Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu

Các bạn học sinh hãy cùng chúng tôi làm bài cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu để thấy được quyết tâm lên đường và khát khao cống hiến của nhà thơ Chế Lan Viên trong thời kì xây dựng kinh tế mới.

Đề bài: Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

cam nhan ve 4 cau de tu trong bai tieng hat con tau

Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu
 

Bài văn mẫu Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu

Chế Lan Viên là nhà thơ tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Trước Cách mạng, ta bắt gặp một Chế Lan Viên với những "điêu tàn, khổ đau, vô nghĩa". Sau Cách mạng, nhà thơ đã có sự lột xác "đi từ thung lũng đau thương ra cánh đồng vui" hòa vào cuộc sống lớn của nhân dân, đất nước. Tiêu biểu cho sự đổi thay ấy là bài thơ Tiếng hát con tàu. Bài thơ là khát vọng thoát ra khỏi cái tôi nhỏ hẹp để lên đường đến với cuộc sống lớn của nhân dân, đất nước. Cuộc sống lớn ấy chính là nguồn mạch sáng tạo thi ca. Và khát vọng ấy được thể hiện rõ nét trong khổ thơ đề từ:

Tây Bắc ư ? có riêng gì Tây Bắc
Khi lòng ta đã hóa những con tàu
Khi tổ quốc bốn bề lên tiếng hát
Tâm hồn ta là Tây Bắc chứ còn đâu"

Bài thơ Tiếng hát con tàu ra đời nhân một sự kiện kinh tế - xã hội, đó là khi hòa bình lập lại, miền Bắc bắt tay vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nhân dân miền xuôi lên miền núi Tây Bắc khai hoang, lập nông trường xây dựng và phát triển kinh tế. Theo đó, các văn nghệ sĩ cũng lên đường để bắt nhịp với cuộc sống mới của nhân dân. Với cảm hứng từ cuộc sống lớn của nhân dân, đất nước, Chế Lan Viên đã bộc lộ khát khao được lên đường:

Tây Bắc ư ? có riêng gì Tây Bắc
Khi lòng ta đã hóa những con tàu
Khi tổ quốc bốn bề lên tiếng hát

Câu thơ mở đầu là một câu hỏi tu từ để bộc lộ cảm xúc. Tây Bắc là một địa danh, một miền đất cụ thể của Tổ quốc, ở đó trước kia chúng ta có "kháng chiến mười năm như ngọn lửa". Và giờ đây, ở đó đang diễn ra công cuộc xây dựng, tái thiết lại quê hương đất nước đầy nhộn nhịp, hăng say. Như vậy, Tây Bắc còn mang ý nghĩa biểu tượng. Tây Bắc biểu tượng cho mọi miền của tổ quốc trong thời kì dựng xây, biểu tượng cho cuộc sống lớn của đất nước, nhân dân. Bên cạnh biểu tượng Tây bắc là biểu tượng "con tàu". Con tàu thể hiện khát vọng đến với đất nước nhân dân, hòa mình vào cuộc sống lớn của nhân dân. Đến với nhân dân đất nước là đến với cội nguồn của cảm hứng sáng tạo nghệ thuật. Vậy là khi lòng ta đã hóa những con tàu chất chứa bao khát khao thì đâu chỉ Tây Bắc, đâu riêng gì Tây Bắc, ta có thể đến bất cứ nơi đâu trên mọi miền Tổ quốc. Ở nơi đó cuộc sống "bốn bề lên tiếng hát" đầy tươi đẹp và đó chính là ngọn nguồn nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo thi ca:

Tâm hồn ta là Tây Bắc chứ còn đâu"

Một lời khẳng định chắc chắn - Tâm hồn ta, cảm hứng nghệ thuật của ta chính là Tây Bắc, chính là cuộc sống lớn của nhân dân đất nước. Chẳng phải kiếm tìm đâu nữa, nguồn mạch thi ca, cảm hứng sáng tạo của người nghệ sĩ chính là đây - cuộc sống của nhân dân đất nước trong thời kì dựng xây.

Đến đây có thể nói, với những hình ảnh biểu tượng, khổ thơ đề từ đã thể hiện rõ nét khát vọng lên đường, hòa nhập và phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước của Chế Lan Viên. Đồng thời qua đó cũng thấy được một nhận thức mới trong sáng tạo thi ca, đó là nghệ thuật phải bắt nguồn từ cuộc sống của nhân dân, đất nước.

-----------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nhan-ve-4-cau-de-tu-trong-bai-tieng-hat-con-tau-45944n.aspx
Trên đây là bài Cảm nhận về 4 câu đề từ trong bài Tiếng hát con tàu, sau khi tìm hiểu xong ý nghĩa câu đề từ, các em có thể tìm hiểu thêm về bài thơ qua: Hoàn cảnh sáng tác bài Tiếng hát con tàu, Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu: "Con gặp lại nhân dân... bỗng gặp cánh tay đưa", Phân tích bài thơ Tiếng hát con tàu - Chế Lan Viên, Phân tích khổ thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu: "Con tàu này lên... đã hóa những con tàu".

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Tiếng hát con tàu
Phân tích khổ thơ sau trong bài Tiếng hát con tàu: "Con tàu này lên... đã hóa những con tàu"
Soạn bài Luyện từ và câu: Câu khiến trang 88 SGK Tiếng Việt 4
Soạn bài Luyện từ và câu: Câu cảm trang 120 SGK Tiếng Việt 4 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 4
Bình giảng khổ thơ sau đây trong bài thơ Tiếng hát con tàu: "Con gặp lại nhân dân... gặp cánh tay đưa"
Từ khoá liên quan:

cam nhan ve 4 cau de tu trong bai tieng hat con tau

, cam nhan ve loi de tu trong bai tho tieng hat con tau, phan tich y nghia loi de tu trong tieng hat con tau,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài tập về từ đồng nghĩa trong Tiếng Anh

  Ôn tập từ đồng nghĩa tiếng Anh

  Trong nhiều trường hợp, các câu trong tiếng Anh sẽ sử dụng từ đồng nghĩa nhằm giúp cho câu đó có ý nghĩa đúng với sắc thái biểu cảm mà người nói muốn truyền đạt, bài tập về từ đồng nghĩa trong Tiếng Anh là một tài liệu h ...

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Giải toán lớp 6 tập 2 trang 73, bài 1,2,3,4,5 SGK

  Lời giải toán giải toán lớp 6 tập 2 trang 73 là tài liệu hữu ích, giúp các em học sinh nắm vững kiến thức hình học về nửa mặt phẳng và ứng dụng luyện


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá