Bảo vệ máy tính của bạn khỏi Keylogger

Keylogger là một trong những phần mềm nguy hiểm bậc nhất được tạo ra với mục đích theo thao tác người dùng. Và bất cứ ai trong chúng ta cũng cần phải có kiến thức nhất định để bảo vệ máy tính khỏi Keylogger, tránh những hậu quả mà nó mang đến.

Keylogger thực chất là một phần mềm nhưng nó lại luôn bị hiểu nhầm là một loại "trojan" và hiện nay cũng có rất nhiều phần mềm diệt virus tích hợp thêm nhiều chế độ để phòng chống Keylogger. Hơn thế nữa mục đích sử dụng của Keylogger không lành mạnh khi theo dõi thao tác người dùng bấm phím nên chính vì thế việc sử dụng phần mềm diệt virus hay các cách bảo vệ máy tính khỏi Keylogger khác là điều mà bất cứu ai cũng cần phải làm cũng như có kiến thức cơ bản về nó.

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger

Trong một môi trường năng động với rất nhiều thông tin như hiện nay thì việc máy bạn có nguy cơ bị xâm nhập bới các phần mềm độc hại hay Keylogger là điều có thể xảy ra, như vậy nếu bạn có cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ máy tính khỏi Keylogger là điều nên làm để tránh xảy ra những hậu quả mà nó gây ra, đặc biệt khi những hậu quả đó làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Keylogger là gì, tại sao nó cần phải được phòng tránh ?

- Keylogger đơn giản là một phần mềm theo dõi thao tác bàn phím người dùng, nhưng vì mục đích sử dụng của nó là theo dõi toàn bộ thao tác người dùng gõ trên bàn phím một bí mật nên nó thường được coi là phần mềm gián điệp

- Ngày nay Keylogger luôn được sử dụng để lấy tài khoản, mật khẩu người dùng ở một dịch vụ bất kỳ như Facebook hay Gmail và nguy hiểm hơn khi có thể đó là những tài khoản hay các dịch vụ có giá trị của bạn, đôi khi đó có thể là dịch vụ ngân hàng nên Keylogger luôn là mối nguy hiểm hàng đầu mà bạn cần phải phòng tránh.

Hướng dẫn bảo vệ máy tính khỏi Keylogger

1. Luôn bật hệ thống tường lửa

Tường lửa là thứ bảo vệ máy tính khỏi Keylogger hiệu quả mà lại hoàn toàn miễn phí, Tường lửa có ở bất cứ phiên bản Windows nào bạn đang sử dụng và ngay cả trên Windows 10 Tưởng lửa lại càng mạnh mẽ hơn với nhiều cơ chế bảo vệ. Để có thể bật hệ thống tường lửa giúp bảo vệ máy tính khỏi Keylogger hãy làm theo cách sau.

Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ mở Start Menu lên rồi gõ "firewall", kết quả Windows Firewall sẽ hiện ra, chúng ta sẽ click vào đó để truy cập vào phần FireWall - tường lửa.

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger 2

Bước 2: Khi mở phần FireWall ra bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng màu xanh hiện lên ở phần Private Networks và Guest or public Network tức là đã kích hoạt firewall để bảo vệ máy tính khỏi Keylogger rồi đó. Còn nếu chúng có màu đỏ tức là chưa được kích hoạt và bạn phải vào phần Turn Windows Firewall on or off để kích hoạt chúng.

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger 3

Bước 3: Tại đây bạn chỉ cần bật Turn on Windows Firewall ở tất cả các dòng rồi xác nhận OK là được.

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger 4

Bước 4: Còn với những ai đang sử dụng Windows 10 bạn có thể làm thêm một bước nữa trong Firewall & network protection để bảo vệ bạn khi kết nối mạng.

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger 5

Bước 5: Tại đây bạn lần lượt click vào 2 phần được đánh dấu ở dưới là Private network và Public network.

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger 6

Bước 6: Khi vào trong này bạn chỉ cần bật on tại Windows Firewall là được

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger 7

2. Cập nhật phiên bản mới nhất phần mềm diệt virus

Các phần mềm diệt virus ngày nay thông thường đều có những chức năng để bảo vệ máy tính khỏi Keylogger cũng như các loại virus độc hại khác. Chính vì vậy mà Taimienphi.vn khuyên bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus bản quyền như BKAV, KasperSky hay một số phần mềm nổi tiếng khác để nhận được sự bảo vệ cũng như hỗ trợ tối đa bởi các phần mềm này không chỉ cho máy tính mà ngay cả khi thao tác trên web cũng được bảo vệ tối đa.

3. Sử dụng bàn phím ảo để bảo vệ máy tính khỏi Keylogger

Bàn phím ảo là phương pháp thủ công nhưng lại rất hiệu quả trong việc bảo vệ máy tính khỏi Keylogger, đơn giản vì Keylogger chỉ ghi lại thao tác trên bàn phím, những phím mà bạn gõ còn với một công cụ như bàn phím ảo thì các thao tác này không hề bị ghi lại, do đó sử dụng Keylogger cũng là giải pháp tình thế khi bạn nghi vấn máy tính của mình nhiễm Keylogger nhé.

Bước 1: Mở Start Menu lên sau đó gõ vào đó "on screen keyboard" để hiển thị công cụ bàn phím ảo.

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger 8

Ngay lập tức bàn phím ảo hiện lên là bạn đã có thể sử dụng nó để đăng nhập hay gõ mật khẩu lên trên các dịch vụ được rồi. Tuy mất thời gian hơn nhưng nó rất đảm bảo an toàn để bảo vệ máy tính khỏi Keylogger.

bao ve may tinh cua ban khoi keylogger 9

4. Không truy cập hay mở file lạ

Trên internet có rất nhiều mối nguy hiểm, việc truy cập vào website lại hay có yêu cầu tải file về máy tính rất hay gặp phải ở những người không có kiến thức chuyên sâu về máy tính. Đặc biệt là khi bạn tải một phần mềm nào đó không có nguồn gốc rõ ràng hay thậm chí bạn còn không biết đó có phải là phần mềm nổi tiếng hay không. Cũng chính vì lý do đó bạn nên thường xuyên tham khảo các bài viết của Taimienphi.vn chúng tôi để cập nhật kiến thức cho bản thân.

Ngoài ra nếu bạn cần một phần mềm miễn phí thì Taimienphi.vn cũng chính là nguồn đảm bảo nhất, nơi bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tải phần mềm về máy tính mà không lo các loại virus, trojan xâm nhập vào máy tính của mình.

Trên đây là 4 biện pháp giúp bạn bảo vệ máy tính khỏi Keylogger, trên thực tế thì không có cách nào bảo vệ tốt nhất bằng chính kiến thức của bản thân mình. Các công cụ phần mềm giúp bạn chỉ là một phần và phần còn lại cũng chính là do bạn. Ngoài ra lời khuyên của chúng tôi cũng giúp bạn phòng tránh mức tối đa việc Keylogger xâm nhập máy tính.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bao-ve-may-tinh-cua-ban-khoi-keylogger-27514n.aspx
Còn trong trường hợp máy bạn có nguy cơ bị nhiễm Keylogger thì sao, hãy kiểm tra Keylogger trước đi với các cách kiểm tra Keylogger trên PC mà Taimienphi.vn đã từng hướng dẫn trước đây nhé.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

7 cách bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công của malware
USB Flash Drive - Bảo vệ USB hiệu quả
Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa
Cách bảo vệ thiết bị khỏi cuộc tấn công ZombieLoad
Vô hiệu hóa keylogger bằng bàn phím ảo trên máy tính
Từ khoá liên quan:

bao ve may tinh khoi keylogger

, chong keylogger, chan keylogger,

SOFT LIÊN QUAN
 • ID Data Encrypt

  Bảo vệ máy tính của bạn khỏi các hacker

  ID Data Encrypt là một ứng dụng mạnh mẽ được sử dụng để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các hacker trong thời gian thực với khả năng khoá truy cập để đảm bảo tính của bạn luôn luôn an toàn và không bị tấn công bởi hệ thống ...

Tin Mới

 • Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa

  Ransomware Maoloa được thiết kế đặc biệt có khả năng mã hóa tất cả các file dữ liệu quan trọng để tống tiền nạn nhân. Vậy làm thế nào, có cách nào để bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa?

 • Cách diệt virus bằng BKAV, sử dụng phần mềm BKAV

  BKAV được biết đến là phần mềm diệt virus ưu việt giúp bảo vệ máy tính toàn diện. Cách sử dụng BKAV diệt virus trên máy tính cũng khá đơn giản. Nếu là người mới sử dụng phần mềm này bạn có thể tham khảo cách diệt virus bằng BKAV được chia sẻ trong bài viết dưới đây và thực hiện theo nhé.

 • Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus

  Bkav Tool là công cụ giúp người dùng kiểm tra máy tính và gửi log về Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Bkav. Cách sử dụng Bkav Tool, kiểm tra virus cũng khá đơn giản, sau khi nhận được file BL bạn gửi, Bkav sẽ phân tích

 • Tổng hợp Code Đại Chiến Tam Quốc VTC

  Nhân dịp game ra mắt chính thức, nhà phát hành VTC Mobile đã gửi đến game thủ Việt hàng nghìn Code Đại Chiến Tam Quốc chứa rất nhiều Kim Nguyên Bảo, Ngân Phiếu Vé Triệu Hồi Tướng đẳng cấp cao, Binh Thư, Lương Thảo và Tiền Vàng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá