua em ve con nguoi nguyen trai qua bai tho bai ca con son

Dàn ý cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca
 

I. Dàn ý cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca (Chuẩn)

1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Trãi (những đặc điểm chính về cuộc đời, con người, sự nghiệp sáng tác,...)
- Giới thiệu khái quát về bài thơ Côn Sơn ca (hoàn cảnh ra đời, khái quát những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ,...)
- Nêu vấn đề nghị luận: Con người Nguyễn Trãi qua bài thơ Côn Sơn ca.

2. Thân bài

- Nguyễn Trãi là người yêu thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên:
+ Bằng tất cả tình yêu của mình với Côn Sơn, tác giả Nguyễn Trãi đã vẽ nên một bức tranh về nơi đây thật đẹp.
+ Nguyễn Trãi đã dùng tất cả các giác quan để cảm nhận về thiên nhiên, cảnh vật Côn Sơn.
+ Tác giả còn sử dụng hàng loạt các hình ảnh so sánh độc đáo góp phần làm bật nổi vẻ đẹp trong trở của thiên nhiên.
→ Giữa bức tranh thiên nhiên ấy, hình ảnh của "ta" hiện lên thật hòa hợp với thiên nhiên và đang làm chủ thiên nhiên rộng lớn. Và có lẽ, phải có một tình yêu thiên nhiên say đắm thì Nguyễn Trãi mới có thể vẽ nên một bức tranh thiên nhiên đẹp đến vậy.
- Nguyễn Trãi là người có nhân cách thanh cao và tâm hồn phóng khoáng, cao đẹp thể hiện rõ nét qua hai câu thơ kết thúc bài thơ.
+ "Ta ngâm thơ nhàn": gợi nên trước mắt chúng ta hình ảnh một ông tiên, một bậc hiền triết với cuộc sống ung dung, tự tại, không vướng bận thế sự.
+ Giữa muôn vàn suy tư cho dân cho nước, Nguyễn Trãi vẫn dành tình yêu của mình cho thiên nhiên, cho thơ ca, điều đó xét đến cùng là biểu hiện của một tâm hồn cao đẹp, phóng khoáng trong ông.

3. Kết bài

Khái quát về con người Nguyễn Trãi qua bài thơ Côn Sơn ca và nêu cảm nghĩ của bản thân.
 

II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca (Chuẩn)

Nguyễn Trãi là nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của dân tộc. Ông đã góp vào kho tàng văn học của dân tộc nhiều tác phẩm độc đáo, xuất sắc viết bằng cả chữ Nôm và chữ Hán. Trong số những sáng tác của mình, Nguyễn Trãi đã dành nhiều trang viết về Côn Sơn - mảnh đất cho ông nguồn cảm hứng dồi dào và một trong số những sáng tác tiêu biểu về nơi đây của ông đó chính là bài thơ Côn Sơn ca. Đọc Côn Sơn ca, người đọc không chỉ cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng Côn Sơn mà hơn hết, bài thơ đã thể hiện rõ nét những phẩm chất, vẻ đẹp của con người Nguyễn Trãi.

Trước hết, Nguyễn Trãi là người có tình yêu thiên nhiên say đắm, tha thiết với thiên nhiên và sống hòa hợp với thiên nhiên. Có lẽ chính bởi lòng yêu thiên nhiên đã giúp cho Nguyễn Trãi mở rộng lòng mình để cảm nhận và miêu tả bức tranh thiên nhiên Côn Sơn đẹp đến nao lòng...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca tại đây.

-------------------HẾT----------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nghi-cua-em-ve-con-nguoi-cua-nguyen-trai-qua-con-son-ca-52467n.aspx
Côn Sơn ca là bài thơ đặc sắc được Nguyễn Trãi viết khi về ở ẩn tại Côn Sơn, tìm hiểu về bài thơ, bên cạnh bài Dàn ý cảm nghĩ của em về con người của Nguyễn Trãi qua Côn Sơn ca, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 7 khác như: Phân tích bài thơ Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi, So sánh âm thanh tiếng suối trong bài Côn Sơn ca và Cảnh khuya,  Phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên nhiên của người thi sĩ, Trong văn bản Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi tác giả từng ca ngợi thú lâm tuyền. Niềm vui đó của Nguyễn Trãi có gì giống và khác với Hồ Chí Minh trong bài Tức cảnh Pác Bó, 

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi và Cảnh khuya của Hồ Chí Minh
So sánh âm thanh tiếng suối trong bài Côn Sơn ca và Cảnh khuya
Nhân vật ta trong Bài ca Côn Sơn
Trong văn bản Côn Sơn ca của Nguyễn Trãi tác giả từng ca ngợi thú lâm tuyền. Niềm vui đó của Nguyễn Trãi có gì giống và khác với Hồ Chí Minh trong bài Tức cảnh Pác Bó
Dàn ý phân tích bài thơ Bài ca Côn Sơn để thấy được tình yêu thiên nhiên của người thi sĩ
Từ khoá liên quan:

Dan y cam nghi cua em ve con nguoi cua Nguyen Trai qua Con Son ca

, cam nhan khi doc bai ca con son cua nguyen trai, cam nghi ve bai ca con son ngan nhat,

SOFT LIÊN QUAN
  • Lập dàn ý tả người bạn thân

    Cảm nghĩ về người bạn thân của em

    Lập dàn ý tả người bạn thân là những mẫu bài lập dàn ý được sưu tầm và chọn lọc với mục đích hướng dẫn các em học sinh dễ dàng hoàn thiện những bài văn tả về bản thân dễ dàng và hiệu quả nhất. Qua cách Lập dàn ý tả người bạn thân dưới đây còn giúp các bạn có thêm kiến thức và nắm bắt được kiến thức cốt lõi để làm văn tốt hơn.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá