Cách phát âm s, es chuẩn chỉ trong tiếng Anh

Phát âm chuẩn và chính xác luôn là mục tiêu quan trọng mà bất cứ ai học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đều luôn hướng đến. Một trong những vấn đề trong phát âm mà thậm chí nhiều người học tiếng lâu năm vẫn cảm thấy bối rối trong quá trình giao tiếp đó là cách phát âm đuôi "s" và "es" khi sử dụng động từ số ít. Hãy cùng xem cách phát âm s, es chuẩn chỉ trong tiếng Anh để có thể sửa lại cách đọc các từ có từ s, es nhé.

Dù không quá phức tạp nhưng không phải ai cũng có thể nhớ và áp dụng những quy tắc khi phát âm "s, es hay ed" trong quá trình giao tiếp. Vậy làm thế nào để có thể dễ dàng nhớ cách phát âm ed, cách phát âm "s, es" cũng như áp dụng thuần thục vào quá trình giao tiếp? Hãy cùng Taimienphi.vn tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

cach phat am s es chuan chi trong tieng anh

Cách phát âm s/es bằng câu thần chú


Cách phát âm s, es chuẩn chỉ trong tiếng Anh

"S, es" là những âm cuối được sử dụng rộng rãi nhất trong tiếng Anh nhưng không ít người vẫn cảm thấy bối rối khi gặp phải trong quá trình học tập và giao tiếp. Dưới đây là ba nguyên tắc giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và phát âm một cách chính xác hai âm cuối này.

Để có thể áp dụng được ba nguyên tắc này, đầu tiên bạn cần nắm chắc các âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA và xác định các từ có đuôi "s, es" thuộc các nhóm nào dưới đây:

- Trường hợp 1: Các từ kết thúc bằng các âm /f/, /t/, /k/, /p/, /θ/.

Ví dụ: desks, shops, jolts,..

- Trường hợp 2: Các từ kết thúc bằng các âm /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /dʒ/, /ʒ/.

Ví dụ: touches, changes,..

- Trường hợp 3: Các từ kết thúc bằng các âm tiết còn lại.

Ví dụ: studies, ladies,..

Khi bạn đã xác định được từ mình cần phát âm thuộc nhóm nào, bạn chỉ cần áp dụng ba quy tắc đơn giản dưới đây để phát âm đuôi "s, es" một cách chuẩn chỉ.

Quy tắc 1: "s, es" được phát âm là /s/ trong các từ kết thúc bằng các chữ cái có phiên âm là /f/, /t/, /k/, /p/, /θ/

Các từ kết thúc bằng các chữ cái -p, -k, -t, -f , -th thường được coi là các âm vô thanh trong bản phiên âm quốc tế IPA và được phát âm là /f/, /t/, /k/, /p/, /θ/. Nếu một từ kết thúc bằng các âm vô thanh (thanh quản không rung lên khi phát âm) thì "s,es" sẽ được phát âm là /s/.

Ví dụ:

cach phat am s es bang cau than chu

Quy tắc 2: "s, es" được phát âm là /iz/ trong các từ kết thúc bằng các chữ cái có phiên âm là /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /dʒ/, /ʒ/

Những chữ cái kết thúc trong một từ như -sh, -ce, -s, -ss, -ge, -ch, -x được gọi là các phụ âm vô thanh, có phiên âm là /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /dʒ/, /ʒ/. Trong trường hợp này thì "s, es" sẽ được phát âm là /iz/.

Ví dụ:

cach phat am ed

Quy tắc 3: "s, es" được phát âm /z/ trong các từ kết thúc bằng các chữ cái còn lại

Nếu một từ kết thúc bằng các âm hữu thanh (thanh quản rung lên khi phát âm), bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt tay của mình lên cổ và cảm nhận độ rung khi phát âm. Trong trường hợp này "s, es" sẽ được phát âm là /z/.

Ví dụ:

phat am s es ed tieng anh

Khi đã thành thạo ba nguyên tắc trên bạn có thể nhanh chóng áp dụng và phát âm "s, es" một cách chính xác trong mọi trường hợp. Cùng với đó, bạn hãy xây dựng cho mình một môi trường tích cực để thường xuyên luyện phát âm và hình thành phản xạ tự nhiên cho bản thân.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-phat-am-s-es-74857n.aspx
Trên đây là những quy tắc giúp bạn có thể phát âm đuôi "s, es" một cách chuẩn xác. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này có thể mang lại giá trị tích cực cho bạn trong quá trình học tiếng Anh nói chung và phát âm nói riêng. Các bạn có thể luyện phát âm tiếng Anh thêm để phát âm đúng chuẩn nhất, tự tin giao tiếp tiếng Anh với mọi người. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Học phát âm tiếng Anh chuẩn và hiệu quả với bảng phiên âm IPA
Top phần mềm luyện phát âm Tiếng Anh chuẩn nhất
Cách phát âm đuôi -ed trong tiếng Anh
Danh sách nguyên âm, phụ âm trong tiếng Anh và cách sử dụng
Cách đọc @ (A Còng) trong tiếng Anh
Từ khoá liên quan:

Cách phát âm đuôi s và es

, quy tắc phát âm s và es, Mẹo nhớ cách phát âm s,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài tập trắc nghiệm về cách phát âm ed và s/es

  Trắc nghiệm phát âm tiếng anh

  Cách phát âm ed và s/es là kiến thức quan trọng trong tiếng Anh, tuy nhiên, rất nhiều người học tiếng Anh vẫn thường nhầm lẫn giữa các cách phát âm này, vì vậy, bài tập trắc nghiệm về cách phát âm ed và s/es sẽ là một th ...

Tin Mới

 • Cách đăng ký IOE, hướng dẫn tạo tài khoản học sinh

  IOE (Internet Olympiads of English) là cuộc thi Olympic tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đối tượng là các em học sinh phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12 đều có thể ham gia, phụ huynh hãy nhanh chóng đăng ký IOE,

 • Các cách phát âm ed chính xác trong tiếng Anh

  Để có thể truyền đạt được đầy đủ nội dung của lời nói trong tiếng Anh, người học cần phải phát âm chuẩn từng chữ để tạo nên 1 câu hoàn chỉnh. Nói về phát âm, một trong những "vấn đề muôn thuở" mà bất cứ người học tiếng Anh cũng đều quan tâm đó là cách phát âm đuôi "ed" sao cho chính xác nhất.

 • Bí kíp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

  Phát âm chuẩn được đánh giá là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết khi học bất cứ ngôn ngữ nào và tất nhiên tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Cách bạn phát âm sẽ quyết định liệu rằng người nghe có hiểu những gì bạn nói hay không cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng đầu tiên của họ. Vậy làm sao để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 • Code All Star Tower Defense mới nhất 6/2024

  All Star Tower Defense mang đến cho bạn phút giây giải trí khi có lối chơi hấp dẫn và quen thuộc. Bên cạnh đó, Roblox thường xuyên có phần quà Code All Star Tower Defense miễn phí hàng tháng giúp bạn có thêm Xu, Đá Quý, Nhân Vật để nâng cấp.