Cách kiểm tra keylogger trên máy tính, tìm và loại bỏ keylogger như thế nào?

Nếu đọc các tin tức trên mạng bạn sẽ thấy được mức độ nguy hiểm của keylogger như thế nào, và có thể bạn sẽ tự hỏi cách kiểm tra keylogger trên máy tính, tìm và loại bỏ keylogger như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Keylogger bao gồm 2 loại: keylogger phần cứng và keylogger phần mềm, mỗi loại keylogger đều nguy hiểm, chúng có thể ghi lại các keystroke, theo dõi các hoạt động và ghi lại các trang web mà bạn đang mở.

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao

Keylogger phần mềm

Đây là những keylogger nằm trong cấu hình của chương trình máy tính. Loại keylogger này được các hacker cài đặt ẩn danh trên máy tính của bạn. Chúng có thể chạy trên nền background và không dễ dàng gì để phát hiện các keylogger này.

Loại keylogger phần mềm này được sử dụng để chuyển dữ liệu tới các hacker tại địa chỉ email đích, và chúng có thể làm tê liệt hệ thống của bạn.

Keylogger phần cứng

Những loại keylogger này hiện diện trong các dạng USB và các thiết bị phần cứng khác nhau. Trong hầu hết trường hợp, những keylogger này được “nhúng” vào phía sau CPU và có thể dễ dàng chụp các keystroke.

Loại Keylogger nào có thể gây nguy hiểm?

Mỗi loại keylogger đều nguy hiểm vì chúng có thể ghi lại các keystroke của bạn, theo dõi các hoạt động và ghi lại các trang web mà bạn đang mở. Bằng cách này, các hacker có thể dễ dàng tấn công các tài khoản của bạn. Ngoài ra những keylogger này cũng có thể xác định mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn. Vậy cách kiểm tra keylogger trên máy tính, tìm và loại bỏ keylogger như thế nào?

Cách kiểm tra keylogger trên máy tính, tìm và loại bỏ keylogger

Cách 1: Sử dụng Task Manager

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete.

Bước 2: Chọn Task Manager.

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao 2

Bước 3: Trên cửa sổ Task Manager, chọn tab Processes.

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao 3

Bước 4: Tiếp theo cuộn xuống dưới danh sách, tìm process winlogon.exe.

Nếu có 2 process là winlogon.exevà winlogon(1).exe hoặc process .exe nào tương tự kích chuột phải vào process thứ 2 chọn End Process.

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao 4

Có một trong 2 process Winlogon là process keylogger. Bằng cách kết thúc process sẽ dừng chương trình keylogger và bạn sẽ trở về trạng thái an toàn khỏi các cuộc tấn công của hacker.

Cách 2: Gỡ bỏ cài đặt các chương trình

Đôi khi nếu các hacker không để ẩn keylogger, bạn có thể tìm thấy các keylogger này trong danh sách các chương trình đã cài đặt.

Bước 1: Click chọn Start =>Control Panel.

Bước 2: Chọn Programs and Features hoặc Uninstall a program.

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao 5

Bước 3: Tìm trên danh sách tất cả các chương trình đã cài đặt trên hệ thống. Nếu phát hiện có bất cứ chương trình nào mà bạn không cài đặt, rất có thể đó là keylogger mà các hacker cài đặt trên máy tính của bạn.

Kích chuột phải vào chương trình đó và chọn Uninstall.

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao 6

Sau khi quá trình gỡ bỏ cài đặt chương trình kết thúc, keylogger sẽ được loại bỏ khỏi hệ thống của bạn.

Bằng cách này keylogger sẽ được loại bỏ vĩnh viễn trên máy tính của bạn và bạn sẽ được bảo vệ an toàn khỏi các cuộc tấn công của hacker.

Cách 3: Tìm và loại bỏ keylogger

Tất cả chúng ta đều biết rằng hầu hết các phần mềm chống keylogger được thiết kế để giành lại keystroke. Tuy nhiên, các phần mềm này không được thiết kế để phát hiện và loại bỏ keylogger ra khỏi hệ thống. Do đó bạn sẽ phải cầu cứu sự trợ giúp của một số phần mềm Anti-Rootkit để loại bỏ keylogger hoặc malware rootkit ra khỏi hệ thống. Có rất nhiều công cụ Anti-Rootkit trên mạng Internet, dưới đây là 3 công cụ tốt nhất giúp bạn kiểm tra keylogger trên máy tính, tìm và loại bỏ keylogger :

- Malwarebytes Anti-Rootkit

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao 7

Malwarebytes Anti-Rootkit sử dụng công nghệ tiên tiến để phát hiện và loại bỏ các rootkit độc hại nhất ra khỏi hệ thống. Ngoài ra công cụ này cũng được sử dụng để phát hiện một số keylogger cứng đầu.

Tải Malwarebytes Anti-Rootkit về máy và cài đặt tại đây : Download Malwarebytes Anti-Rootkit

- Norton Power Eraser

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao 8

Norton Power Eraser chỉ đơn giản là loại bỏ các chương trình nguy hiểm được nhúng sâu và khó phát hiện, các chương trình diệt virus truyền thống không phải lúc nào cũng phát hiện được các chương trình nguy hiểm này. Norton Power Eraser sử dụng công nghệ quét tiên tiến để loại bỏ các mối đe dọa mà các chương trình diệt virus truyền thống không làm được.

Tải Norton Power Eraser về máy và cài đặt tại đây : Download Norton Power Eraser

- Kaspersky Security Scan

cach kiem tra keylogger tren may tinh tim va loai bo keylogger nhu the nao 9

Kaspersky quét để tìm virus và các phần mềm độc hại khác trên máy tính. Công cụ này sử dụng công nghệ quét tiên tiến được phát triển bởi các chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới của Kaspersky Lab, do đó bạn không cần lo lắng về vấn đề không quét được Keylogger và Ransomware.

Tải Kaspersky Security Scan về máy và cài đặt tại đây : Download Kaspersky Security Scan

Một số lời khuyên hữu ích để tránh khỏi Keylogger

Một số keylogger nguy hiểm có thể được phát hiện bởi các phương pháp chuyên nghiệp và để bảo vệ bạn ở trạng thái an toàn, tránh khỏi keylogger, tốt nhất là nên sử dụng Notepad trong quá trình nhập tên người dùng và mật khẩu.

Đầu tiên nhập tên người dùng và mật khẩu trong Notepad, sau đó dán vào cửa sổ trình duyệt. Điều này là bởi vì một số keylogger không được thiết kế để ghi lại keystroke trên Notepad.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-keylogger-tren-may-tinh-tim-va-loai-bo-keylogger-nhu-the-nao-25282n.aspx
Và như Taimienphi.vn đã đề cập ở trên, keylogger nguy hiểm như thế nào, do đó bạn nên có những giải pháp để kiểm tra keylogger trên máy tính và bảo vệ mình khỏi keylogger. Keylogger có thể được đính kèm trên các ứng dụng, phần mềm mà bạn tải xuống từ các trang web không rõ nguồn gốc, do đó nếu muốn cài đặt một ứng dụng, phần mềm nào bạn nên tải xuống từ các trang web tin cậy.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cài và sử dụng Perfect Keylogger
Tìm hiểu về Steps Recorder, công cụ quay phim màn hình máy tính
Giám sát máy tính, quản lý hoạt động máy tính bằng Free Keylogger Pro
Gỡ bỏ Qvo6 khỏi trình duyệt Firefox, Chrome, IE
Cách kiểm tra chip máy tính, laptop xem dùng chip gì? Pen, Core i3, i5, i7
Từ khoá liên quan:

kiểm tra keylogger trên máy tính

, tìm keylogger trên máy tính, loại bỏ keylogger trên máy tính,

SOFT LIÊN QUAN
  • Aobo Keylogger for Mac

    Giám sát máy tính Mac

    Aobo Keylogger for Mac hỗ trợ cho email và FTP. Nó sẽ giám sát nhấn bàn phím, trang web và ghi chụp màn hình. Nó là phần mềm Keylogger dễ sử dụng nhất dành cho Mac OS X. Chương trình sẽ Quản lý và ghi lại tất cả hoạt độn ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá