Cảnh giác với bản cài đặt Windows 11 giả mạo phát tán phần mềm độc hại

Mặc dù bản chính thức của Windows 11 sẽ bắt đầu được phát hành vào đầu năm 2022, Microsoft đã cung cấp bản cài đặt cho tất cả khách hàng đăng ký chương trình Insider sau khi chính thức công bố hệ điều hành thế hệ tiếp theo của mình vào tháng trước. Tuy nhiên, nhiều kẻ lừa đảo đã lợi dụng cơ hội để tung ra các bản cài đặt Windows 11 giả mạo chứa phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo và các mối đe dọa khác.

Microsoft đã ra mắt bản build Windows 11 Insider Preview đầu tiên vào ngày 28/6 và đã thường xuyên cập nhật nó trong vòng một tháng qua, với bản build mới nhất được tung ra vào vài ngày trước. Mặc dù quá trình nâng cấp máy tính lên Windows 11 khá đơn giản, cụ thể bạn chỉ cần đăng ký Chương trình Người dùng nội bộ Windows trong kênh Dev, nhưng theo Taimienphi.vn được biết nhiều người đã và đang thử các phương pháp khác để lấy file ISO Windows 11 không chính thức và kết quả là máy tính của họ bị nhiễm phần mềm độc hại.

trinh cai dat windows 11 gia dang duoc su dung de phat tan phan mem doc hai

Windows 11 giả đang được phát tán

Kaspersky cung cấp một ví dụ về bản cài đặt Windows 11 giả mạo đang tràn lan trên Internet là tệp có tên "86307_windows 11 build 21996.1 x64 + activator.exe". Mặc dù file có kích thước là 1,75GB và cái tên cho thấy rằng nó chứa phiên bản Windows 11 build 21996.1 (mà thực ra đây là một bản build lỗi thời bị rò rỉ trước khi Microsoft chính thức công bố phiên bản hệ điều hành mới), nhưng bản chất nó chỉ là "một tệp DLL chứa nhiều thông tin vô ích".

Bạn có thể tham khảo Link tải Windows 11 tại đây để tải bản chính thức nhé:

- Link tải Windows 11

Khi người dùng bắt đầu quá trình cài đặt Win 11 thông qua tệp này, tệp sẽ tải xuống và chạy tệp thực thi khác. Nó cũng đi kèm với một thỏa thuận cấp phép cho biết một số "chương trình được tài trợ" sẽ được cài đặt trên máy của bạn. Nếu bạn chấp nhận thỏa thuận này, một loạt các chương trình độc hại sẽ được đưa vào hệ thống.

canh giac voi ban cai dat windows 11 gia mao phat tan phan mem doc hai

Theo Kaspersky, những phần mềm độc hại này có thể là bất cứ thứ gì, từ phần mềm quảng cáo, Trojan đến các chương trình ăn cắp thông tin đăng nhập của bạn. Công ty bảo mật nói rằng họ đã giải quyết hàng trăm trường hợp lây nhiễm sử dụng kỹ thuật tương tự.

Để tránh bị nhiễm tất cả các loại phần mềm độc hại khó chịu bởi các bản cài đặt Windows 11 giả mạo, bạn chỉ nên tải phiên bản hệ điều hành mới nhất từ các nguồn chính thức của Microsoft. Windows 11 hiện có sẵn cho tất cả người dùng đã đăng ký chương trình Người dùng nội bộ Windows và có thể được cài đặt trên bất kỳ máy tính Windows 10 nào.

Trong sự kiện giới thiệu Windows 11 vào cuối tháng 6 vừa qua, Microsoft cũng công bố các yêu cầu phần cứng để cài đặt Windows 11, trong đó nêu rõ rằng bộ xử lý bảo mật TPM 2.0 là bắt buộc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/canh-giac-voi-ban-cai-dat-windows-11-gia-mao-phat-tan-phan-mem-doc-hai-64663n.aspx
Tuy nhiên, Microsoft cho biết người dùng Windows Insiders trong kênh Dev vẫn có thể cài đặt các bản build preview của Windows 11 ngay cả khi không đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu của HĐH.
 

Tham khảo hướng dẫn cách tạo USB cài Windows 11 tại đây để sở hữu phiên bản Win 11 chính thống, tránh những phiên bản giả đang tràn lan trên Internet với nguy cơ bị đánh cấp thông tin khi cài đặt nhé.
Xem thêm: Cách tạo USB cài Windows 11

Tác giả: Phạm Nhất Vương     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Windows 11 có thể vẫn hoạt động trên VirtualBox
Microsoft cuối cùng cũng cho phép người dùng chuyển đổi trình duyệt mặc định trên Windows 11
Microsoft bắt đầu thử nghiệm tích hợp Teams trong Windows 11
Microsoft phát hành máy ảo Windows 11 22H2 miễn phí
Bản cập nhật Paint trên Windows 11 mang theo thiết kế đồng nhất và nhiều cải tiến mới
Từ khoá liên quan:

canh giac voi ban cai dat windows 11 gia mao

, Windows 11 giả mạo chứa phần mềm độc hại, Bản cài đặt Windows 11 phát tán phần mềm độc hại,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 11 KB5015814

    Bản cập nhật Windows

    Bản cập nhật tích lũy Windows 11 KB5015814 của Microsoft hiện đang được triển khai cho tất cả người dùng Windows 11 mang theo các bản cập nhật và cải tiến bảo mật cũng như tính năng Search Highlights mới.

Tin Mới