Chrome OS và Windows 10 S, lựa chọn cái nào?

Mới đây Microsoft vừa giới thiệu phiên bản hệ điều hành mới, Windows 10 S - một phiên bản của Windows 10 dành cho các dòng máy tính và laptop giá rẻ. Phân đoạn này của thị trường trước đây được Chromebook thống trị, dòng laptop giá rẻ (giá chỉ từ 179 USD) chạy Chrome OS của Google. Người dùng có thêm nhiều lựa chọn mới giữa Chrome OS và Windows 10 S, lựa chọn cái nào?

Giờ đây Google đã có thêm một đối thủ “đáng gờm” mới: Microsoft. Liệu trên phiên bản Windows 10 S, Microsoft có đáp ứng “đủ” các yêu cầu của người dùng. Và liệu sử dụng Chrome OS và Windows 10 S, cái nào tốt hơn?

chrome os va windows 10 s lua chon cai nao

Ngoài ra để biết thêm các thông tin về Windows 10 S là gì? bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết Windows 10 S là gì tại đây để nắm thêm kiến thức về hệ điều hành này

Các tính năng Windows 10 S còn thiếu

Windows 10 S có giao diện và thiết kế tương đối giống Windows 10. Microsoft mô tả hệ điều hành mới của công ty: "cấu hình cụ thể của Windows 10 Pro cung cấp một trải nghiệm Windows quen thuộc và hiệu quả, đảm bảo an toàn và hiệu suất." Tuy nhiên, trên Windows 10 S cũng có những điểm khác biệt. Dưới đây là một số điểm khác biệt lớn mà bạn cần biết.

chrome os va windows 10 s lua chon cai nao 2

Windows 10 S chỉ cho phép người dùng tải xuống và sử dụng các ứng dụng từ cửa hàng Windows Store. Điều này làm giảm trải nghiệm những cách cài đặt phần mềm truyền thống. Điểm hạn chế lớn nhất của tính năng này là không phải tất cả các ứng dụng đều được tìm thấy trong cửa hàng Windows Store.

Chẳng hạn như nếu muốn sử dụng Adobe Photoshop CS6 để chỉnh sửa hình ảnh, bạn không thể tìm thấy ứng dụng trong các ứng dụng của Microsoft. Tất nhiên, các lựa chọn thay thế được cung cấp: PhotoShop Express miễn phí và PhotoShop Elements 15 với giá 99 USD.

Microsoft cho rằng những thay đổi này là cần thiết để cải thiện tính bảo mật của hệ thống mới. Bằng cách sử dụng các ứng dụng độc quyền trên Windows Store, người dùng có thể tránh được tình trạng “bị nhiễm” các phần mềm độc hại vào hệ điều hành.

Ngoài ra việc kiểm soát cài đặt các ứng dụng cũng chặt chẽ hơn, làm cho hệ thống “nhẹ đi nhiều”. Điều này có nghĩa là các ứng dụng sẽ chạy nhanh hơn trên các thiết bị có phần cứng thấp.

Với việc chỉ cài đặt các ứng dụng trên Windows Store sẽ ngăn không cho hệ thống bị chậm đi sau một khoảng thời gian. Nguyên nhân khiến hệ thống chậm là do các ứng dụng yêu cầu một nguồn tài nguyên hệ thống lớn cũng như tích hợp các ứng dụng này khởi động cùng hệ thống.

So sánh Chrome OS và Windows 10 S

Cài đặt ứng dụng

Trong khi Windows 10 S sử dụng những cách cài đặt ứng dụng truyền thống (từ ổ đĩa cứng), Chrome OS sử dụng Internet để cài đặt hầu hết mọi thứ.

“Thời kỳ đầu” của Chrome OS, người dùng gần như không thể sử dụng hệ điều hành ở chế độ offline. Tuy nhiên sau đó Google đã phát hành một số chương trình cho phép người dùng làm việc offline và đồng bộ với các máy chủ web khi có kết nối Wifi. Bạn có thể tải xuống các ứng dụng từ cửa hàng Google Play Store, mặc dù mọi di chuyển được thực hiện thông qua cửa sổ trình duyệt với cả ứng dụng và dữ liệu người dùng nằm trong dịch vụ đám mây.

Trình duyệt web

Sử dụng Microsoft Edge hay Chrome trên Windows 10? đây là câu hỏi không của riêng bạn mà còn của rất nhiều người dùng khác trên thế giới, cùng đọc tiếp để biết được đáp án nên sử dụng Microsoft Edge hay Chrome trên Windows 10 nhé.

Tận dụng lợi thế là hệ điều hành “nhẹ”, cả Chrome OS và Windows 10 S đều giới hạn số lượng công cụ tìm kiếm và trình duyệt web. Một điều hiển nhiên mà ai cũng biết đó là Chrome OS sử dụng Google Chrome làm trình duyệt và công cụ tìm kiếm Google, còn Windows 10 S sử dụng trình duyệt Microsoft Edge và công cụ tìm kiếm Bing.

Trình duyệt Edge của Microsoft đã được “vá lỗi” nhiều lần và được cập nhật phiên bản mới nhất nên không có vấn đề gì đặt ra ở đây. Ngoài ra Microsoft cũng cho biết rằng việc sử dụng trình duyệt Microsoft Edge có thể kéo dài thời lượng sử dụng pin lâu hơn 45% so với các thiết bị tương tự sử dụng trình duyệt Chrome. Tuy nhiên, vì tính phổ biến và thuật toán hiệu quả mà hầu hết người dùng thích sử dụng Google nhiều hơn là Bing để tìm kiếm mọi thứ trên mạng.

Nếu bạn muốn so sánh xem trình duyệt Chrome hay Microsoft Edge hiệu quả hơn trên Windos 10, bạn tham khảo bài viết so sánh microsoft Edge và Chrome tại đây để biết được những ưu, nhược điểm của 2 trình duyệt này để từ đó đưa ra quyết định sử dụng của mình.

Giá cả

Về phần cứng, không có nhiều sự khác biệt giữa các thiết bị được hỗ trợ bởi 2 hệ điều hành. Bạn có thể mua một chiếc Chromebook giá rẻ chỉ với 179 USD, trong khi laptop Windows 10 S có giá khởi điểm là 189 USD, dự kiến laptop Windows 10 S sẽ được trình làng vào mùa hè này.

Ứng dụng

Cả 2 hệ điều hành đều cung cấp cho người dùng nhiều ứng dụng trên Google Play APK. Microsoft tuyên bố có 669.000 ứng dụng trong Windows Store, tuy nhiên trên cửa hàng Google Play APK Store có nhiều ứng dụng hơn. Và có thể kết luận rằng cả hai hệ điều hành đều “thiếu” các ứng dụng.

Một trong những lợi thế của ChromeOS mà Windows 10 S không có là khả năng cài đặt các ứng dụng Android trên Chromebook. Mặc dù không phải tất cả các ứng dụng Android sẽ hoạt động trên Chromebook nhưng nó vẫn cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn so với Windows 10 S.

Bảng so sánh giữa chome OS và Windows 10 S

chrome os va windows 10 s chon cai nao

Giữa Chrome OS và Windows 10 S lựa chọn hệ điều hành nào?

https://thuthuat.taimienphi.vn/chrome-os-va-windows-10-s-lua-chon-cai-nao-25120n.aspx
Rất khó để có thể đánh giá hệ điều hành nào hoạt động tốt nhất trong số 2 hệ điều hành Chrome OS và Windows 10 S. Đối với người dùng quen sử dụng hệ điều hành của Microsoft, không muốn thực hiện các hoạt động, cài đặt ứng dụng trên Web có thể sử dụng Windows 10 S. Ngược lại, Chrome OS sử dụng nhiều ứng dụng và phần cứng hơn và có trình duyệt và công cụ tìm kiếm tốt hơn.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Microsoft xác nhận Windows 10 S sẽ được tích hợp thành S Mode trên Windows 10
Microsoft cung cấp bản cập nhật Windows 10 Home miễn phí cho người dùng Windows 10 S
Google có thể hỗ trợ Windows 10 trên nhiều Chromebook?
Nâng cấp phiên bản Windows 10 Noverber Update
Download bản cập nhật Windows 10 Anniversary bằng file ISO
Từ khoá liên quan:

Chrome OS

, Windows 10 S, tính năng Windows 10 S,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 S

  Hệ điều hành dành cho giáo dục

  Windows 10 S là phiên bản thu gọn của Windows 10 được đơn giản tối đa, hiệu năng tối ưu và được thiết kế hướng đến môi trường giáo dục cũng như cạnh tranh với đối thủ tiềm ẩn là Chrome OS nổi bật là những chiếc máy tính ...

Tin Mới

 • Cách Test PING trên máy tính

  Nếu bạn muốn kiểm tra kết nối máy tính hoặc test chất lượng kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là test Ping. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn Ping là gì, test Ping là gì và cách test ping như thế nào một cách cụ thể.

 • 12 Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Các cách tính phần trăm như tính % lãi suất, % chiếm trên tổng số, % giảm giá nhanh nhất ... sẽ có công thức áp dụng khác nhau và dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn hiểu bản chất của từng bài toán, bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

 • Công nghệ Blockchain là gì? Tại sao sử dụng Blockchain trong đào Bitcoin

  Blockchain là gì? Tại sao sử dụng Blockchain trong đào Bitcoin? Để trả lời cho câu hỏi đó bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết được nguồn gốc ra đời của Blockchain cũng như cách ứng dụng vào việc đào Bitcoin.

 • 5 Cách chụp ảnh màn hình Xiaomi 11

  Xiaomi vừa chính thức cho ra mắt Xiaomi 11, mẫu điện thoại cao cấp mới của hãng trong năm nay, được trang bị màn hình hiển thị tốt hơn, thời lượng pin dài hơn và cụm camera "siêu khủng". Thế nhưng bạn đã biết cách làm thế nào để chụp màn hình Xiaomi 11 chưa? Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách chụp ảnh màn hình Xiaomi 11.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá