installd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?

Bạn đã từng kiểm tra Activity Monitor để xem các process đang chạy trong Mac, và phát hiện process có tên gọi "installd" đang chiếm dụng nhiều CPU trên hệ thống. Vậy installd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?

Ngoài ra bạn đọc có thể tìm kiếm trên mạng và tham khảo thêm phần giải thích các process kernel_task, hidd, mdsworker và một số process khác trên Activity Monitor. Khi cài office trên Mac hay những phần mềm khác bạn sẽ thấy tiến trình installd xuất hiện, và chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tiến trình này là gì.

installd la gi tai sao lai chay tren mac

installd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?

Về cơ bản Mac đang cài đặt, cập nhật hoặc xóa một chương trình. Process installd cũng giống như hầu hết các process có phần kết thúc là “d”, “d” ở đây là daemon, có nghĩa là nó chạy trên nền background và xử lý các chức năng của hệ thống.

Daemon đặc biệt này xử lý việc cài đặt và cập nhật các ứng dụng được tìm thấy trong Mac App Store, cùng với quá trình cập nhật hệ điều hành.

Nếu click vào Install trên Mac App Store, bạn sẽ nhìn thấy installd đang chạy. Tương tự nếu bạn gỡ bỏ cài đặt ứng dụng Mac được tải xuống từ Store: installd cũng xử lý, loại bỏ các ứng dụng này.

Nếu không cài đặt hoặc gỡ bỏ bất kỳ ứng dụng nào, có thể installd đang chạy vì có bản cập nhật nào đó. Nếu muốn xem những gì đang được cập nhật, bạn truy cập Mac App Store, sau đó chọn tab Updates.

installd la gi tai sao lai chay tren mac 2

installd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?

Lúc này bạn sẽ nhìn thấy danh sách cập nhật hiện tại đang được xử lý. Thường thì installd chỉ mất vài phút để hoàn tất quá trình cài đặt. Trừ trường hợp ngoại lệ nếu Apple cập nhật một loạt các ứng dụng lớn cùng một lúc, chẳng hạn như iWork.

Nếu điều đó xảy ra, installd sẽ chạy trong một khoảng thời gian để hoàn tất. Quá trình diễn ra trong bao lâu phụ thuộc vào tốc độ CPU và ổ cứng của bạn, nhưng trên các dòng Mac hiện đại, quá trình cài đặt không quá 10 phút hoặc lâu hơn.

Theo mặc định, các bản cập nhật sẽ được cài đặt tự động, nếu cảm thấy không thích bạn có thể kiểm soát thời gian cập nhật trên System Preferences trong App Store.

installd la gi tai sao lai chay tren mac 3

Tìm hiểu về installd trên máy Mac

Tuy nhiên Taimienphi.vn khuyến cáo bạn không nên tắt tự động cập nhật, tính năng này cần thiết để bảo vệ Mac của bạn khỏi các phần mềm độc hại (malware) và các nguy cơ tiềm ẩn khác.

Nếu phải tắt tính năng này hoàn toàn, bạn có thể xem số lượng cập nhật đang chờ xử lý bằng cách click vào logo Apple trên menu bar: số lượng cập nhật sẽ được liệt kê bên cạnh từ "App Store". Đảm bảo rằng bạn nên cập nhật thường xuyên.

installd la gi tai sao lai chay tren mac 4

Process installd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?

Nếu không muốn mở App Store để cài đặt mọi thứ, bạn có thể cập nhật phần mềm Mac App Store từ Terminal, quá trình này nhanh hơn rất nhiều. Thiết lập tự động cập nhật và bạn sẽ không bỏ lỡ bất kỳ bản cập nhật nào, nhưng nếu muốn kiểm soát cập nhật các ứng dụng, bạn cũng có các tùy chọn để thực hiện điều đó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/installd-la-gi-tai-sao-lai-chay-tren-mac-25134n.aspx
Trên đây là tất cả những gì về installd, và installd chạy trên Mac là để cài đặt, cập nhật hoặc gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng, chương trình trên Mac. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về phím tắt macbook để nâng cao kỹ năng sử dụng MacBook của mình.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Trustd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?
Broadcast DVR Server là gì? Tại sao lại chạy trên máy tính Windows?
dbfseventsd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?
Process Powerd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?
Antimalware Service Executable là gì? Tại sao process này lại chạy trên máy tính Windows?
Từ khoá liên quan:

installd là gì

, process installd là gì, tại sao installd chạy trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tư duy là tồn tại

    Tầm quan trọng của tư duy, nhận thức

    Tư duy là tồn tại là một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới, của tác giả Edward de Bono giúp bạn thấy được tầm quan trọng của tư duy, nhận thức và hướng dẫn cách tư duy hiệu quả để vận dụng vào hành động cụ thể ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá