Configd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?

Trong quá trình duyệt các process đang chạy trên Mac trên cửa sổ Activity Monitor. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy process configd đang chạy. Vậy configd là gì ? Tại sao lại chạy trên Mac?

Bạn có thể yên tâm nếu như bạn đang thắc mắc Configd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac? vì configd không phải là virus, nó là một phần cốt lõi của macOS. Process đặc biệt này là một daemon, tức là nó chạy trên nền background và xử lý các nhiệm vụ quan trọng trên hệ thống. Daemon này là System Configuration Server, nhiệm vụ của nó là giám sát và báo cáo các thiết lập và trạng thái của Mac.

configd la gi tai sao lai chay tren mac

Configd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?

Định nghĩa về configd trên trang:

Daemon configd chịu trách nhiệm nhiều khía cạnh cấu hình của hệ thống cục bộ. Configd duy trì dữ liệu phản ánh trạng thái mong muốn và trạng thái hiện tại của hệ thống, cung cấp các thông báo cho các ứng dụng khi dữ liệu này thay đổi và lưu trữ một số tác nhân cấu hình dưới dạng một loạt các loadable.

Theo Safari của O'Reilly, daemon này được tìm thấy trong /System/Library/ SystemConfiguration.

configd la gi tai sao lai chay tren mac 2

Configd chịu trách nhiệm về cấu hình IP và một số khác cho tường lửa (firewall) macOS và PPP. Nhưng nó không phải là tất cả các mạng liên quan, các gói này cũng giám sát những thứ khác như máy in và preferences người dùng.

Về cơ bản khi một cái gì đó trên hệ thống thay đổi, thường thì nó sẽ được thông báo trước, và đó là configd gửi các thông báo cho các chương trình trên hệ thống của bạn. Điều này cho phép người dùng thích ứng với thiết lập mới.

Điều này có nghĩa là gì? Nếu một ứng dụng có chế độ Offline, configd thông báo cho người dùng biết được khi nào ứng dụng không có kết nối Internet. Nếu đang cố gắng in một tài liệu, configd cho phép các ứng dụng biết liệu máy in có đang được kết nối hay không. Nếu bạn thay đổi thiết lập của một số ứng dụng, configd cho phép tất cả các ứng dụng biết được thay đổi đó. Mặc dù đó là công việc đơn giản, nhưng cần phải được thực hiện để hệ thống hoạt động.

Trên windows có một phần mềm giúp bạn quản lý các ứng dụng đang chạy đó là Process Explorer, Bạn có thể tải Process Explorer tại đây để nắm rõ những chương trình đang chạy trên hệ thống để xem có phần mềm độc hại nào đang chạy ẩn không nhé.

Nếu sử dụng tường lửa của bên thứ 3, bạn sẽ thấy nhiêu cửa sổ pop-up liên quan đến configd. Đó là điều bình thường, vì nhiệm vụ chủ yếu của configd theo dõi các trạng thái mạng hiện tại. Trong thực tế Apple khuyến cáo người dùng không nên chặn configd trên tường lửa là vì lý do này.

Bình thường configd không chiếm dụng nhiều tài nguyên hệ thống, nhưng nếu nhận thấy daemon này chiếm dụng nhiều tài nguyên, chỉ cần khởi động lại Mac để khắc phục sự cố. Hoặc ngoài ra bạn có thể thử kill process này trong Activity Monitor, và nó sẽ khởi động lại ngay lập tức.

https://thuthuat.taimienphi.vn/configd-la-gi-tai-sao-lai-chay-tren-mac-30031n.aspx
Bài viết trên Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn configd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac? Ngoài ra còn rất nhiều process khác đang chạy trên hệ thống macOS như coreauthd cũng gặp phải những thắc mắc của người dùng về coreauthd là gì? Tại sao chạy trên Mac?. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về các process này trong các bài viết khác trên Taimienphi.vn.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Broadcast DVR Server là gì? Tại sao lại chạy trên máy tính Windows?
installd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?
dbfseventsd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?
Process Powerd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?
Antimalware Service Executable là gì? Tại sao process này lại chạy trên máy tính Windows?
Từ khoá liên quan:

Configd là gì

, tìm hiểu Configd là gì, tại sao Configd chạy trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tư duy là tồn tại

    Tầm quan trọng của tư duy, nhận thức

    Tư duy là tồn tại là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới, của tác giả Edward de Bono giúp bạn thấy được tầm quan trọng của tư duy, nhận thức và hướng dẫn cách tư duy hiệu quả để vận dụng vào hành động cụ thể ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá