Cách phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac

Mặc dù Mac được xem là thiết bị an toàn, nhưng bạn cũng không nên chủ quan vì phần mềm độc hại, keylogger có thể tấn công và ngụy trang, ẩn mình trên hệ thống để tránh bị các phần mềm diệt virus phát hiện. Đã đến lúc bạn nên kiểm tra lại hệ thống Mac để tìm và loại bỏ keylooger cũng như virus và các phần mềm độc hại khác. Dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac.

Keylogger là phần mềm độc hại (malware) được thiết kế để theo dõi đầu vào bàn phím và chuột. Phần mềm độc hại này ghi lại các keystroke và các cú click chuột mà người dùng thực hiện để theo dõi hệ thống của họ.

cach phat hien va loai bo keylogger tren mac

Chẳng hạn như các thông tin tài khoản ngân hàng, mã pin, … của bạn có thể bị Keylogger theo dõi, khi có cơ hội các phần mềm độc hại này sẽ kết nối với Internet và gửi các dữ liệu, thông tin nhạy cảm của bạn cho đầu bên kia.

Tham khảo thêm cách phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac trong bài viết đưới đây của Taimienphi.vn để bảo vệ máy tính khỏi keylogger nhé.

Cách phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac

1. Activity Monitor

Để kiểm tre keylog trên máy Mac của bạn, bạn có thể sử dụng Activity Monitor. Activity Monitor lưu trữ danh sách các sự kiện xảy ra trong thời gian thực trên Mac. Click chọn biểu tượng Finder trên Dock, sau đó chọn Menu Go =>Utilities. Kích đúp chuột vào Activity Monitor.

Trên cửa sổ Activity Monitor, click chọn cột Process để sắp xếp các hoạt động theo process.

Nếu phát hiện có bất kỳ process này khả nghi, tiến hành kiểm tra process đó bằng Terminal. Mở Terminal từ Utilities, sau đó nhập lệnh: “man + tên process”. Lưu ý có dấu cách giữa man và tên process. Chẳng hạn như “man sysmond”.

cach phat hien va loai bo keylogger tren mac 2

2. Kiểm tra phần cứng

Nhiều keylogger ẩn mình trong các công cụ kết nối với bàn phím. Tuy nhiên điều này chủ yếu xảy ra ở các văn phòng, nơi có nhiều người truy cập máy tính của họ. Nếu bạn nghi ngờ keylogger đang hiện diện trên Mac của mình, nhưng không thể phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac từ Activity Monitor, thử kiểm tra kết nối giữa bàn phím và máy tính Mac của bạn. Nếu nhìn thấy có các dây hoặc phụ kiện, … nào đó không cần thiết, tốt nhất nên tháo nó ra.

cach phat hien va loai bo keylogger tren mac 3

3. Bàn phím ảo

Nếu gặp khó khăn trong việc kiểm tra Keylog trên Mac, bạn có thể sử dụng bàn phím ảo để ngăn keylogger theo dõi. Keylogger chỉ theo dõi keystroke, sử dụng bàn phím ảo sẽ ngăn được việc keylogger theo dõi các động thái, những gì mà bạn nhập và tìm kiếm.

Mặc dù phương pháp này không giúp bạn tìm và và loại bỏ keylogger trên Mac nhưng cũng một phần nào đó giúp bảo vệ bạn an toàn và keylogger không thể theo dõi được động thái của bạn. Mở System Preferences, chọn Keyboard, sau đó đánh tích chọn hộp Show Input Menu in Menu Bar. Click chọn biểu tượng Input trên thanh menu, sau đó chọn Show Keyboard Viewer. Sử dụng bàn phím ảo cho đến khi kiểm tra, phát hiện và loại bỏ được keylogger trên Mac của bạn.

cach phat hien va loai bo keylogger tren mac 4

4. Công cụ bảo mật chuyên nghiệp

Một vài phần mềm bảo mật cao cấp có thể giúp bạn phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac . Để quét và tìm keyloger, trước hết tiến hành kiểm tra các file để thay đổi và chặn các kết nối đáng ngờ.

Trên thị trường có rất nhiều công cụ có sẵn hỗ trợ việc phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac. Đồng thời bạn có thể sử dụng TuneUpMyMac để dọn sạch các file rác, các mục không cần thiết trên Mac. TuneUpMyMac là tiện ích miễn phí, bạn có thể tải tiện ích về máy, cài đặt và sử dụng để quét và dọn sạch nơi trú ngụ của các file, thư mục rác trên hệ thống và giải phóng dung lượng trống.

Tải TuneUpMyMac về máy và cài đặt tại đây : Download TuneUpMyMac

cach phat hien va loai bo keylogger tren mac 5

5. Cài đặt lại macOS

Giải pháp cuối cùng là cài lại phần mềm hệ thống Mac để loại bỏ tận gốc keylogger được tạo dưới dạng phần mềm. Tuy nhiên nếu keylogger được tạo dưới dạng phần cứng hay firmware, việc reset, cài đặt lại hệ điều hành sẽ không có ý nghĩa gì cả.

Trước tiên tạo một bản sao lưu để đề phòng trong trường hợp xấu có thể xảy ra, khởi động lại Mac của bạn, đồng thời nhấn và giữ phím Option và sử dụng dụng tiện ích Disk Utility để định dạng ổ cứng thiết bị của bạn. Sau đó thoát khỏi tiện ích Disk Utility, chọn tùy chọn Reinstall macOS X để cài đặt lại macOS.

cach phat hien va loai bo keylogger tren mac 6

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-phat-hien-va-loai-bo-keylogger-tren-mac-28745n.aspx
Về cơ bản thì keylogger ẩn tránh khá kỹ, rất khó phát hiện. Trên đây Taimienphi.vn vừa cung cấp hướng dẫn bạn cách phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac. Nếu gặp khó khăn gì, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để được hỗ trợ.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách loại bỏ Malware trên Mac
installd là gì? Tại sao lại chạy trên Mac?
Cách quét Malware trên Windows 10
Keylogger là gì? tác hại và cách phòng tránh
Twitter chính thức phát hành tính năng Night Mode trên Linux, Mac và Windows
Từ khoá liên quan:

phát hiện và loại bỏ keylogger trên Mac

, keylooger, cách tìm và loại bỏ keylogger trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
 • KeyScrambler Personal

  Loại bỏ các Keylogger giám sát hệ thống

  KeyScrambler Personal cho phép người dùng tìm kiếm và loại bỏ các chương trình độc hại, các chương trình gián điệp có trên hệ thống máy tính. Chương trình này hỗ trợ người dùng xử lý một số chương trình gián điệp gửi thô ...

Tin Mới

 • Cách sử dụng Instagram trên Macbook

  Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Instagram trên Macbook, ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm một số bài viết đã có trên Taimienphi.vn để tìm hiểu thêm cách sử dụng Instagram trên máy tính, laptop.

 • Cách format USB trên Macbook đúng cách

  Bạn đang sử dụng Macbook và muốn format USB , định dạng lại ổ USB của mình để sử dụng cho mục đích nào đó nhưng chưa biết cách thực hiện, cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách làm nhé.

 • Cách cài Bluestacks trên Chromebook

  Có nhiều cách để cài đặt BlueStacks trên Chromebook. Để tìm hiểu chi tiết từng cách thực hiện như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 • Phím tắt Firefox, tổng hợp phím tắt hữu ích trong trình duyệt Firefox

  FireFox là một trong những trình duyệt Web tốt nhất nhất hiện nay. Tuy nhiên để sử dụng thành thạo Firefox bạn cần nắm rõ được các phím tắt trên trình duyệt này. Do đó bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các bạn tổng hợp phím tắt tiện ích nhất trên FireFox cùng nhau tìm hiểu nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá