Bí kíp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Phát âm chuẩn được đánh giá là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết khi học bất cứ ngôn ngữ nào và tất nhiên tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Cách bạn phát âm sẽ quyết định liệu rằng người nghe có hiểu những gì bạn nói hay không cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng đầu tiên của họ. Vậy làm sao để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Dẫu biết phát âm tiếng Anh chuẩn quan trọng và cần thiết như thế, song không phải ai cũng có thể tìm cho mình những cách thức để chuẩn hóa phát âm của bản thân. Việc phát âm tiếng Anh chuẩn không chỉ đơn thuần là câu hỏi yêu cầu bạn cần có vốn kiến thức sâu rộng mà đó còn là bài toán về kỹ năng cũng như việc luyện tập thường xuyên. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ những bí kíp giúp bạn có thể luyện phát âm tiếng Anh chuẩn.

bi kip luyen phat am tieng anh chuan nhu nguoi ban xu

Tra từ và nghe phát âm tiếng Anh

Nội dung bài viết:
1. Nghe lại phát âm của chính mình.
2. Giảm tốc độ nói tiếng Anh.
3. Tưởng tượng cách phát âm.
4. Tìm hiểu kỹ cách phát âm của từng âm.
5. Quan sát cách phát âm của chính mình.
6. Bắt chước cách phát âm của người bản xứ.
7. Luyện phát âm tiếng Anh một mình.
8. Luyện phát âm tiếng Anh với bạn bè.
9. Tập trung vào ngữ điệu và trọng âm.
10. Luyện phát âm tiếng Anh thông qua các bài tập.


Bí kíp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

Thực tế, không có một lối tắt nào để bạn có thể phát âm chuẩn chỉnh tiếng Anh chỉ trong vòng "một nốt nhạc", tất cả đều cần một quá trình luyện tập nghiêm túc và kiên trì. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để cải thiện phát âm tiếng Anh của mình:

 

1. Nghe lại phát âm của chính mình

Có thể nói, việc nghe và phát hiện ra những lỗi phát âm của chính mình là điều khá khó bởi trong quá trình nói, thông thường chúng ta sẽ tập trung giao tiếp nhiều hơn là lắng nghe những âm thanh mình tạo ra. Nếu bạn không thể nghe và phát hiện ra những vấn đề phát âm của chính mình thì rất khó để có thể sửa lại những sai sót của bản thân. Chính vì vậy, bạn có thể ghi âm lại những bài nói tiếng Anh của bản thân sau đó nghe lại và ghi lại những lỗi sai để từ đó khắc phục và cải thiện.

Tra tu va nghe phat am tieng Anh

Phần mềm phát âm tiếng Anh chuẩn


2. Giảm tốc độ nói tiếng Anh

Không ít người học tiếng Anh thường nghĩ rằng nói trôi chảy nghĩa là họ có thể nói với tốc độ nhanh. Tuy nhiên quan niệm này là điều hoàn toàn sai lầm. Nói quá nhanh thực tế là một thói quen xấu và thường khiến người nói trở nên lo lắng và thiếu quyết đoán.

Bằng cách nói chậm lại, bạn sẽ có thêm thời gian để điều chỉnh nhịp thở một cách hợp lý và suy nghĩ về những gì bản thân muốn nói tiếp theo. Tốc độ nói chậm còn cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đang nói, chính vì vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể tập trung tốt hơn vào phát âm và từ đó phát âm tiếng Anh của bạn sẽ trở nên chuẩn chỉnh hơn.


3. Tưởng tượng cách phát âm

Hãy nhắm mắt lại và suy nghĩ về cách thức phát âm một từ nào đó trước khi nói cũng là một cách tuyệt vời giúp bạn có thể phát âm một cách chính xác. Bạn có thể mường tượng về khẩu hình trước khi phát âm một từ. Nếu bạn đã từng học qua biểu đồ âm vị bạn có thể tưởng tượng về âm thanh bạn phát âm ra cũng như cách thức chúng kết nối với các âm vị khác. Nếu bạn sử dụng các biểu đồ minh họa khẩu hình bạn có thể tưởng tượng về vị trí răng, lưỡi cũng như hình dạng môi của các âm thanh khác nhau để từ đó chuẩn hóa phát âm của mình.


4. Tìm hiểu kỹ cách phát âm của từng âm

Thực tế, phát âm tiếng Anh cũng là một kỹ năng cần được luyện tập thường xuyên. Luyện phát âm chính là cách bạn xác định cách thức khẩu hình hoạt động cũng như sự chuyển động của răng, lưỡi và các khối cơ khác nhau. Bạn có thể tập trung vào những âm khó đọc và luyện tập mỗi ngày.

Bai doc luyen phat am tieng Anh

Tài liệu cách phát âm tiếng Anh đúng chuẩn

Chẳng hạn bạn đang gặp khó khăn với âm "th", bạn có thể tìm hiểu kỹ về cách phát âm âm này và sau đó luyện tập mỗi ngày. Có thể thấy, để phát âm được âm này, bạn cần đặt lưỡi của mình lên hàm răng trên và đẩy hơi ra khỏi miệng. Nếu bạn cảm nhận được một luồng hơi đi ra từ giữa lưỡi và hàm răng trên thì bạn đã phát âm chính xác rồi đó.


5. Quan sát cách phát âm của chính mình

Đứng trước gương và quan sát vị trí của lưỡi, môi và khẩu hình khi phát âm bất cứ âm thanh nào cũng là một cách để bạn luyện tập phát âm của bản thân. Bạn có thể so sánh những gì bạn nhìn quan sát được người bản xứ phát âm trong các video hướng dẫn với cách thức của bản thân để từ đó rút ra những bài học riêng cho chính mình.


6. Bắt chước cách phát âm của người bản xứ

Để phát âm tiếng Anh chuẩn, điều quan trọng đầu tiên và cơ bản nhất đó là bắt chước người bản xứ. Để làm được điều này trước hết bạn cần luyện nghe thông qua các chương trình hoặc các bộ phim tiếng Anh và sau đó bắt chước lại âm thanh của các từ bạn nghe được.

Tai lieu cach phat am tieng Anh

Hãy thường xuyên luyện bài đọc luyện phát âm tiếng Anh


7. Luyện phát âm tiếng Anh một mình

Các vấn đề về phát âm vẫn luôn tồn tại vì chúng ta luôn sợ mắc lỗi. Hãy tưởng tượng ra một bối cảnh khi bạn gặp ai đó lần đầu tiên hay order món trong nhà hàng và tự xây dựng hội thoại và luyện tập một mình. Đây chắc chắn sẽ là một cách tuyệt vời để bạn cải thiện phát âm của bản thân.


8. Luyện phát âm tiếng Anh với bạn bè

Lắng nghe nhận xét khách quan từ người khác có ý nghĩa vô cùng lớn với quá trình luyện tập phát âm của bản thân. Bởi vậy tìm một người bạn cũng có mong muốn cải thiện phát âm và cùng nhau luyện tập là cách tuyệt vời giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh của bản thân.


9. Tập trung vào ngữ điệu và trọng âm

Phát âm tốt không chỉ đơn thuần là việc bạn có thể nắm vững các từ đơn lẻ mà đó còn là việc bạn hiểu về ngữ điệu (sự lên và xuống giọng) cũng như trọng âm. Bởi vậy để phát âm chuẩn và tốt bạn có thể đọc to các bài thơ, bài văn, đoạn hội thoại hay lời bài hát và đừng quên tập trung vào ngữ điệu cũng như nhấn nhá vào các trọng âm.


10. Luyện phát âm tiếng Anh thông qua các bài tập

Với sự phát triển của công nghệ, thực sự không khó để bạn có thể tìm được các bài tập phát âm để luyện tập. Dưới đây là những dạng bài tập khác nhau để bạn có thể luyện tập phát âm của bản thân:

- Bài tập "Tongue twister" (luyện lưỡi):

Tongue twister là một dạng bài tập khá khó nhưng đây là những bài tập có thể giúp bạn cải thiện phát âm vô cùng hiệu quả thông qua việc nói các từ có cách thức phát âm gần giống nhau.

Ví dụ bài thơ "Peter Piper" có thể giúp bạn học cách phát âm các phụ âm (phụ âm P). Trong lần đọc đầu tiên bạn có thể đọc chậm rãi đề chuẩn hóa cách phát âm từng từ của bản thân và sau đó tăng dần tốc độ.

Nghe phat am tieng Anh

Bài tập luyện phất âm tiếng Anh đúng chuẩn

Một số bài tập tongue twister phổ biến có thể kể đến như:

Peter Piper

Peter Piper picked a peck of pickled peppers

A peck of pickled peppers Peter Piper picked

If Peter Piper picked a peck of pickled peppers

Where's the peck of pickled peppers that Peter Piper picked?

Fuzzy Wuzzy

Fuzzy Wuzzy was a bear,

Fuzzy Wuzzy had no hair,

Fuzzy Wuzzy wasn't very fuzzy, was he?

- Bài tập luyện phụ âm:

Phụ âm là âm thanh được tạo ra khi luồng không khí bị ngăn không được di chuyển một cách dễ dàng trong khoang miệng. Bên cạnh đó, một số phụ âm được tạo ra bằng cách chạm hai môi với nhau trong khi đó một vài số khác được tạo ra bằng cách chạm lưỡi của mình lên răng hoặc ngạc trên.

"Consonant board" game (bảng phụ âm) là một trò chơi bạn có thể áp dụng để luyện tập phát âm phụ âm. Trò chơi này cần ít nhất hai người chơi, một con xúc xắc và các vật đánh dấu chẳng hạn như các đồng xu hay các nút ấn cho mỗi người chơi. Trong mỗi lượt chơi, con xúc xắc được tung lên và người chơi sẽ tiến lên vị trí theo số chấm hiển thị trên xúc xắc.

Tại vị trí tương ứng số chấm trên con xúc xắc người chơi sẽ cần phát âm phụ âm và đưa ra một từ vựng bắt đầu bằng phụ âm đó. Chẳng hạn, khi bạn rơi vào ô phụ âm "d" thì cần đọc phụ âm này lên và đưa ra từ bắt đầu bằng phụ âm này, chẳng hạn từ "dog"

- Bài tập luyện nguyên âm:

Nguyên âm là những âm được tạo khi luồng hơi được đi qua khoang miệng mà không bị chặn lại bởi lưỡi, răng hay môi. Với các bài tập luyện nguyên âm, bạn có thể dành ra khoảng từ 5 - 10 phút trong ngày để phát âm trước gương. Khi nhìn mình trong gương, bạn có thể quan sát được độ tròn môi cũng như khẩu hình khi phát âm những nguyên âm khác nhau.

Chẳng hạn khi phát âm đến nguyên âm "a" bạn có thể đưa ra hàng hoạt các từ bắt đầu bằng nguyên âm này như "ape, apply, april" để quan sát khẩu hình và lắng nghe âm thanh.

Bạn cũng đừng quên luyện cách phát âm ed, cách phát âm e, es trong tiếng Anh. Dù có rất nhiều học tiếng Anh lâu nhưng cũng chưa phát âm chuẩn khiến người nghe không hiểu ý. Nếu bạn chưa biết cách thì hãy tham khảo bài viết cách phát âm e, es, ed của Taimienphi.vn nhé. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/luyen-phat-am-tieng-anh-chuan-74858n.aspx
Khi học một ngôn ngữ, việc đối mặt với những thách thức, khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Điều quan trọng là bạn không được bỏ cuộc và luôn cố gắng tìm ra những cách thức hiệu quả và phù hợp với bản thân để cải thiện kỹ năng mình còn yếu. Hy vọng rằng những bí kíp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ của Taimienphi.vn có thể giúp bạn cải thiện phát âm tiếng Anh của bản thân.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Các cách phát âm ed chính xác trong tiếng Anh
Bí kíp trở thành cao thủ Counter Strike, Half Life
Cách phát âm s, es chuẩn chỉ trong tiếng Anh
Cách đọc số trong tiếng Anh
Hướng dẫn sử dụng CoolSpeech nghe giọng đọc tiếng Anh
Từ khoá liên quan:

phát âm tiếng Anh chuẩn

, Phan mem phat am tieng Anh chuan, Bai tap luyen phat am tieng Anh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Learn English with ABA English

  Ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh

  Learn English with ABA English là ứng dụng hữu giúp người dùng học tiếng Anh trên di động. Tải Learn English with ABA English về thiết bị của mình bạn sẽ được cung cấp trọn gói tất cả những gì thiết yếu cho việc học tốt ...

Tin Mới

 • Cách đăng ký IOE, hướng dẫn tạo tài khoản học sinh

  IOE (Internet Olympiads of English) là cuộc thi Olympic tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đối tượng là các em học sinh phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12 đều có thể ham gia, phụ huynh hãy nhanh chóng đăng ký IOE,

 • Các cách phát âm ed chính xác trong tiếng Anh

  Để có thể truyền đạt được đầy đủ nội dung của lời nói trong tiếng Anh, người học cần phải phát âm chuẩn từng chữ để tạo nên 1 câu hoàn chỉnh. Nói về phát âm, một trong những "vấn đề muôn thuở" mà bất cứ người học tiếng Anh cũng đều quan tâm đó là cách phát âm đuôi "ed" sao cho chính xác nhất.

 • Bí kíp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

  Phát âm chuẩn được đánh giá là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết khi học bất cứ ngôn ngữ nào và tất nhiên tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Cách bạn phát âm sẽ quyết định liệu rằng người nghe có hiểu những gì bạn nói hay không cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng đầu tiên của họ. Vậy làm sao để luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 • Tìm hiểu Microsoft 365 Copilot là gì? Cách sử dụng như thế nào?

  Vào ngày 16/3/2023, Microsoft đã chính thức tích hợp thử nghiệm sức mạnh AI vào Microsoft 365 Copilot, đem đến nhiều thay đổi mới giải phóng khả năng sáng tạo, gia tăng năng suất và nâng cao kỹ năng của người dùng. Để tìm hiểu Microsoft 365 Copilot là gì? bạn đọc có thể tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây nhé.