Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Đối với người lao động nói chung hiện nay có thể nói vấn đề về cách tính thuế thu nhập cá nhân đang là một vấn đề được nhiều quan tâm, tính thế nào cho chính xác đúng quy định. Dưới đây sẽ là những hướng dẫn về cách tính thuế thu nhập cá nhân chi tiết nhất:

Cách tính thuế thu nhập cá nhân mới nhất theo quy định năm 2017 và cách tính thuế và các khoản thu thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân năm 2017 dựa trên quy định của thuế thu nhập cá nhân số 26/2012/QH13, thông tư 111/2013/TT-BTC và thông tư 92/TT-BTC.

cach tinh thue thu nhap ca nhan

1. Cách tính thuế TNCN cho lao động cư trú từ 3 tháng trở lên:

Cách tính thuế thu nhập cá nhân được áp dụng theo công thức:

+ Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất

Trong đó:

+ Thu nhập thuế được tính theo CT:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ

+ Thu nhập chịu thuế tính theo CT:

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập - Các khoản được miễn thuế.

A. Tổng thu nhập

Tổng thu nhập là tổng số các khoản tiền phải chịu thuế trích từ tiền công hay tiền lương và các khoản thu nhập chịu thuế có tính chất tiền công, tiền lương mà cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đã trả cho cá nhân.

B. Các khoản được miễn thuế

Theo thông tư của Bộ Tài Chính đã quy định rõ ràng về các khoản thu nhập được miễn thuế:

+ Phụ cấp tiền ăn, ăn trưa, ăn giữa ca: Tiền ăn không được vượt quá 730.000 đồng/tháng. Đối với trường hợp doanh nghiệp cơ quan tự tiến hành nấu hay mua suất ăn cho nhân viên thì được miễn hoàn toàn tiền thuế.

+ Tiền khoán các loại văn phòng phẩm, điện thoại, trang phục: Mức khoán được miễn thuế áp dụng theo mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp cụ thể:

- Đối với công tác phí và điện thoại: Chưa có mức quy định mức cụ thể đối với các khoản công tác phí và điện thoại, do vậy trong quá trình kê khai doanh nghiệp cần ghi rõ điều kiện hưởng là gì là mức hưởng theo đúng quy chế của doanh nghiệp.

- Đối với tiền trang phục: Luật thuế quy định rất rõ trường hợp chi bằng tiền mặt không được vượt quá 5 triệu đồng/năm, còn nếu chi bằng hiện vật sẽ được miễn thuế toàn bộ.

+ Tiền hỗ trợ trả thay thuê nhà:

Đơn vị sử dụng lao động trả thay tiền hỗ trợ trả thay thuê nhà và các dịch vụ điện nước kèm theo sẽ tính vào thu nhập chịu thuế không được vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh.

+ Tiền làm tăng ca, thêm giờ:

Theo quy định tiền làm ban đêm, tăng ca, thêm giờ sẽ được trả cao hơn so với tiền công làm hành chính, ban ngày theo quy định, số tiền được hưởng chênh lệch làm thêm giờ là khoản được miễn thuế.

+ Tiền hỗ trợ hiếu hỉ cho bản thân và gia đình người lao động:

Khoản tiền hỗ trợ đám hiếu hỉ sẽ được hỗ trợ sẽ theo quy định chung của tổ chức, mức hỗ trợ này sẽ cần phải phù hợp với mức xác định của thuế thu nhập doanh nghiệp, tổng số hỗ trợ các khoản phúc lợi không được vượt quá 1 tháng lương.

C. Các khoản giảm trừ bao gồm

+ Đối với bản thân mức giảm trừ là 9 triệu đồng/ tháng

+ Đối với người phụ thuộc mức giảm trừ là 3.6 triệu/tháng

+ Các khoản bảo hiểm bắt buộc như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

+ Các khoản đóng góp từ thiện, khuyến học...

2. Đối với cách tính thuế TNCN cho lao động cư trú dưới 3 tháng

+ Trường hợp các cá nhân không ký hợp đồng lao động hay ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng khi mức thu nhập được xác định từ 2 triệu đồng trở lên thì khấu trừ 10% thuế.

+ Trường hợp các cá nhân chỉ có duy nhất mức thu nhập thuộc trường hơp phải khấu trừ thuế ở trên nhưng ước tỉnh tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập thì sẽ tiến hành làm cam kết gửi tổ chức trả thu nhập tạm thời chưa phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, tổ chức đó sẽ không tiến hành khấu trừ thuế, các cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình.

3. Cách tính thuế đối với cá nhân không cư trú

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thuế thu nhập chịu thuế x 20%

Để kiểm tra mã số thuế của mình, mỗi cá nhân có thể tra cứu mã số thuế trực tuyến trên trang web của Tổng Cục thuế Việt Nam, việc tra cứu mã số thuế online này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và nâng cao độ chính xác.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian kê khai thuế cho doanh nghiệp hoặc cá nhân, phần mềm HTKK do tổng cục Thuế phát hành hỗ trợ có đầy đủ các chức năng cần thiết giúp các nhân hay doanh nghiệp liệt kê, kê khai thuế của mình cũng như công ty, doanh nghiệp, chỉ cần tải HTKK về  cài đặt và nhập mã số thuế đã được kiểm tra bên trên mà thôi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-thue-thu-nhap-ca-nhan-25848n.aspx
Trên đây là tông tin cơ bản về cách tính thuế thu nhập cá nhân cụ thể chi tiết theo đúng quy định của pháp luật hy vọng đã giúp cho các bạn đọc giả hiểu hơn về cách tính thuế thu nhập cá nhân để trong quá trình thực hiện bạn đọc sẽ có được cách tính chính xác nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn khắc phục lỗi thoát ứng dụng khi mở HTKK
Phiên bản HTKK 3.4.3 có gì mới?
Tại sao phần mềm HTKK tự thoát ?
Cách sao lưu dữ liệu trên HTKK, backup dữ liệu trong Hỗ trợ kê khai thuế
Cách gỡ HTKK trên máy tính Win 10, 11, 7
Từ khoá liên quan:

cách tính thuế thu nhập cá nhân

, cách tính thuế thu nhập cá nhân online, tinh thue thu nhap ca nhan,

SOFT LIÊN QUAN
  • HTKK

    Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế doanh nghiệp

    HTKK 5.1.9 là phiên bản mới của ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế, cập nhật tờ khai Thuế Giá trị gia tăng mẫu 03/GTGT (TT80/2021), điều chỉnh địa bàn hành chính tỉnh Bình Dương và Tiền Giang, cùng với khắc phục các lỗi phát s ...

Tin Mới